UBND tỉnh chỉ đạo đảm bảo trật tự, ATGT trong thời gian Lễ Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học mới 2018-2019
QNP – Ngày 16-8, UBND tỉnh ban hành Công văn số 5884/UBND-GT1 về việc đảm bảo trật tự, ATGT trong thời gian Lễ Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học mới 2018-2019.

Thực hiện Công điện số 1038/CĐ-TTg ngày 13-8-2018 của Thủ tướng Chính phủ “Về đảm bảo trật tự, an toàn trong thời gian Lễ Quốc khánh 02-9 và khai giảng năm học mới 2018-2019”, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện các nội dung sau đây:

1. Ban An toàn giao thông tỉnh (“Ban ATGT tỉnh”), Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Ninh, Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT, kỹ năng tham gia giao thông an toàn để nâng cao ý thức của người dân, không lái xe vượt quá tốc độ; không lái xe sau khi uống rượu, bia; không sử dụng điện thoại khi lái xe; thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô tham gia giao thông; dừng xe quan sát an toàn khi qua đường ngang đường sắt và khi đi từ đường phụ ra đường chính; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; mặc áo phao đúng quy định khi đi đò; tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng.
  2. Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai "Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường - tháng 9", chỉ đạo các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên; chỉ đạo ký cam kết chấp hành quy định ATGT giữa nhà trường, gia đình và học sinh; phối hợp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự, ATGT khu vực cổng trường học; tiếp tục triển khai mô hình “Cổng trường an toàn”.
  3. Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ thẩm quyền và trách nhiệm được giao, bố trí tăng cường lực lượng ứng trực trên các khu vực giao thông phức tạp có nguy cơ ùn tắc cao; xây dựng và triển khai các biện pháp tổ chức, điều tiết giao thông để giải quyết kịp thời khi xảy ra ùn tắc; tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động để phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trật tự ATGT là nguyên nhân xảy ra TNGT như: Chạy quá tốc độ quy định, nồng độ cồn, đi sai phần đường, làn đường, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, sử dụng phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật tham gia giao thông. Tăng cường kiểm tra ATGT tại các bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch, trên các tuyến, luồng đường thủy phức tạp, nhất là thời điểm mưa, lũ, phải trang bị đủ và thực hiện nghiêm việc mặc áo phao cứu sinh bắt buộc; tập trung triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT tại khu vực cổng trường học, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong ngày khai giảng.
  4. Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các chủ đầu tư quản lý, bảo trì đường bộ kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống vạch sơn, biển báo hiệu giao thông, đèn tín hiệu, thiết bị cảnh báo phản quang tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế... tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT; các đơn vị thi công và bảo trì kết cấu hạ tầng tăng cường hướng dẫn, bảo đảm giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố.
  5. Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh siết chặt quản lý chất lượng và ATGT đối với các phương tiện vận tải hành khách; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe, bến tàu, phà huy động tối đa phương tiện vận tải hành khách để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; kiểm soát và xử lý nghiêm tình trạng tăng giá cước vận tải trái quy định; thường xuyên tổ chức kiểm tra an toàn trước khi phương tiện xuất bến, chỉ sử dụng phương tiện đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật để chở khách.
  6. Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình trật tự ATGT; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra về ATGT tại các bến xe, bến tàu, bến đò;

UBND tỉnh cũng giao Ban ATGT tỉnh theo dõi, kịp thời chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để giải quyết, khắc phục các sự cố, tại nạn, vướng mắc xảy ra; báo cáo tình hình trật tự, ATGT trong 03 ngày nghi Lễ Quốc khánh (từ ngày 01 đến hết ngày 03-9-2018), gửi ủy ban ATGT Quốc gia trước 16h00 ngày 03-9-2018 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ./.

Vũ Đức