Phường Yên Giang (TX Quảng Yên): Đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân
QNp - Sáng ngày 18-8, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Yên Giang (TX Quảng Yên) long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, gắn huy hiệu, chào cờ, và bằng khen của Chủ tịch nước cho phường Yên Giang.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, tại buổi Lễ, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã gắn danh hiệu, trao cờ và bằng khen của Chủ tịch nước cho đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Yên Giang vì đã có thành tích xuất sắc trong công cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân và dân xã Yên Giang (nay là phường Yên Giang) đã phát huy truyền thống cách mạng, yêu nước của địa phương, đóng góp về sức người, sức của làm nên chiến thắng to lớn của dân tộc. Với vị trí địa lý đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng, năm 1964, cấp trên đã sớm thành lập Trung đội súng máy 12ly7 tại xã Yên Giang; Trung đội có nhiệm vụ đánh chặn máy bay Mỹ oanh tạc nhà máy nhiệt điện Uông Bí. Trong những năm 1965 - 1967, giặc Mỹ điên cuồng bắn phá miền Bắc nước ta, Trung đội súng máy 12ly7 bắn rơi một máy bay AD6 của Mỹ. Từ năm 1965 - 1975, dân số cả phường Yên Giang lúc đó chỉ có khoảng trên 1.600 nhân khẩu, nhưng đã có 390 lượt thanh niên lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Trong cuộc chiến đấu dũng cảm trước bom đạn của giặc Mỹ, nhiều chiến sỹ, du kích xã Yên Giang đã anh dũng hy sinh; trong đó có 38 liệt sỹ.

Bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Yên Giang đã phát huy cao độ truyền thống đoàn kết, yêu nước, cần cù, sáng tạo; tập trung mọi nguồn lực chăm lo phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh và đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Đến nay, 95% đường ngõ xóm, 90% đường trục chính nội đồng được bê tông hóa; cơ sở vật chất trường, lớp, trạm y tế… được xây dựng khang trang; 100% hộ dân được sử dụng điện, nước sạch; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao. Nhiều năm liền, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Yên Giang đều đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những chiến công, thành tích xuất sắc của cán bộ, LLVT và nhân dân phường Yên Giang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cũng như trong sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước; đồng thời nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Đảng bộ, LLVT và nhân dân phường Yên Giang nói riêng, TX Quảng Yên nói chung cần tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết và truyền thống anh hùng cách mạng, mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, ngang tầm với yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới; tiếp tục xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc nhằm góp phần hoàn thành thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; tập trung lãnh đạo thực hiện tốt chương trình xây dựng đô thị văn minh, để góp phần xây dựng TX Quảng Yên đến năm 2030 trở thành đô thị loại 3./.

Theo Trung tâm TT- VH TX Quảng Yên