Hội nghị trực tuyến liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp
QNP - Ngày 18-8, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 461 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả và liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Quảng Ninh.

Theo báo cáo tại hội nghị, Nghị định số 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác xã, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn. Đồng thời góp phần phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020 theo quyết định số 461 của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay cả nước có 39 liên hiệp hợp tác xã và trên 12.590 hợp tác xã đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua phân loại các hợp tác xã nông nghiệp năm 2017, số hợp tác xã hoạt động tốt chỉ chiếm 12%, 34,3% hoạt động khá, 41,3% ở mức trung bình và còn đến 12,4% hợp tác xã xếp loại yếu. Trong đó nguyên nhân cơ bản dẫn đến hoạt động của các hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp còn chưa đạt hiệu quả, đó là khâu liên kết trong tổ chức sản xuất còn yếu, kể cả khâu tổ chức sản xuất, chế biến.

Tại Quảng Ninh, trong giai đoạn 2017-2020, tỉnh đề ra mục tiêu phấn đấu tăng lên 542 hợp tác xã và mỗi năm có khoảng 50 hợp tác xã thành lập mới; giá trị sản xuất trong khu vực hợp tác xã tăng từ 5-6%/năm; tỷ lệ cán bộ quản lý hợp tác xã đã qua đào tạo trình độ đại học đạt khoảng 20% và trình độ trung cấp đạt khoảng 70%; thu nhập bình quân của người lao động, của thành viên hợp tác xã tăng 1,2-1,5 lần so với năm 2016. Nhằm thực hiện được mục tiêu trên, Quảng Ninh đã xây dựng nhiều giải pháp phát triển hợp tác xã, trong đó tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về phát triển hợp tác xã; triển khai các mô hình hợp tác xã kiểu mới, hợp tác xã điển hình tiên tiến; phát triển các mô hình liên kết giữa doanh nghiệp với hợp tác xã và nông dân sản xuất theo chuỗi gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng kinh tế gắn với Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới kinh tế tập thể, hợp tác xã yêu cầu các bộ ngành, địa phương cần nâng cao nhận thức trong cán bộ đảng viên và nhất là người nông dân trong thực hiện Nghị định 98/2018/NĐ-CP và quyết định 461 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng không chạy theo thành tích. Phấn đấu mục tiêu duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của trên 4.400 hợp tác xã nông nghiệp đang hoạt động có hiệu quả hiện nay. Từ nay đến năm 2020, tạo điều kiện thành lập mới trên 5.200 hợp tác xã nông nghiệp ở các lĩnh vực có lợi thế ở các địa phương và hỗ trợ để hoạt động có hiệu quả; tăng tỷ lệ hợp tác xã nông nghiệp ứng dụng các công nghệ cao lên 25%.

Đồng chí yêu cầu các tỉnh, thành phố cần khẩn trương xây dựng chương trình hành động, có giải pháp cụ thể và ưu tiên nguồn lực để tổ chức thực hiện nhằm hỗ trợ các hợp tác xã, hộ nông dân và nhà khoa học gắn kết cùng nhau xây dựng và phát triển bền vững các chuỗi giá trị sản phẩm. Quan tâm củng cố phát triển các tổ chức nông dân, hợp tác xã thông qua liên kết, xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ chế biến và tiêu thụ sản phẩm, hướng đến nâng cao thu nhập và lợi ích của các bên tham gia; có đề án tăng cường bồi dưỡng, đào tạo cán bộ quản lý cho các hợp tác xã./.

Diên Khánh