Tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm tàng trữ, sử dụng, kinh doanh các ngư lưới cụ bị cấm trong khai thác thủy sản
QNP – Ngày 11-5, UBND tỉnh ban hành công văn số 3095/UBND-NLN1 về việc tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm tàng trữ, sử dụng, kinh doanh các ngư lưới cụ bị cấm trong khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng tuần tra kiểm soát của Hải đội 2 Biên phòng thu giữ tang vật đánh bắt thủy sản theo hình thức tận diệt.

Theo công văn, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị có liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục siết chặt công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ngăn chặn có hiệu quả việc sử dụng các ngư cụ, chất độc hại và các nghề khai thác làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra liên tục đối với hoạt động kinh doanh các ngư lưới cụ bị cấm trong khai thác thủy sản tại các chợ, điểm kinh doanh trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh, buôn bán ngư lưới cụ không có nguồn gốc, xuất xứ, ngư lưới cụ và trang thiết bị cấm, các tiểu thương thu mua, buôn bán, tàng trữ sản phẩm thủy sản đánh bắt bằng nghề cấm tại các bến cá, chợ cá, chợ thương mại trên địa bàn theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh (lưu ý khi kiểm tra không có các chứng từ hợp lệ phải xử lý ngay, không để thời gian hoàn thiện hồ sơ). Đồng thời, phối hợp với Công an tỉnh tổ chức kiểm tra, điều tra truy xuất nguồn gốc các đầu mối kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng chất nổ, xung điện, các ngư cụ cấm sử dụng trong khai thác thủy sản.

Công an tỉnh có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về nguồn lợi thủy sản trên biển, các sông, cửa sông trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ lập chuyên án điều tra, xác minh và xử lý nghiêm các đối tượng kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng chất nổ, xung điện, các ngư cụ cấm sử dụng trong khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh cũng như việc xử lý các đối tượng tổ chức kích động người dân tập trung kiếu kiện đông người theo quy định.

Các cơ quan thông tấn báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, tăng thời lượng, mở chuyên mục riêng, thường xuyên xây dựng phóng sự, tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung của công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, giới thiệu các mô hình sản xuất thuỷ sản có hiệu quả và thân thiện với môi trường; nêu gương người tốt, việc tốt trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, để người dân hiểu và chủ động tham gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; đồng thời đấu tranh ngăn chặn các hành vi sử dụng khai thác thủy sản bằng chất nổ, chất độc, xung điện, các loại ngư lưới cụ bị cấm trong khai thác thủy sản và các nghề khai thác thủy sản bị cấm.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng của địa phương ra quân tuần tra, kiểm tra, kiểm soát (cả trên bờ và mặt nước) trong việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý khai thác, bảo vệ nguồn lợi và môi trường sống của các loài thủy sản trên địa bàn, xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm theo quy định. Ngoài ra, phải chỉ đạo các xã, phường, tổ dân, khu phố hướng dẫn người dân, chủ tàu ký cam kết thực hiện nghiêm túc pháp luật bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đồng thời, tổ chức thông báo công khai danh tính các cá nhân vi phạm pháp luật bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên hệ thống truyền thanh khu dân cư nơi cá nhân vi phạm cư trú.

UBND tỉnh đề nghị Cơ quan Khối Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp hội cơ sở thường xuyên phối hợp với chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; thực hiện tốt công tác xã hội hóa tái tạo nguồn lợi thủy sản và tổ chức thả giống thuỷ sản ra vùng nước tự nhiên./.

Thùy Châm