DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Hoành Bồ: Quyết tâm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI
QNP - Nhằm phát triển kinh tế trên địa bàn, thời gian qua huyện Hoành Bồ đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện (DDCI) để thu hút các nhà đầu tư đến với huyện.

Hội nghị xúc tiến đầu tư huyện Hoành Bồ năm 2017.

Tính đến nay, trên địa bàn huyện Hoành Bồ có tổng số trên 200 doanh nghiệp và HTX đang hoạt động sản xuất kinh doanh với tổng nguồn vốn đăng ký trên 1.500 tỷ đồng. Hầu hết các đơn vị kinh doanh có lãi, góp phần lớn vào giá trị sản xuất chung của huyện, tạo việc làm cho gần 2.000 lao động với thu nhập ổn định, nộp ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Tổng giá trị sản xuất năm 2017 của huyện đạt 14.500 tỷ; tổng vốn đầu tư trên địa bàn là l9.500 tỷ đồng; thu ngân sách đạt hơn 500 tỷ đồng.

Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn, thời gian qua huyện cũng luôn lắng nghe, đồng hành cùng doanh nghiệp, thực hiện rà soát, cải thiện mạnh mẽ thủ tục hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp. Xác định việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện (DDCI) là một trong những khâu đột phá để kinh tế Hoành Bồ có bước phát triển tăng cao và bền vững, huyện Hoành Bồ đã có nhiều giải pháp trong xây dựng một chính quyền phục vụ người dân và doanh nghiệp. Trên tinh thần thực sự cầu thị và lắng nghe, năm 2016, Hoành Bồ đã vươn lên vị trí xếp thứ 2/14 huyện, thị xã, thành phố toàn tỉnh về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện.

Trên tinh thần thực sự cầu thị và lắng nghe, năm 2016, Hoành Bồ đã vươn lên vị trí xếp thứ 2/14 huyện, thị xã, thành phố toàn tỉnh về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện

Tuy nhiên, trong bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2017 khối địa phương, huyện Hoành Bồ chỉ đứng vị trí thứ 10/14 địa phương với tổng điểm là 59,83 điểm, nằm trong nhóm Khá. Bảng xếp hạng DDCI 2017 cho thấy, Hoành Bồ là 1 trong 2 địa phương giảm điểm so với năm 2016 với 6/8 chỉ số giảm điểm. Trong đó chủ yếu gồm các chỉ số như: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; tính năng động của lãnh đạo; hỗ trợ doanh nghiệp; thiết chế pháp lý; chỉ có 02 chỉ số tăng điểm là: Cạnh tranh bình đẳng và vai trò của người đứng đầu. Điều đó cho thấy huyện Hoành Bồ còn rất nhiều việc phải làm và nguy cơ tụt hậu so với các huyện, thị xã, thành phố còn lại trong tỉnh ngày một rõ nét.

Nhận thức rõ những hạn chế và thách thức đó, ngay từ đầu năm, huyện Hoành Bồ đã triển khai một loạt các biện pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Theo đó, huyện đã quán triệt tới các cấp, ngành, địa phương, đơn vị trong toàn huyện các nghị quyết, chương trình hành động của huyện, trong đó đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư giai đoạn 2016-2020. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Doanh nghiệp huyện tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ để thống nhất phương thức giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp phát triển.

Huyện phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp huyện tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ để giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp phát triển

Đặc biệt, vừa qua huyện Hoành Bồ cũng tổ chức công bố bộ nhận diện thương hiệu; khai trương trang thông tin điện tử và tập huấn nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện cho hơn 400 đại biểu đại diện các doanh nghiệp; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc huyện và toàn bộ công chức của huyện nhằm trang bị những kiến thức, nâng cao nhận thức, thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chỉ số DDCI của huyện năm 2018. 

Đồng chí Triệu Quốc Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cho biết: Là địa phương có điều kiện phát triển kinh tế còn nhiều hạn chế, tuy nhiên, Hoành Bồ cũng đặt ra mục tiêu xây dựng bộ nhận diện thương hiệu Hoành Bồ để từ đó khẳng định vị trí, vai trò, tiềm năng của huyện trong tương lai. Đồng thời có những định hướng phát triển phù hợp đó là vừa phát triển bền vững, vừa giữ vững, bảo vệ môi trường và phát triển những ngành nghề du lịch sinh thái, khai thác tiềm năng lợi thế từ những điều kiện tự nhiên vốn có của huyện.

Việc công bố bộ nhận diện thương hiệu nhằm giúp tổ chức, doanh nghiệp và người dân nhận biết về tiềm năng, thế mạnh của huyện Hoành Bồ; khẳng định thương hiệu Hoành Bồ là “Sự lựa chọn tin cậy” và đây chính là cầu nối giữa chính quyền với tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, người dân trong thực thi nhiệm vụ. Cùng với đó, trang thông tin điện tử (huyenhoanhbo.gov.vn) sẽ cung cấp đầy đủ thông tin và phản ánh hoạt động của lãnh đạo huyện và các ngành, địa phương về các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa- xã hội, du lịch... trở thành kênh thông tin hai chiều hỏi, đáp pháp luật đối với tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Từ đó có một cái nhìn tổng quan về huyện Hoành Bồ đầy tiềm năng, tin cậy, với nhiều cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh trên các lĩnh vực, đồng thời chuyển tải thông điệp về thu hút đầu tư, mời gọi du khách đến với Hoành Bồ.

Hoành Bồ tập huấn nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện năm 2018

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện Hoành Bồ, cộng đồng doanh nghiệp của huyện mong muốn lãnh đạo, các ban, ngành của huyện cần cố gắng tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp, không chỉ riêng cấp huyện mà còn tới cấp xã cũng cần đồng hành cùng doanh nghiệp. Việc khai trương trang thông tin điện tử của huyện cũng giúp các doanh nghiệp tiếp cận được tiềm năng, thế mạnh của Hoành Bồ, để từ đó có những tìm hiểu và đầu tư phù hợp. Trong năm 2018, cộng đồng doanh nghiệp huyện cũng tin tưởng Hoành Bồ sẽ có những bước tiến quan trọng về cải cách hành chính, đồng hành và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, từ đó có những cải thiện về chỉ số DDCI của huyện trong những năm tới.

Tại hội nghị công bố bộ nhận diện thương hiệu; khai trương trang thông tin điện tử và tập huấn nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã lưu ý huyện Hoành Bồ cần nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp tích cực để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, tránh tụt hậu so với các địa phương còn lại trong tỉnh. Trong đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Hoành Bồ cần bám sát các chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh, UBND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế, triển khai các nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời nghiên cứu, ban hành chương trình, kế hoạch với những nhiệm vụ giải pháp cụ thể, thiết thực hiệu quả gắn với đối mới cách làm, sáng kiến; tập trung cải thiện mạnh mẽ, nâng cao điểm số và tăng hạng của 04 chỉ số chính gồm: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; chi phí không chính thức và chi phí thời gian.

Cùng với đó là chủ động nghiên cứu giải pháp, nâng cao hiệu quả cách thức hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng thiết thực, gắn với nhu cầu của doanh nghiệp; chỉ đạo, thực hiện nghiêm các quy định về giải trình và giải quyết kiến nghị của nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Hoành Bồ mong muốn được cộng đồng doanh nghiệp cùng chung sức quyết tâm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI

Năm 2018 và những năm tiếp theo, huyện Hoành Bồ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, HTX và doanh nhân, qua đó, tạo động lực để các doanh nghiệp phát triển, đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Với tinh thần cầu thị và những quyết tâm không ngừng, huyện Hoành Bồ mong muốn được cộng đồng doanh nghiệp cùng chung sức quyết tâm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI./.

Hà Thanh

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 0203.3.618.429 - 0203.3.619.429
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn