DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
BTV Tỉnh ủy cho ý kiến đối với kết quả rà soát, thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật
QNP - Sáng nay, 12-10, BTV Tỉnh ủy tổ chức cuộc họp cho ý kiến đối với kết quả rá soát, thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh trước khi đưa ra Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XIII xem xét, cho ý kiến vào ngày 27-10 tới đây. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

 

BTV Tỉnh ủy cho ý kiến đối với kết quả rà soát, thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật.

 

 

Từ năm 2011 đến nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc rà soát, thu hồi các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước; các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo chặt chẽ, sát sao, thường xuyên, tạo sự đồng thuận của các cấp, các ngành, địa phương trong việc kiểm tra, rà soát, xử lý đối với các dự án có sử dụng đất chưa triển khai, triển khai chậm tiến độ gây bức xúc trong thời gian qua đã góp phần nâng cao niềm tin của nhân dân, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, góp phần làm trong sạch môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tiến hành tổng rà soát 1.229 dự án (đợt 3), đến nay đã thu hồi 385 dự án, trong đó: dự án đã được giao đất, cho thuê đất 658 dự án (đã thu hồi 89 dự án); dự án chưa được giao đất, cho thuê đất 573 dự án (đã thu hồi 296 dự án). Số dự án thu hồi kể từ sau khi thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU là 56 dự án.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận.

Trên cơ sở báo cáo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ kết quả đạt được trong việc rà soát các dự án. Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Sau khi có sự chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã nghiêm túc triển khai và có sự thống nhất cao trong tập thể thường trực UBND tỉnh. Từ đó tạo được sức ép lớn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong việc triển khai thực hiện các dự án. Đến nay hầu hết các nhà đầu tư đã huy động nguồn lực để đầu tư theo tiến độ cam kết với tỉnh. Hiện nay, Văn phòng UBND tỉnh thành lập hẳn một tổ theo dõi các dự án từ đầu đến cuối để theo dõi, đôn đốc. Tới đây, công việc rà soát, thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật phải là việc làm thường xuyên, liên tục của tỉnh.

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị đối với các dự án bị thu hồi, các cấp, các ngành cần cẩn trọng trong các bước thu hồi, có biện pháp chặt chẽ, thuyết phục, đảm bảo đúng các quy định.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã có sự chỉ đạo quyết liệt trong việc rà soát, thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật. Từ sự cương quyết của tỉnh, các nhà đầu tư có nhận thức mới về công tác đầu tư tại Quảng Ninh. “Nguyên tắc chung, đất đai là tài sản, nguồn lực của tỉnh Quảng Ninh. Các nhà đầu tư có tâm huyết, tiềm lực thì tỉnh ưu tiên thu hút, tạo điều kiện tối đã về mọi mặt; những nhà đầu tư vụ lợi, cơ hội, mua đi bán lại thì tỉnh không chào đón. Những dự án triển khai chậm tiến độ, vi phạm pháp luật sẽ được tỉnh thu hồi” - Bí thư Tỉnh ủy khẳng định.

Trong quá trình thu hồi, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần đảm bảo thủ tục đúng quy trình, luật pháp. Những dự án nào đã được thu hồi thì nhanh chóng bàn giao hiện trường cho địa phương quản lý; những dự án có quyết định thu hồi nhưng có tài sản trên đất thì tiến hành đánh giá, kiểm đếm chờ nhà đầu tư mới có nhu cầu đầu tư để thỏa thuận đền bù hoặc Nhà nước đền bù nếu sử dụng đến. Đồng thời tiếp tục rà soát, bổ sung các dự án chậm tiến độ; trong quá trình rà soát cần mời các chủ đầu tư đến làm việc cụ thể và có cam kết về tiến độ. Các dự án thuê đất hàng năm, sau khi có quyết định thu hồi, chấm dứt đầu tư thì cần phải thông báo cho cơ quan thuế theo dõi, không tính thu tiền thuế hàng năm.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tham gia ý kiến tại cuộc họp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, sau này tất cả các dự án mới, các cơ quan, đơn vị phải xem xét kỹ về dự án, quy mô, nhu cầu sử dụng đất. Tuyệt đối không để nhà đầu tư xin bao nhiêu cũng được. Đồng thời phải thành lập các cơ quan theo dõi trong quá trình cho thuê đất, giao đất. Sở Tài nguyên và Môi trường phải có bộ phận theo dõi hồ sơ giao đất, thuê đất, đảm bảo theo quy định. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy giám sát việc triển khai thành lập bộ phận theo dõi các dự án được giao đất, cho thuê đất của Sở Tài nguyên và Môi trường theo Thông báo số 604-TB/TU ngày 13/6/2017 của Thường trực Tỉnh ủy./.

 

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 0203.3.618.429 - 0203.3.619.429
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn