Quảng Ninh (Việt Nam) và Luông Pha Băng (Lào) trao đổi hợp tác
QNP – Chiều 12-10, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) đã có buổi làm việc với tỉnh Luông Pha Băng (Lào) về kết quả trong trao đổi, hợp tác giữa hai tỉnh thời gian qua và đề ra phương hướng hợp tác thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh và đồng chí Khăm Khẳn Chăn Thạ Vi Súc, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Luông Pha Băng đồng chủ trì.

Tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Luông Pha Băng (Lào) trao đổi hợp tác

Dự buổi làm việc về phía tỉnh Quảng Ninh còn có các đồng chí: Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Phát biểu chào mừng, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệt liệt hoan nghênh và chào mừng đoàn đại biểu cao cấp tỉnh Luông Pha Băng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí tin tưởng sau chuyến thăm này mối quan hệ hợp tác giữa 2 tỉnh sẽ tiếp tục được nâng tầm cao mới. Đồng chí cũng chúc mừng những kết quả Đảng bộ, chính quyền nhân dân tỉnh Luông Pha Băng đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực du lịch, công tác cán bộ.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Khẳng định mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa 2 tỉnh ngày càng được vun đắp, xây dựng bền chặt hơn thông qua các chương trình hợp tác phát triển từng bước đạt kết quả tốt đẹp. Trong đó, hợp tác về giáo dục là lĩnh vực hợp tác nổi bật nhất, có ý nghĩa thiết thực góp phần tăng cường, phát huy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam – Lào. Các công trình do tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ kinh phí xây dựng là những công trình có ý nghĩa thiết thực, có tính cộng đồng cao, thể hiện tình hữu nghị tốt đẹp giữa 2 bên. Hai bên cũng thường xuyên giao lưu, hữu nghị, trao đổi đoàn cao cấp của 2 tỉnh; tích cực tham gia các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn của mỗi bên…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh đã xem xét, thống nhất sẽ hỗ trợ kinh phí để tỉnh Luông Pha Băng xây dựng Trường Trung học phổ thông Bản Phu Lệch Cha Lơn; hỗ trợ thêm suất học bổng cho sinh viên tỉnh Luông Pha Băng sang học tập tại Quảng Ninh.

Đồng chí Khăm Khẳn Chăn Thạ Vi Súc, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Luông Pha Băng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh đối với tỉnh Luông Pha Bang trong thời gian qua

Đồng chí Khăm Khẳn Chăn Thạ Vi Súc, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Luông Pha Băng cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình của tỉnh Quảng Ninh đối với đoàn đại biểu tỉnh Luông Pha Băng. Đồng chí bày tỏ ấn tượng trước những kết quả toàn diện mà tỉnh Quảng Ninh đạt được trong trong phát triển KT-XH thời gian qua, nhất là trong đầu tư phát triển hạ tầng, phát triển du lịch. Tới đây khi sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) đi vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng đưa tỉnh Quảng Ninh phát triển lên tầm cao mới.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền nhân dân tỉnh Luông Pha Băng, đồng chí Khăm Khẳn Chăn Thạ Vi Súc cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh đối với tỉnh Luông Pha Băng trong thời gian qua cũng như phương hướng hợp tác trong thời gian tới. Tỉnh Luông Pha Băng sẽ sử dụng sự hỗ trợ, giúp đỡ đó hiệu quả nhất để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

2 tỉnh tặng quà lưu niệm cho nhau, thể hiện tình hữu nghị tốt đẹp giữa 2 bên

Đồng chí Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Luông Pha Băng cũng đề nghị trong thời gian tới 2 tỉnh sẽ tiếp tục có những trao đổi hợp tác sâu hơn, cụ thể hơn đến cấp ngành, địa phương. Đặc biệt là hợp tác quảng bá, phát triển du lịch, giáo dục đào tạo, hỗ trợ đầu tư.

Đoàn đại biểu 2 tỉnh chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Luông Pha Băng đã thống nhất một số nội dung tiếp tục hợp tác phát triển trong thời gian tới. Đặc biệt là việc chia sẻ kinh nghiệm trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, hợp tác phát triển du lịch; đào tạo nguồn nhân lực; xây dựng trường Trung học phổ thông Bản Phu Lệch Cha Lơn và phấn đấu khánh thành trong năm 2018 với tên gọi: Trường hữu nghị Luông Pha Băng (Lào) – Quảng Ninh (Việt Nam)./.