DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh vững vàng trong thời kỳ hội nhập kinh tế
QNP - Trong những năm gần đây, kinh tế Quảng Ninh ngày một phát triển bền vững, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Hội Doanh nhân Quảng Ninh nói chung và doanh nhân trẻ Quảng Ninh nói riêng. Nhân dịp Kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10,  Cổng Thông tin Điện tử tỉnh có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Thủy, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh về công tác phát triển hội cũng như những đóng góp của hội trong xây dựng Quảng Ninh ngày một giàu đẹp, văn minh.

 

Đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh

Phóng viên: Trước hết xin chúc mừng Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh vừa tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2017-2022. Ông có thể cho biết, so với nhiệm kỳ trước, đến nay phong trào phát triển hội viên của Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh diễn ra như thế nào?

Ông Nguyễn Hữu Thủy: Thời điểm hiện nay, nền kinh tế biến động phức tạp, hàng tồn kho ở mức cao, sức mua yếu, tỷ lệ nợ xấu ngân hàng ở mức đáng lo ngại, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, dừng hoạt động hoặc giải thể, những doanh nghiệp còn lại phải gồng mình duy trì hoạt động. Đa số hội viên của Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh đều chịu ảnh hưởng của khủng hoảng chung, rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn, do vậy, phong trào hoạt động cũng như phát triển hội viên cũng chịu ít nhiều ảnh hưởng.

Tuy nhiên, với sự quan tâm, định hướng và tạo điều kiện sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương thông qua các buổi gặp gỡ, trao đổi tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (Cafe doanh nhân, hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp hàng quý); đồng thời tỉnh ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi trong vay vốn, giảm lãi suất, hỗ trợ sản xuất… đã phần nào hỗ trợ tích cực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và các hộ kinh doanh cá thể.

Từ sự quan tâm đó, nhiều hộ kinh doanh cá thể, trong đó có cả những cá nhân là đoàn viên, thanh niên đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình kinh doanh hộ gia đình sang hoạt động công ty và đã tham gia vào tổ chức Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh.

Đến nay, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh có 150 hội viên hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực. Các hội viên đều đoàn kết, trách nhiệm tham gia xây dựng tổ chức hội; liên doanh, liên kết hỗ trợ nhau phát triển sản xuất, kinh doanh…

Phóng viên: Ông có thể cho biết sự liên doanh, liên kết hỗ trợ nhau trong phát triển sản xuất, kinh doanh được thể hiện như thế nào, có đóng góp gì cho sự phát triển kinh tế của tỉnh?

Ông Nguyễn Hữu Thủy: Hội Doanh nhân trẻ xác định đây là một trong những chương trình trọng tâm, trọng điểm và được thực hiện xuyên suốt trong quá trình hoạt động của hội.

Do vậy, hàng năm, hội tổ chức các hội viên tham gia học tập mô hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị trong và ngoài tỉnh. Những đơn vị nào có kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, mang lại lợi nhuận, giải quyết được nhiều công ăn việc làm cho lao động thì trực tiếp trao đổi, sẻ chia với những hội viên còn lại, nhất là những hội viên mới thành lập công ty tham gia vào tổ chức hội.

Từ những kinh nghiệm, thông tin về lĩnh vực hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị bạn, các hội viên đã áp dụng vào thực tế của đơn vị mình, đồng thời có sự trao đổi, thỏa thuận, ký kết hợp tác với nhau trong việc cung cấp, bao tiêu sản phẩm, tạo thành chuỗi liên kết phát triển sản xuất.

Từ những hoạt động như vậy đã giảm đáng kể các hội viên làm ăn thua lỗ, nợ đọng vốn vay; hoạt động của các đơn vị đều đi vào chiều sâu, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động, đóng góp tích cực trong việc thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Phóng viên: Cùng với việc đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh thì hoạt động hỗ trợ từ thiện, nhân đạo được Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Hữu Thủy: Những năm qua, cùng với chính sách đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh còn nhiệt thành tham gia cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, “Áo ấm mùa đông”, "Tình nguyện mùa Đông - Xuân tình nguyện" của Hội Liên hiệp thanh niên với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng.

Điển hình như hưởng ứng các hoạt động hướng vể biển đảo quê hương, đồng hành cùng xã nghèo, hộ nghèo vượt khó, Hội Doanh nhân trẻ đã tổ chức chương trình tặng nhà nhân ái cho bà Hoàng Thị Tiến, xã Thanh Lân (Cô Tô) là gia đình hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền trị giá 50.000.000 đồng. Phối hợp với Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Báo Tuổi trẻ tổ chức chương trình “Tháng 3 biên giới” tại đồn Biên phòng Pò Hèn và đã ủng hộ 02 quyển sổ tiết kiệm trị giá 10.000.000 đồng cho Cựu chiến binh Biên phòng tỉnh Quảng Ninh.

Đặc biệt, cụ thể hóa chương trình phối hợp giữa Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và Trại giam tỉnh Quảng Ninh, hội đã tiếp nhận 54 thanh niên hoàn thành xong án phạt tù vào làm việc tại Công ty TNHH Phúc Xuyên, Công ty Cổ phần Dịch vụ An Ninh Asean; Công ty Hợp lực Mai Quyền, Công ty Cổ phần vận tải ô tô Quảng Ninh…, đồng thời giúp các đối tượng thanh niên mãn hạn tù được đào tạo học nghề, có việc làm và thu nhập ổn định.

Phóng viên: Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10, ông có gì muốn chia sẻ với hội viên và cộng đồng xã hội?

Ông Nguyễn Hữu Thủy: Cùng với cả nước, hiện nay tỉnh Quảng Ninh đang bước vào thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, với vai trò là Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh, tôi mong muốn các hội viên trong “ngôi nhà” Doanh nhân trẻ hãy đoàn kết, nhất trí một lòng hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Còn đối với những hộ kinh doanh cá thể hay những cá nhân có hoài bão kinh doanh, tôi mong các bạn hãy mạnh dạn phát triển mô hình sản xuất, kinh doanh theo hướng thành lập công ty. Bởi khi đã thành lập công ty, các bạn sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi trong việc vay vốn, hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh; mở rộng thị trường cung cấp, bao tiêu các mặt hàng, sản phẩm; được xã hội và pháp luật thừa nhận, bảo hộ cho những hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời mỗi doanh nghiệp được thành lập, các bạn sẽ đóng góp tích cực vào thành tích chung của Quảng Ninh, phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 25.000 doanh nghiệp theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

 

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 0203.3.618.429 - 0203.3.619.429
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn