DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Tăng cường quản lý đất đai các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo
QNP – Sáng 11-10, UBND tỉnh tổ chức họp nghe báo cáo công tác quản lý đất đai các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, một số cơ sở tôn giáo trên địa bàn.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kết luận cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, tính đến thời điểm này Sở đã triển khai đo đạc được 141/181 điểm đất cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất trên địa bàn tỉnh; đã có 82/181 điểm đất tôn giáo được giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) gồm 56 chùa và 26 nhà thờ, nhà nguyện với tổng diện tích là 128,53ha; số điểm cơ sơ chưa giao đất, chưa cấp giấy CNQSDĐ là 99 điểm với diện tích khoảng 393,02ha.

Việc cấp giấy CNQSDĐ cho các cơ sở tôn giáo đã giúp cho công tác quản lý đất đai được chặt chẽ, đảm bảo pháp lý, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng cho các cơ sở tôn giao, tạo điều kiện cho các cơ sở được thực hiện các quyền lợi, đồng thời giải quyết vướng mắc trong việc xác định nguồn gốc sử dụng đất do lịch sử để lại. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng đất như: Một số cơ sở tôn giáo chưa quan tâm đến việc cấp giấy CNQSDĐ và chưa phối hợp với cơ quan nhà nước và đơn vị tư vấn để đo đạc, kê khai, xác nhận diện tích quản lý sử dụng để hoàn thiện hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ; cơ quan quản lý nhà nước chưa kịp thời phát hiện hoặc chưa kiên quyết xử lý đối với những trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép…

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao hoạt động động của các cơ sở tôn giáo thời gian qua đã đảm bảo đúng quy định, đúng tôn chỉ mục đích tín ngưỡng của mình. Các tôn giáo trên địa bàn đã cùng tỉnh tham gia tích cực vào các hoạt động mang tính hướng thiện như ủng hộ lũ lụt; giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, những đối tượng yếu thế trong xã hội; cảm hóa các đối tượng lầm lỗi, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội. Các cơ sở tôn giáo đã gắn bó mật thiết với địa phương, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Nhằm tăng cường quản lý đất đai các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn tỉnh, thời gian tới đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các cơ sở tín ngưỡng phải chủ động thực hiện các thủ tục xin cấp giấy CNQSDĐ. Đối với các địa phương cần tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động của các tổ chức tôn giáo; giám sát cụ thể việc sử dụng đất theo địa bàn quản lý, hạn chế tối đa tình trạng các cơ sở tôn giáo lấn, chiếm, nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất. Chủ động kiểm tra, xử lý những diện tích đất không sử dụng, sử dụng không đúng mục đích, cho mượn, cho thuê trái pháp luật, diện tích đất để bị lấn chiếm không đúng quy định. Đồng thời, thực hiện tốt việc tuyên truyền, phổ biến đến các cơ sở tôn giáo hoạt động hợp pháp đang sử dụng đất mà chưa được cấp giấy CNQSDĐ phải đến cơ quan quản lý đất đai để đăng ký đất đai theo quy định. 

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành liên quan có kế hoạch làm việc với từng địa phương đẩy nhanh việc rà soát, giải quyết thủ tục giao đất, công nhận quyền sử dụng, cấp giấy CNQSDĐ và giải quyết những vướng mắc theo đề nghị của các địa phương và các cơ sở tôn giáo./.

Hà Thanh

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 0203.3.618.429 - 0203.3.619.429
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn