DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Nâng cao ý thức cho học sinh khi tham gia giao thông
QNP - Với chủ đề năm 2018 “An toàn giao thông trẻ em”, trong thời gian qua, các lực lượng chức năng của tỉnh đã quyết liệt triển khai, đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT)  trên các tuyến trọng điểm, đặc biệt là tại các khu vực trường học.

Lực lượng chức năng hỏi đáp, tuyên truyền Luật giao thông đường bộ tới học sinh.

Để nâng cao hiệu quả trong việc đảm bảo ATGT cho học sinh, các cấp, các ngành đã đặc biệt quan tâm và có các giải pháp cụ thể. Qua tìm hiểu, nhằm chấn chỉnh ý thức chấp hành pháp luật giao thông học đường, ngay từ những tháng đầu năm, ngành giáo dục và đào tạo đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh. Trong đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến “văn hoá giao thông trong thanh thiếu niên, học sinh”, giáo dục ATGT, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích (bao gồm cả phòng chống tai nạn giao thông đường bộ, tai nạn đuối nước…) cho học sinh. Bên cạnh đó, rà soát các điểm trông giữ xe để không cho các em học sinh THPT điều khiển xe mô tô đến trường, liên lạc chặt chẽ với phụ huynh học sinh để phản ánh ý thức của các em khi tham gia giao thông.

Đơn cử như TP Móng Cái hiện có 52 trường học từ cấp mầm non đến Trung học phổ thông, với trên 27.132 học sinh và 1.257 cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục. Vừa qua, ngay sau ngày khai giảng năm học mới 2018- 2019, Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố Móng Cái đã phối hợp với ngành giáo dục tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tới 8 trường trên địa bàn với gần 8.000 cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia. Các nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung chấn chỉnh hành vi học sinh vi phạm, các quy định về mức xử phạt…, đồng thời hướng dẫn học sinh tham gia giao thông an toàn, hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng cách.

Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh.

Tại các trường học trên địa bàn tỉnh, vào giờ cao điểm đầu và cuối buổi học, cán bộ, giáo viên cùng bảo vệ nhà trường đã nhắc nhở phụ huynh đưa đón con dừng, đỗ xe đúng nơi quy định, không để ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện giao thông khác. Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hà, phường Hồng Hải, TP Hạ Long cho biết: "Gia đình chúng tôi thường xuyên nhắc nhở con em mình không được sử dụng xe máy khi chưa đủ điều kiện, tuân thủ đúng nội quy của nhà trường, Luật giao thông đường bộ... và thấy cháu đã có ý thức tham gia giao thông nghiêm túc hơn".

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Thường trực - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết, công tác giáo dục Luật giao thông đường bộ cho học sinh trong nhà trường đã góp phần rất lớn vào việc hình thành văn hóa giao thông cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hiện nay, các em học sinh khi điều khiển xe máy điện hoặc ngồi sau người thân đưa đến trường bằng xe mô tô, xe gắn máy luôn đội mũ bảo hiểm. Cùng với đó, các trường nằm sát tỉnh lộ, quốc lộ cũng đã phối hợp rất tốt với chính quyền địa phương trong việc đảm bảo ATGT trước cổng trường, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Thông qua các giải pháp thực hiện, ý thức chấp hành các quy định về ATGT của học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh ngày càng nâng lên, các vụ va chạm, tai nạn giao thông liên quan đến đối tượng này cũng giảm so với cùng kỳ. Tuy nhiên, qua đánh giá, công tác bảo đảm ATGT trường học vẫn còn diễn biến phức tạp. Qua theo dõi, trong 9 tháng đầu năm, tình trạng học sinh vi phạm Luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông còn xảy ra khá cao. Theo thống kê, lực lượng chức năng đã xử lý 335 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 34,3 triệu đồng, cảnh cáo 57 trường hợp, tạm giữ 7 mô tô.

Cảnh sát giao thông TP Móng Cái tuyên truyền Luật giao thông đường bộ tới học sinh trường THCS Hải Hòa.

Để kịp thời giải quyết tình trạng nêu trên và tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Chỉ thị 11/CT-UBND của UBND tỉnh ngày 24-4-2013 về “Tăng cường quản lý, ngăn chặn học sinh đi mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm trên địa bàn tỉnh”, các lực lượng chức năng, trong đó ngành Công an quyết liệt tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể như, thực hiện hiệu quả đảm bảo trật tự ATGT; chủ động phối hợp, trực tiếp tuyên truyền nhắc nhở tại hiện trường đối với phụ huynh và học sinh trong việc chấp hành Luật giao thông đường bộ nói chung, quy định về đội mũ bảo hiểm nói riêng. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, nhất là tại khu vực cổng trường và khu vực gần trường học; tập trung xử lý các hành vi như: không đội mũ bảo hiểm, đi hàng ba, chở quá số người quy định, phụ huynh học sinh không đội mũ bảo hiểm cho mình và cho con khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện. Cùng với đó, lực lượng công an phường, xã, thị trấn phối hợp với lực lượng trật tự viên, các tổ chức, đoàn thể cơ sở bố trí phân luồng, hướng dẫn tại các cổng trường vào đầu giờ và giờ tan học.

Có thể khẳng định, với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực, được xây dựng bằng những kế hoạch chi tiết, cụ thể, ý thức của học sinh khi tham gia giao thông ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, việc bảo đảm trật tự ATGT luôn là vấn đề cấp thiết, bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, cần có sự ủng hộ, chung tay của toàn thể xã hội, qua đó, góp phần để văn hóa tham gia giao thông lan toản sâu rộng đến mọi người dân./.

Đặng Dung

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 0203.3.618.429 - 0203.3.619.429
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn