Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương làm việc tại tỉnh Quảng Ninh
QNP – Chiều 15-10, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương do đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về công tác cải cách tư pháp. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và đại diện các ngành liên quan.

Thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 2-6-2005 của Bộ Chính trị về “Chiến lược Cải cách tư pháp đến năm 2020” và Chương trình 03 của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, trong nhiều năm qua, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong tỉnh đã lãnh đạo và tổ chức thực hiện công tác cải cách tư pháp với quyết tâm cao, đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhờ đó, chất lượng hoạt động tư pháp đã được nâng lên một bước, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai đồng bộ các nhiệm vụ cải cách tư pháp. Cơ chế lãnh đạo của Đảng đối với công tác tư pháp tiếp tục được hoàn thiện theo hướng vừa sâu sát, đảm bảo đúng nguyên tắc lãnh đạo, vừa phát huy vai trò, tính chủ động của các cơ quan tư pháp. Công tác xây dựng Đảng, giáo dục, quản lý, kiểm tra, giám sát, kỷ luật đối với tổ chức Đảng và đảng viên các cơ quan tư pháp được chú trọng thực hiện.

Tỉnh cũng đã từng bước đổi mới, hoàn thiện tổ chức bộ máy các cơ quan tư pháp, quan tâm tới công tác xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tư pháp. Các cơ quan tư pháp hai cấp của tỉnh chủ động thực hiện các nhiệm vụ chính trị; chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án từng bước được nâng lên. Việc thực hiện xét xử theo mô hình tranh tụng bước đầu có hiệu quả; công tác hòa giải, đối thoại trong các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, lao động, kinh doanh thương mại, hành chính được chú trọng. Chính vì vậy, thời gian qua, tỉnh không để xảy ra án oan, sai nghiêm trọng phải tiến hành bồi thường.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng với đó, tỉnh tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động luật sư, công chứng, thừa phát lại. Các hoạt động giám sát, chất vấn của cơ quan dân cử; giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đối với hoạt động tư pháp được tăng cường, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, công tác cải cách tư pháp luôn được Quảng Ninh coi là nhiệm vụ trọng tâm và luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để các cán bộ thực thi nhiệm vụ này nhằm đảm bảo ổn định tình hình trật tự, an toàn xã hội.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp của Đoàn, đồng thời trao đổi với đoàn một số ý kiến liên quan tới việc xuất phát từ thực tế của địa phương, thời gian qua, Tỉnh uỷ đã chỉ đạo công tác tư pháp hoạt động đúng quan điểm của Đảng, đúng pháp luật Nhà nước, thường xuyên nghe các ngành Công an, Toà án, Viện Kiểm sát báo cáo tình hình, không để xảy ra các vụ xét xử oan sai. Công tác giáo dục pháp luật đã được quan tâm đẩy mạnh từ cơ sở, hoạt động giám sát của HĐND đối với công tác cải cách tư pháp được tăng cường. Các cơ quan Tư pháp tỉnh làm việc hết sức trách nhiệm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tập thể và công dân. Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo kiện toàn và xây dựng đội ngũ cán bộ Tư pháp toàn tỉnh trong sạch, vững mạnh cả về phẩm chất chính trị, đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương nghiên cứu, ban hành các quy định để nâng cao hơn nữa vai trò của đội ngũ luật sư trong quá trình tố tụng; sớm thành lập Tòa án nhân dân khu vực; đồng thời rút ngắn hơn nữa thời gian thực hiện đối với các thủ tục hành chính cần phải xin ý kiến của các cơ quan Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao đổi với Đoàn công tác một số ý kiến liên quan tới việc cải cách tư pháp xuất phát từ thực tế của địa phương.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhận xét, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã quan tâm lãnh đạo hiệu quả việc triển khai thực hiện NQ số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị (khoá IX) về chiến lược cải cách Tư pháp đến năm 2020. Đặc biệt, tỉnh đã chú trọng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tồn đọng; đã có sự cải cách trong phối hợp đồng bộ giữa cơ quan điều tra với cơ quan tư pháp khi thi hành nhiệm vụ và tổ chức bộ máy tư pháp tỉnh được kiện toàn; các ngành chức năng đều làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhờ vậy tình hình an ninh trật tự trong tỉnh ổn định. Đồng chí ghi nhận các ý kiến đóng góp của tỉnh ta về công tác cải cách Tư pháp và đề nghị trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh tăng cường chỉ đạo công tác tấn công trấn áp tội phạm, cố gắng đạt tỷ lệ điều tra khám phá vụ án hình sự theo quy định; có biện pháp để nâng cao tranh tụng trước tòa; thực hiện sự cải cách tư pháp phải đều đặn ở cấp tỉnh và cấp huyện; tiếp tục quan tâm tới tuyển dụng, đào tạo cán bộ cũng như củng cố và kiện toàn bộ máy tổ chức…

Với sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát của cấp ủy Đảng, sự vào cuộc của chính quyền các cấp, đồng chí tin tưởng rằng, công tác cải cách tư pháp của tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục đạt nhiều thành tích, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đảm bảo quốc phòng, an ninh và đặc biệt là quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, công dân. Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Lê Thành Long tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của địa phương và sẽ tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương và các cơ quan có thẩm quyền xem xét để điều chỉnh cho phù hợp hơn với thực tiễn./.

Thùy Châm