Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với việc nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất trên địa bàn tỉnh
QNP – Nhằm tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu, sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu phế liệu từ xa, giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh vừa ban hành văn bản về vấn đề này.

Ảnh minh họa

UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường bố trí đủ nguồn lực, kinh phí và trang thiết bị cần thiết đảm bảo công tác kiểm tra Nhà nước về chất lượng phế liệu nhập khẩu; chỉ xem xét cấp mới, cấp lại giấy xác nhận đối với đơn vị nhập khẩu sử dụng trực tiếp phế liệu làm nguyên liệu sản xuất khi chứng minh được nhu cầu và năng lực sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất phù hợp với các quy định của pháp luật. Nâng cao vai trò, trách nhiệm và hiệu quả trong công tác tuyên truyền trong việc phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu.

Cục Hải quan tỉnh chủ động tiếp nhận thông tin, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các địa phương có các đơn vị nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất thực hiện nhập phế liệu tại các cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh, thực hiện kiểm tra Nhà nước về chất lượng phế liệu nhập khẩu theo đúng quy định. Tập trung lực lượng cho thông quan nhanh các lô hàng phế liệu nhập khẩu của tổ chức, cá nhân có giấy chứng nhận, giấy xác nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất còn hiệu lực và hạn ngạch nhập khẩu.

Cùng với đó, Công an tỉnh tổ chức xác minh, xử lý vi phạm, khởi tố và điều tra các trường hợp có dấu hiệu tội phạm (nếu phát hiện) hoặc tiếp nhận hồ sơ các vụ việc liên quan đến hành vi gian lận thương mại, đưa chất thải trái phép vào lãnh thổ Việt Nam từ các cơ quan liên quan để xử lý theo thẩm quyền…/.

Hà Thanh