Phấn đấu thu ngân sách Nhà nước năm 2018 đạt kế hoạch đề ra
QNP - Chiều nay, 17-7, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương của tỉnh kiểm điểm kết quả thực hiện dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm; kiểm điểm tình hình thực hiện công tác đầu tư XDCB 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ công tác quý III; công tác quản lý chất lượng vật liệu đầu vào của các trạm trộn bê tông; công tác quản lý đô thị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đánh giá kết quả đạt được trong thực hiện dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Với sự điều hành quyết liệt của BCĐ tăng cường điều hành ngân sách Nhà nước tỉnh và các địa phương, nhất là Cục Thuế và Hải quan tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, kết quả thu ngân sách Nhà nước đạt tốt so với dự báo khó khăn ngay từ đầu năm, nổi bật nhất là thu nội địa, đạt trên 16.000 tỷ đồng. Chi ngân sách Nhà nước vừa đảm bảo được hoạt động chung và có sự điều hòa.

Tuy nhiên nhìn vào số nguồn thu có 5 khoản thu không đạt, đó là thu từ khu vực quốc doanh, thu từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thu tại xã, thu thuế bảo vệ môi trường, các khoản thu khác ngoài ngân sách.

Mục tiêu 6 tháng cuối năm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành cần phát huy kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, phấn đấu thu ngân sách Nhà nước năm 2018 vượt 40.940 tỷ đồng, trong đó thu nội địa cao hơn 30.360 tỷ đồng, thu xuất nhập khẩu vượt con số 10.580 tỷ đồng. Để đạt được kết quả đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần tập trung vào 5 khoản thu đang đạt thấp. Trong đó, Cục thuế tỉnh tiếp tục có những giải pháp cụ thể, nhất là đối với thu từ khu vực quốc doanh. Các địa phương rà lại các khoản thuế, phí; tiền thuê đất, mặt nước để đảm bảo theo yêu cầu chung. Hàng quý, các địa phương phải rà soát lại các khoản thu thuế, phí, nếu địa phương nào chưa thu đạt theo kế hoạch thì phải cắt giảm nguồn chi thường xuyên.

Về nhiệm vụ chi thường xuyên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư tiếp tục rà soát lại nguồn chi, những dự án bố trí vốn chưa phân khai đến 30-6 thì điều chuyển nguồn vốn cho đầu tư phát triển; không chi phát sinh ngoài dự toán.

Đánh giá về công tác đầu tư XDCB, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định trong 6 tháng đầu năm, công tác đầu tư công có kết quả tốt, bố trí đủ nguồn vốn thực hiện các dự án và trả nợ đọng XDCB. Giải ngân vốn XDCB của tỉnh so với bình quân chung của cả nước đạt yêu cầu; công tác thanh quyết toán được thực hiện đảm bảo. Tuy nhiên, một số công trình bố trí vốn đầu tư công năm 2018 thủ tục đầu tư còn chậm; giải ngân vốn XDCB của một số chủ đầu tư không đạt yêu cầu; công tác giám sát, đánh giá dự án của chủ đầu tư chưa nghiêm túc; báo cáo quyết toán một số dự án còn chậm…

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, vốn đầu tư công năm 2018 dứt khoát không có điều chuyển nguồn vốn chưa giải ngân sang năm 2019; đẩy nhanh việc thanh quyết toán các công trình còn vướng mắc; kiểm tra, giám sát đảm bảo chất lượng, hiệu quả, công năng sử dụng các công trình. Trong lĩnh vực đầu tư theo hình thức “công - tư”, chậm nhất đến 30-7 phải xong phần đầu tư XDCB tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn, đồng thời triển khai việc lắp đặt các biển báo hiệu, chỉ dẫn trên toàn tuyến; tập trung GPMB tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, tiến tới sớm khởi công xây dựng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành liên quan chuẩn bị xây dựng dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước 2019 trên tinh thần bám sát Chỉ thị số 13 của Thủ tướng Chính phủ. Các dự án dự định đầu tư trong năm 2019, hạn đến ngày 30-10 phải hoàn thiện các thủ tục đầu tư, trong đó đồng chí đặc biệt lưu ý, các dự án này phải nằm trong danh mục các dự án đầu tư trung hạn đã được phê duyệt.

Liên quan đến lĩnh vực quản lý đô thị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư nếu chưa thi công được tuyến đường gom trên tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn thì bàn giao cho các địa phương triển khai thực hiện; các địa phương tập trung triển khai các dự án phòng, chống mưa lũ, sạt lở đất đá trên địa bàn và chủ động công tác phòng, chống mưa bão.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư, địa phương thực hiện nghiêm túc việc cung cấp hồ sơ các dự án cho Kiểm toán Nhà nước khi có thông báo; thực hiện nghiêm các kết luận thanh tra, kiểm toán đã ban hành./.

Mạnh Trường