Sẽ rà soát, xem xét giải quyết những vướng mắc liên quan đến công tác quản lý đất đai ở một số địa phương
QNP – Trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIII, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: việc ban hành các văn bản chỉ đạo của tỉnh liên quan đến quản lý đất đai ở một số địa phương chuẩn bị đầu tư dự án trọng điểm là cần thiết, phù hợp với tình hình thực tiễn; tuy vậy, tỉnh cũng không cứng nhắc và sẽ lắng nghe, giải quyết những kiến nghị chính đáng của người dân xung quanh hoạt động này, đồng thời tiếp tục xem xét, giải quyết vướng mắc trong quá trình áp dụng.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời chấn vấn liên quan đến công tác quản lý đất đai ở một số địa phương.

Trả lời chất vấn của đại biểu Lê Cao Long, đại biểu HĐND tỉnh tại TP Hạ Long liên quan đến quan điểm khi ban hành quy định về công tác quản lý đất đai ở một số địa phương không phù hợp với Luật Đất đai, Giám đốc Sở TNMT giải trình như sau: Trong những năm qua, công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh dần đi vào nền nếp; việc quản lý, sử dụng đất đai đã phát huy được nguồn lực từ đất, góp phần tích cực cho quá trình phát triển KT-XH. Tuy nhiên, công tác này ở một số địa phương vẫn còn chưa chặt chẽ, bộc lộ một số hạn chế như: tình hình giao đất, mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chia tách đất, sử dụng đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không theo đúng quy hoạch, sử dụng đất không đúng mục đích được giao, cho thuê; tình trạng lấn chiếm, tranh chấp đất đai còn xảy ra, thiếu sự kiểm tra, thanh tra kịp thời để ngăn chặn và xử lý sai phạm…

Đặc biệt, thời gian vừa qua trên địa bàn một số địa phương trong tỉnh, nhất là ở Vân Đồn, có xảy ra tình trạng đầu cơ, mua, bán, chuyển nhượng, xây dựng, chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định của pháp luật, lợi dụng chính sách đất đai của Nhà nước để trục lợi, làm lũng đoạn thị trường đất đai trên địa bàn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thu hút đầu tư, nhất là việc thu hồi đất, bồi thường, GPMB. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tỉnh Quảng Ninh phải có biện pháp chấn chỉnh lại công tác quản lý đất đai, nhất là ngăn chặn tình trạng mua bán đất và xây dựng trái phép, do vậy, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành một số văn bản chỉ đạo riêng về nội dung này. Cụ thể tại các văn bản: Thông báo số 897 của Thường trực Tỉnh ủy, Chỉ thị số 323/CT-UBND của UBND tỉnh; công văn 8865/UBND-QLĐĐ1, công văn 530/UBND –QLĐĐ1 và 120/UBND-QLĐĐ1 của UBND tỉnh để kiểm soát tình trạng trên.

Đại biểu Lê Cao Long, Đại biểu HĐND tỉnh tại TP Hạ Long chất vấn tại kỳ họp.

Sau khi các văn bản trên được ban hành, thị trường bất động sản tại các địa phương có tình trạng sốt đất, đầu cơ tích trữ, sang nhượng quyền sử dụng đất trái quy định đã có xu hướng giảm dần, ổn định hơn, được một bộ phận người dân, cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư đồng tình cao. Quản lý mặt bằng bồi thường, GPMB được thực hiện tốt, không còn tình trạng tái lấn chiếm, không có hiện tượng phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp hoặc xây dựng trái phép công trình, xây dựng không đúng quy hoạch. Để tránh tình trạng như trên ở một số địa phương chuẩn bị có quy hoạch triển khai những dự án lớn, Chủ tịch UBND tỉnh cũng ban hành Chỉ thị 04 chỉ đạo thực hiện một số biện pháp tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn các địa phương Móng Cái, Quảng Yên, Cô Tô. Việc ban hành Chỉ thị 04 là hết sức cần thiết để thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; chỉ thị cũng phù hợp với tình hình thực tế về lợi ích chung của Nhà nước và nhân dân, giúp các địa phương ổn định được tình hình an sinh xã hội, tránh thu hồi giá đất và thực hiện tốt công tác quản lý đất đai. Với một số trường hợp đặc biệt theo nhu cầu chính đáng của người dân, tỉnh cũng đã xem xét và có chỉ đạo giải quyết cụ thể, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân.

Liên quan đến nội dung này, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu ngành Tài nguyên và Môi trường rà soát lại việc áp dụng các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác quản lý đất đai ở các địa phương trên, qua đó xem xét và giải quyết những vướng mắc./.

Nguyên Ngọc - Vũ Đức