Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đủ điều kiện đưa vào khai thác, vận hành
QNP - Đây là khẳng định của các thành viên Hội đồng nghiệm thu Nhà nước tại buổi kiểm tra, xem xét các điều kiện đưa Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vào khai thác, sử dụng diễn ra sáng nay 8-12, tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng kiểm tra và trao đổi với các nhân viên điều hành tại Trạm điều khiển không lưu.

Hội đồng nghiệm thu do Thứ trưởng Bộ xây dựng Lê Quang Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng làm trưởng đoàn. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, các thành viên Hội đồng nghiệm thu, chủ đầu tư.

Kiểm tra phòng kỹ thuật.

Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn được khởi công ngày 22-3-2016, do Tập đoàn Sungroup làm chủ đầu tư. Sau 30 tháng đầu tư xây dựng và 8 lần nghiệm thu cơ sở, chủ đầu tư đã khắc phục những tồn tại, đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành để đưa vào khai thác sử dụng. Công trình được thiết kế là cảng hàng không đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và là sân bay quân sự cấp II, có đường băng kéo dài 3,6km, rộng 45m, lề vật liệu rộng 7,5m, dải hãm phanh 2 đầu kích thước 100mx60m, đảm bảo khai thác loại máy bay Boeing 777 và tương đương. Riêng sân đỗ máy bay có thể sử dụng tối thiểu 4 chiếc Boeing loại hiện đại nhất hiện nay lẫn dòng thông thường như Airbus A321.

Với mức vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng, cảng dự kiến sẽ đón khoảng 500.000 lượt khách trong năm đầu tiên mở cửa. Công suất thiết kế sân bay giai đoạn đầu là 2,5 triệu khách/năm và tăng lên 5 triệu khách/năm vào năm 2030.

Hội đồng nghiệm thu kiểm tra công tác vận hành Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng nghiệm thu đều khẳng định các điều kiện về kích thước hình học; tĩnh không sân bay; trang thiết bị cất, hạ cánh; đài chỉ huy đáp ứng yêu cầu quan sát; khu phục vụ hành khách đáp ứng năng lực thông hành, kỹ thuật; giao thông nội bộ, giao thông đối ngoại đều đã đảm bảo để vận hành. Theo đánh giá của các thành viên, công tác thi công công trình này đã hoàn thành đúng chất lượng thiết kế, tiêu chuẩn kỹ thuật được duyệt.

Các thành viên Hội đồng nghiệm thu phát biểu ý kiến tại buổi nghiệm thu.

Nhấn mạnh tại buổi nghiệm thu, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Đây là công trình được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương. Với vị trí chiến lược, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và vùng Đông Bắc nói chung. Qua các ý kiến của thành viên Hội đồng nghiệm thu cho thấy công trình đã đủ điều kiện để đưa vào hoạt động, do đó đề nghị Hội đồng nghiệm thu thông qua. Với các nội dung liên quan đến trách nhiệm của tỉnh, Quảng Ninh khẳng định sẽ chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với chủ đầu tư khắc phục những tồn tại về giao thông đối ngoại, cũng như tiếp tục có những chính sách thuận lợi để thu hút du khách khi đến Cảng hàng không. Hiện, tỉnh Quảng Ninh và chủ đầu tư cũng đang tích cực chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để mở Cảng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng phát biểu tại buổi nghiệm thu.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, nghiệm thu, Thứ trưởng Bộ xây dựng Lê Quang Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghiệm thu biểu dương nhà đầu tư, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực trong thi công dự án; quá trình triển khai dự án nghiêm túc, cầu thị, chặt chẽ, đúng yêu cầu thiết kế. Đồng chí cũng cho rằng công trình đã cơ bản đủ điều kiện để đưa vào khai thác, sử dụng; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư hoàn tất một số thủ tục liên quan để sớm đưa vào khai thác cuối tháng 12 tới.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cũng hy vọng Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ là công trình động lực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội không chỉ riêng cho Quảng Ninh mà cho cả vùng.

Một số hình ảnh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chuẩn bị đưa vào khai thác, sử dụng:

Khu nhà chờ và sân đỗ của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Các nhân viên bộ phận của Cảng đang tập dượt vận hành Cảng trước khi đưa vào sử dụng.

Khu sảnh đến, sảnh đi và nhà chờ hành khách.

Chạy vận hành hệ thống băng tải hành lý.

Vận hành thử nghiệm khu vực làm thủ tục.

Nguyên Ngọc