DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Tưng bừng lễ hội Tiên Công 2019

 

f
Rước kiệu võng đào đưa cụ Thượng lên miếu Tiên Công lễ tổ.

 

Đây là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất của TX Quảng Yên nhằm tưởng nhớ, tri ơn các vị Tiên Công đã có công quai đê lấn biển, lập làng, xây dựng vùng đảo Hà Nam trở thành khu vực trù phú như ngày nay. Lễ hội Tiên Công còn mang ý nghĩa lớn trong việc khơi dậy tinh thần đoàn kết, chinh phục thiên nhiên, trị thủy, quai đê, lấn biển, làm thủy lợi, bảo vệ đê điều, sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế biển của nhân dân vùng sông nước Bạch Đằng Giang.

Trong các ngày diễn ra lễ hội, ở các gia đình, dòng họ tổ chức lễ mừng Thượng thọ. Ngày chính hội mùng 7 tháng Giêng, con cháu khiêng kiệu võng đào đưa các cụ Thượng (tròn 80, 90, 100 tuổi) lên miếu lễ tổ, tạo thành những đám rước lớn là nét đẹp riêng, cũng là điểm nhấn của lễ hội Tiên Công.

f
Các cụ Thượng bái tạ Tiên Công trong lễ đường.

 

Lễ hội năm nay có 5 đoàn rước tập thể và 1 đoàn rước cá nhân của các phường, xã: Phong Cốc (7 cụ Thượng), Phong Hải (4 cụ Thượng), Yên Hải (9 cụ Thượng) và xã Cẩm La có đoàn rước tập thể đông nhất của dòng họ Dương với 17 cụ Thượng lên miếu lễ tổ.

Năm nay, TX Quảng Yên tiếp tục hỗ trợ mỗi đoàn rước tập thể 50 triệu đồng và đoàn rước cá nhân 25 triệu đồng để làm công tác tuyên truyền, trang trí và động viên, khuyến khích các đoàn rước. Bên cạnh đó, trước ngày diễn ra lễ hội, lãnh đạo thị xã đã đến từng dòng họ, gia đình có đoàn rước để tặng quà, chúc Thọ các cụ Thượng.

Ngoài 36 cụ Thượng được con cháu tổ chức rước lên miếu, năm nay còn có 199 cụ Thượng không tổ chức rước mà chỉ dẫn lễ về miếu Tiên Công lễ tổ. Trong tổng số 235 cụ Thượng lên miếu lễ tổ có 4 cụ tròn 100 tuổi; 68 cụ tròn 90 tuổi, còn lại là các cụ tròn 80 tuổi. Trong thời gian lễ hội, nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ và các trò chơi dân gian cũng diễn ra sôi động, như: chơi đu, kéo co, chơi cờ thẻ, tổ tôm điếm, biểu diễn văn nghệ (hát đúm, hát quan họ, ca múa nhạc...).

Lễ hội Tiên Công năm nay thu hút khoảng 4 vạn du khách là người dân trên địa bàn và khu vực lân cận về tham gia lễ hội.

f
Các cụ, các bà hát chèo đường trong lễ hội Tiên Công 2019.
f
Chơi tổ tôm điếm trong lễ hội Tiên Công.

 

Ngô Đình Dũng (Phòng VH-TT Quảng Yên)

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 0203.3.618.429 - 0203.3.619.429
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn