Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm một số công trình giao thông tiêu biểu của Quảng Ninh
Ngày 17/2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu Khách quốc tế Hạ Long, chúc mừng tỉnh Quảng Ninh.

Cùng đi có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; các đồng chí trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội, một số lãnh đạo bộ, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và đại diện Tập đoàn Sun Group báo cáo, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn chính thức đưa vào khai thác cuối tháng 12/2018, có công suất 2,5 triệu hành khách/năm và 10.000 tấn hàng hóa/năm đến năm 2020 (giai đoạn đến năm 2030 sẽ đạt công suất 5 triệu hành khách/năm); tổng vốn đầu tư của dự án là 7.463 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và đại diện Tập đoàn Sun Group báo cáo tình hình khai thác sân bay Vân Đồn.

Hiện có 3 hãng hàng không lớn của Việt Nam tổ chức khai thác là Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airway với tổng số 30 chuyến bay đến và đi mỗi tuần, công suất mỗi chuyến bay đạt gần 70%. Tính từ khi đưa vào khai thác, đến nay đã có trên 10.000 lượt hành khách thông qua Cảng đi tuyến Quảng Ninh - TP Hồ Chí Minh và ngược lại. Các chuyến bay đều đảm bảo an toàn, hiệu quả, công tác tổ chức khai thác Cảng được nhân dân, du khách ghi nhận và đánh giá cao, hành khách đều hài lòng về sự tiện ích, thuận lợi và an toàn của sân bay mới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan hệ thống trả khay tự động tại Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn.

Để hỗ trợ hành khách, tỉnh Quảng Ninh bố trí xe buýt miễn phí đưa, đón từ Vân Đồn về Cẩm Phả, Hạ Long và ngược lại; phát vé miễn phí tham quan Vịnh Hạ Long, Yên Tử cho du khách; Tập đoàn Sun Group thực hiện giảm giá vé từ 20-50% khi tham quan Sunworld Hạ Long (áp dụng đến hết ngày 31/12/2019).

Cảng tàu Khách quốc tế Hạ Long - cảng tàu chuyên biệt đầu tiên trong cả nước, được đưa vào khai thác cuối tháng 11/2018 đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu khách đến với Hạ Long mà không phải qua chuyển tải, đảm bảo sự an toàn cho du khách. Đến nay, Cảng đã đón 21 chuyến tàu biển quốc tế, đưa hơn 50.000 du khách cùng thủy thủ đoàn đến Hạ Long.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Cảng tàu Khách quốc tế Hạ Long.

Sau khi tham quan các công trình mới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chức mừng tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group.

Nhìn từ Quảng Ninh, có thể thấy được sự bứt phá nhanh chóng, các công trình động lực nhằm thu hút đầu tư, phát triển đồng bộ hạ tầng liên tục được triển khai. Đây là địa phương điển hình cho việc vận dụng linh hoạt trong huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng, một minh chứng rất cụ thể và rõ ràng về thành công trong chủ trương xã hội hóa đầu tư của Đảng và Chính phủ, huy động các nguồn lực để triển khai thực hiện.

Cách làm này không phải địa phương nào cũng làm được, điều đó cho thấy quyết tâm rất lớn của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao của người dân Quảng Ninh trong thực hiện các nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội.

Đỗ Phương