Vận động học sinh vùng cao đến trường sau Tết
.
Học sinh Trường TH&THCS Đại Dực
Một tiết học của học sinh lớp 4A, Trường TH&THCS Đại Dực (xã Đại Dực, huyện Tiên Yên). Ảnh: Lan Anh

Những ngày đầu năm mới, khi nhà nhà nô nức du xuân cũng là lúc mỗi thầy, cô giáo ở vùng cao trong tỉnh lại lo lắng nhiều về việc vắng học trò sau nghỉ Tết... Thầy Quách Văn Thụy, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Đại Dực (huyện Tiên Yên), cho biết: “Trường có 286 học sinh; trong đó có 193 học sinh tiểu học, 93 học sinh THCS. Ngày 14/2, nhà trường vắng 22 học sinh; trong đó có 8 học sinh khối tiểu học, 14 học sinh khối THCS. Bên cạnh điểm trường chính Khe Ngàn, Trường còn có điểm trường lẻ Khe Lục cho học sinh tiểu học. Những ngày này, ngoài công việc dạy học, chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ cho học sinh ở bán trú, các thầy, cô giáo trong Trường còn phải dành thêm thời gian để đến nhà học sinh vận động các em ra lớp”.

Theo cô Phạm Thị Khuyến, giáo viên Trường TH&THCS Đại Dực, đa số học sinh của Trường là người dân tộc Sán Chỉ. Các em nghỉ chủ yếu vì lý do ốm hoặc gia đình có người thân vừa mới mất. Để học sinh nhanh chóng trở lại trường, cô Khuyến cùng các thầy, cô giáo trong Trường đã tìm đủ mọi cách, với đủ kế hoạch. Trên lớp các cô gần gũi, trò chuyện với học sinh để nắm bắt lý do một số bạn chưa đến trường; khi thì các cô phải lặn lội vượt sông suối để tới các thôn, bản vận động các em ra lớp.

Học sinh Trường TH&THCS Hà Lâu tập thể dục giữa giờ.
Học sinh Trường TH&THCS Hà Lâu (xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên) tập thể dục giữa giờ. Ảnh: Lan Anh

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Ty, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tiên Yên, cho biết: “Xác định sau Tết là thời gian nhiều trẻ mầm non, học sinh nghỉ học, nhất là học sinh dân tộc thiểu số. Vì thế, trước khi nghỉ Tết, Phòng đã quán triệt các trường không để hoạt động vui xuân kéo dài ảnh hưởng đến công tác dạy và học”.

Tình trạng học sinh vắng nhiều sau Tết không chỉ là nỗi lo riêng của Trường TH&THCS Đại Dực, mà còn là nỗi lo chung của nhiều trường vùng cao trong tỉnh. Tại huyện Tiên Yên, riêng ngày 12/2, cấp mầm non vắng 238 học sinh, tiểu học vắng 133 học sinh, THCS vắng 108 học sinh, THPT vắng 82 học sinh; huyện Đầm Hà, tiểu học vắng 78 học sinh, THCS vắng 65 học sinh, THPT vắng 17 học sinh; huyện Hải Hà, tiểu học vắng 97 học sinh, THCS vắng 83 học sinh, THPT vắng 32 học sinh... Lý do vắng chủ yếu là do bị ốm, theo bố mẹ về quê du xuân...

hjh
Tiết học tiếng Việt của học sinh lớp 5A, Trường TH&THCS Đại Dực, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên. Ảnh: Lan Anh

Tại huyện Bình Liêu, ngày đầu tiên tái giảng (11/2), học sinh vắng cũng khá nhiều. Toàn huyện có 7.910/8.426 học sinh tới lớp, đạt 93,9%. Trong đó, mầm non 1.943/2.536 trẻ, đạt 76,6%; tiểu học 2.997/3.130 học sinh, đạt 95,8%; THCS 1.611/1.745 học sinh, đạt 92,3%. Số học sinh vắng mặt chủ yếu tập trung tại cấp học mầm non và một số điểm trường vùng cao, trong đó có nhiều em bị ốm do bệnh sởi, thủy đậu.

Theo ông Ngô Văn Mậu, Phó trưởng Phòng phụ trách Phòng GD&ĐT huyện Bình Liêu, để chủ động ổn định tình hình học sinh đến trường sau Tết, Phòng đã và đang triển khai tích cực nhiều giải pháp, trong đó phát huy tối đa sự phối hợp của ngành Giáo dục với chính quyền địa phương. Tới ngày 13/2, học sinh đến lớp đã có chiều hướng khả quan hơn. Toàn huyện có 8.248 học sinh, trẻ ra lớp, đạt 97,9%.

Cô Lý Thị Qúy Bình, giáo viên chủ nhiệm lớp 2, Trường Tiểu học Đồng Văn, huyện Bình Liêu củng cố lại kiến thức cho học sinh sau nghỉ Tết.
Cô Lý Thị Quý Bình, giáo viên chủ nhiệm lớp 2, Trường Tiểu học Đồng Văn (huyện Bình Liêu), củng cố lại kiến thức cho học sinh sau kỳ nghỉ Tết. Ảnh: Hoàng Gái (CTV)

Ngay từ trước Tết, Sở GD&ĐT đã ban hành văn bản quán triệt các phòng GD&ĐT, cơ sở giáo dục trực thuộc không để học sinh tham gia lễ hội sau nghỉ Tết. Mỗi trường học đều có những cách làm sáng tạo, như tổ chức các hoạt động vui chơi ngoài trời, tham quan... để học sinh thêm hứng thú khi tới trường, lớp.

Lan Anh