DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Đối thoại giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Tiến (TP Hạ Long)
Chiều 15/3, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì buổi đối thoại, giải quyết khiếu nại tố cáo của bà Nguyễn Thị Tiến, trú tại tổ 3, khu 4, phường Hồng Hà, TP Hạ Long. Tham dự buổi đối thoại có lãnh đạo các sở, ngành, UBND TP Hạ Long, phường Hồng Hà, bà Nguyễn Thị Tiến và luật sư đại diện cho gia đình.
Quang cảnh buổi đối thoại
Quang cảnh buổi đối thoại.

 

Hộ bà Nguyễn Thị Tiến thuộc đối tượng bị thu hồi hết đất để thực hiện dự án: Hạ tầng kỹ thuật khu phía Nam đường 18A đoạn từ km5 đến km8 (giai đoạn 1).

Sau khi TP Hạ Long tiến hành đo đạc, xây dựng phương án đền bù, GPMB, bà Tiến không đồng ý với phương án của TP Hạ Long và khiếu nại 6 nội dung: Yêu cầu đo đạc, kiểm đếm lại toàn bộ diện tích đất và tài sản trên đất bị thu hồi; bồi thường đúng và đủ toàn bộ diện tích đất thu hồi tại thửa 119/36/BĐĐC; bồi thường 100% giá trị đất và kiến trúc dưới hành lang an toàn đường điện; bồi thường đủ 100% kiến trúc bị phá dỡ thu hồi (đối với phần kiến trúc mới được hỗ trợ 30%); hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất khi nhà nước thu hồi đất; bồi thường giá đất ở theo giá thị trường.

Bà Tiến trình bày nội dung kiến nghị.
Bà Tiến trình bày nội dung kiến nghị.

 

Qua làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, bà Tiến đã xin rút nội dung yêu cầu đo đạc, kiểm đếm lại toàn bộ diện tích đất và tài sản trên đất bị thu hồi. Theo kết quả xác minh, diện tích đất thu hồi thuộc thửa 119/36/BĐĐC là thửa đất công cộng giao thông không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 99, Điều 100 và Điều 101 Luật Đất đai 2013 nên không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không đủ điều kiện bồi thường về đất. Đối với nội dung khiếu nại bồi thường 100% giá trị đất và kiến trúc dưới hành lang an toàn đường điện, bồi thường đủ 100% kiến trúc bị phá dỡ thu hồi cũng không có cơ sở để xem xét giải quyết. Về nội dung khiếu nại bồi thường giá đất ở theo giá thị trường, kết quả xác minh giá đất bồi thường đã được các cơ quan chức năng khảo sát đảm bảo sát giá thị trường theo đúng quy định hiện hành.

Tham dự buổi đối thoại, đại diện các sở, ngành liên qua, UBND TP Hạ Long, UBND phường Hồng Hà trả lời, giải thích liên quan đến nguồn gốc thửa đất 119/36/BĐĐC, hồ sơ quản lý đất đai, phương án đền bù GPMB, quy trình tiếp nhận, giải quyết nội dung khiếu nại, kiến nghị...

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh xem xét hồ sơ địa chính liên quan đến thửa đất.
Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, xem xét hồ sơ địa chính liên quan đến thửa đất.

 

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Cao Tường Huy nhấn mạnh mấu chốt quan trọng nhất của vụ việc này là việc xác định nguồn gốc sử dụng đất. Đây là nhiệm vụ thuộc trách nhiệm của UBND phường. Vì vậy, đề nghị bà Nguyễn Thị Tiến có đơn khiếu nại gửi UBND phường Hồng Hà về xác định nguồn gốc sử dụng đất. Sau khi có kết quả giải quyết của UBND phường, nếu không đồng ý, bà Tiến có thể tiếp tục gửi đơn lên UBND TP Hạ Long để tiếp tục xem xét, giải quyết.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên-Môi trường hướng dẫn UBND TP Hạ Long trong việc áp dụng và vận dụng các chính sách trong việc bố trí tái định cư cho bà Tiến, đảm bảo quy định. Đề nghị người bảo vệ quyền và lợi ích cho bà Tiến, nghiên cứu thêm tài liệu, quy định của pháp luật để hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; đại diện khu phố hỗ trợ cơ quan nhà nước trong việc xác minh nguồn gốc đất của bà Tiến, vận động nhân dân khu phố đoàn kết, tuân thủ quy định của pháp luật.

Đồng tình với kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Tiến cho biết sẽ rút đơn khiếu nại và thực hiện các bước theo quy định, đề nghị cơ quan chức năng xem xét, xác định nguồn gốc đất của gia đình đảm bảo, đúng quy định pháp luật.

Thanh Hoa

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 0203.3.618.429 - 0203.3.619.429
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn