DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Đoàn công tác tỉnh Cao Bằng trao đổi kinh nghiệm với tỉnh Quảng Ninh

Các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh; Lại Xuân Môn, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng, đồng chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh chương trình trao đổi kinh nghiệm công tác.
Quang cảnh buổi làm việc.

 

Với những bước đi bài bản, kỹ lưỡng, Quảng Ninh hiện là tỉnh được Trung ương đánh giá cao trong đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. 

Đến nay, tỉnh đã giảm 5 đơn vị sự nghiệp thuộc tỉnh; 193 phòng, đơn vị, đầu mối trực thuộc các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các địa phương; giao quyền tự chủ 159 đơn vị (tăng 79 đơn vị so với năm 2017); đồng thời nâng mức tự chủ 100% cho 98 đơn vị.

Tỉnh cũng đi đầu cả nước trong thực hiện nhất thể hóa chức danh. Cụ thể, ở cấp huyện: Tỷ lệ bí thư đồng thời là chủ tịch UBND đạt 21/4% (3 địa phương) và bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch HĐND đạt 50%; ở cấp xã: Bí thư kiêm chủ tịch UBND đạt 48,4%, bí thư kiêm chủ tịch HĐND đạt 47,3%; toàn tỉnh có 99,74% bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố.

Liên tiếp trong 6 năm qua, Quảng Ninh nằm trong tốp các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước; năm 2017, 2018 tỉnh dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh; nằm trong top 5 địa phương có số thu ngân sách cao nhất cả nước…  

Quảng Ninh là điểm sáng trong thực hiện 3 đột phá chiến lược. Trong đó, đã thu hút được nguồn lực đầu tư lớn để phát triển hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông và các dự án động lực trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ... tạo nền tảng quan trọng để chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ "nâu" sang "xanh".

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc trao đổi làm rõ một số nội dung đoàn công tác tỉnh Cao Bằng quan tâm.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc trao đổi một số nội dung Đoàn công tác tỉnh Cao Bằng quan tâm.

 

Chia sẻ những kinh nghiệm của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Thời gian qua, tỉnh luôn nêu cao tinh thần chủ động, tích cực, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm; bám sát các định hướng của Trung ương để mạnh dạn đề xuất, xây dựng và triển khai các mô hình mới, cách làm mới; phát huy và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, tạo đột phá trong phát triển KT-XH.

Trong thực hiện các mô hình mới, tỉnh nghiên cứu kỹ lưỡng, trên cơ sở lựa chọn thí điểm, vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm và giải quyết dần những khó khăn, mâu thuẫn trong quá trình triển khai, từ đó mới triển khai trên diện rộng. Về đầu tư, tỉnh đẩy mạnh phân cấp đầu tư XDCB cho các địa phương; nâng cao hiệu quả đầu tư công với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”, nguyên tắc Nhà nước không trực tiếp làm những gì nhân dân, doanh nghiệp làm được và làm tốt hơn...

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long trao đổi làm rõ một số nội dung đến kinh nghiệm trong công tác GPMB, thực hiện các dự án lớn tại tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long trao đổi về kinh nghiệm trong công tác GPMB, thực hiện các dự án lớn.

 

Liên quan đến những nội dung mà Đoàn công tác tỉnh Cao Bằng quan tâm, lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành của Quảng Ninh cũng đã trao đổi, làm rõ về cách làm của tỉnh.

Trong đó, nhấn mạnh đến các giải pháp như: Chủ động, tích cực nghiên cứu, đề xuất với Trung ương hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách thông qua các đề án lớn; đề xuất cơ chế và báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thuê tư vấn nước ngoài lập các quy hoạch quan trọng; xây dựng chính quyền điện tử và từng bước đào tạo công dân điện tử, hướng tới chính quyền số; tích cực rà soát, đơn giản hóa, cắt giảm những thủ tục hành chính không phù hợp; tạo môi trường đầu tư thuận lợi, minh bạch cho doanh nghiệp...

2 bên thảo luận về một số giải pháp trong thực hiện ba đột phá chiến lược; giải phóng mặt bằng; thu hồi các dự án chậm tiến độ, không hiệu quả; xây dựng các quy hoạch chiến lược; sắp xếp cán bộ; nhất thể hóa chức danh; mô hình Trung tâm Truyền thông cấp tỉnh; thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh...

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Nguyễn Xuân Môn khẳng định:
Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Lại Xuân Môn khẳng định: Quảng Ninh có nhiều kinh nghiệm quý để Cao Bằng và nhiều địa phương khác trong nước tìm hiểu, học tập.

 

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Lại Xuân Môn đánh giá cao trước những kết quả toàn diện của tỉnh Quảng Ninh đã đạt được thời gian qua. Đồng chí khẳng định, đây là bài học kinh nghiệm quý không chỉ đối với Cao Bằng, mà còn đối với các địa phương khác trong cả nước.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng bày tỏ sự cảm ơn về những giúp đỡ, hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh trong quá trình trao đổi kinh nghiệm công tác. Đồng chí đề nghị thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm mới, hiệu quả với tỉnh Cao Bằng.

Hồng Nhung

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn