DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác tỉnh Sơn La

Tại buổi làm việc, đồng chí Cao Tường Huy đã trao đổi với đoàn công tác tỉnh Sơn La những thông tin nổi bật về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 của tỉnh Quảng Ninh và tình hình triển khai đầu tư theo hình thức đầu tư tư, sử dụng công của tỉnh thời gian qua.

Trong đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh với quan điểm đẩy mạnh huy động xã hội hóa nguồn lực để phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp, từ đầu năm 2013, trong khi khung pháp lý về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư chưa đầy đủ và đồng bộ, tỉnh Quảng Ninh đã mạnh dạn nghiên cứu một số mô hình đầu tư nhằm kết hợp, huy động nguồn lực từ khối tư nhân và thí điểm đầu tư với các hình thức đầu tư công - quản lý tư, đầu tư tư - sử dụng công.

Từ năm 2014 - 2018, tổng nguồn vốn đầu tư của các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư trên địa bàn tỉnh đạt gần 45.000 tỷ đồng với 44 dự án. Trong đó, vốn nhà nước tham gia vào dự án PPP với tổng số khoảng 4.694 tỷ đồng (chủ yếu tập trung cho công tác GPMB), chiếm 10%. Như vậy, cứ 1 đồng ngân sách bỏ ra có thể huy động được từ 9 đến 10 đồng từ khối tư nhân tham gia đầu tư vào Quảng Ninh. Nhiều công trình trọng điểm tại Quảng Ninh đã và đang được đầu tư hiệu quả theo hình thức đối tác công – tư như SVĐ TP Cẩm Phả, Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ, các dự án công trình giao thông...Đồng chí Cao Tường Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tặng quà lưu niệm cho Đoàn công tác tỉnh Sơn La.

Đặc biệt, trong điều kiện cơ sở vật chất của các cơ quan quản lý nhà nước nhìn chung còn rất khó khăn, Quảng Ninh đã mạnh dạn thu hút nguồn lực xã hội hóa để đầu tư cơ sở vật chất cho các cơ quan quản lý nhà nước thuộc tỉnh. Từ năm 2013 đến nay, tỉnh đã thực hiện đầu tư một số công trình trọng điểm theo phương thức PPP, như: Dự án Trụ sở Liên cơ quan số 3, Dự án Trụ sở các ban xây dựng Đảng, MTTQ và các đoàn thể trong tỉnh (Liên cơ quan số 4). Hai dự án được đầu tư theo hình thức hợp đồng BLT (Xây dựng – Thuê dịch vụ- Chuyển giao), nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư xây dựng hoàn thiện công trình theo hồ sơ dự án được UBND tỉnh phê duyệt, sau khi hoàn thành, nhà đầu tư được quyền cung cấp dịch vụ trên cơ sở vận hành, khai thác công trình đó trong một thời hạn nhất định. Hết thời hạn cung cấp dịch vụ, nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn về hành lang pháp lý, về phân cấp triển khai thực hiện dự án, bàn giao tài sản cũng như sắp xếp nhân lực... cần tháo gỡ hết sức linh hoạt, song việc triển khai các dự án theo hình thức hợp tác công tư PPP đã góp phần thay đổi bộ mặt của tỉnh với hàng loạt các công trình mang tính động lực, ở nhiều lĩnh vực.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, ghi nhận quyết tâm đổi mới tư duy cũng như nỗ lực triển khai của tỉnh Quảng Ninh trong việc thu hút đầu tư, góp phần không nhỏ thúc đẩy phát triển KT - XH. Đồng chí khẳng định những kinh nghiệm của tỉnh Quảng Ninh là rất quý báu và cần thiết không chỉ cho tỉnh Sơn La, mà còn là bài học mang tính đột phá trong cả nước.

Trước đó, chiều 10/9, Đoàn công tác UBND tỉnh Sơn La đã đi tham quan 2 công trình trụ sở Liên cơ quan số 3, Liên cơ quan số 4 của tỉnh Quảng Ninh.

Lê Diệu Linh (CTV)

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn