DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Đột phá mạnh mẽ trong triển khai phát triển Chính quyền điện tử
Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, đến nay, tỉnh Quảng Ninh có bước đột phá mạnh mẽ, quan trọng trong triển khai phát triển Chính quyền điện tử. Năm 2018, Quảng Ninh đã được tổ chức Công nghiệp điện toán Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO) trao tặng giải thưởng danh giá ASOCIO cho chính quyền số, sau những nỗ lực và thành công trong xây dựng Chính quyền điện tử.

Tỉnh Quảng Ninh ra mắt, khai trương vận hành Trung tâm Điều hành thành phố thông minh

Xác định xây dựng chính quyền điện tử trước hết là xây dựng và hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, tỉnh Quảng Ninh đã sớm quan tâm đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác lãnh đạo của hệ thống chính trị, điều hành của cơ quan quản lý nhà nước. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm ứng dụng rộng rãi CNTT trong hoạt động nội bộ của các cơ quan nhà nước, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, hướng tới nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả.

Từ năm 2012, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung đầu tư, triển khai Đề án xây dựng Chính quyền điện tử; từ năm 2016 bắt đầu triển khai Đề án xây dựng mô hình thành phố thông minh và hiện nay tiếp tục xây dựng Đề án Chính quyền số tỉnh Quảng Ninh.

Đồng thời, Quảng Ninh đã ban hành Kiến trúc Chính quyền điện tử, Kiến trúc Thành phố thông minh của tỉnh phù hợp với hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, làm cơ sở triển khai mô hình thành phố thông minh trong thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu. Hạ tầng cốt lõi của Chính quyền điện tử cơ bản đã hoàn thành theo mô hình tập trung, thuận lợi trong quản lý, vận hành, đảm bảo an toàn thông tin mạng; Các hệ thống dùng chung và chuyên ngành thuộc Chính quyền điện tử được triển khai trong toàn tỉnh bước đầu tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp, liên thông, hiện đại và hiệu quả. Quảng Ninh nằm trong số ít các địa phương đã triển khai sử dụng chứng thư số rộng rãi; liên thông quản lý văn bản tới 100% các cơ quan Đảng, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp các cấp trên địa bàn tỉnh (642 đơn vị) và đứng top đầu Việt Nam trong việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giải quyết thủ tục hành chính và luân chuyển văn bản điện tử 4 cấp (Tính đến hết tháng 7/2019, Quảng Ninh đã gửi nhận 6.386.555 văn bản điện tử); 15 Trung tâm Hành chính công trên toàn tỉnh được đầu tư đồng bộ, hiện đại, thực hiện “Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, trả kết quả tại chỗ” được người dân, doanh nghiệp ghi nhận, ủng hộ.

Trên cơ sở kế thừa, xây dựng trên nền tảng Chính quyền điện tử giai đoạn 1, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện xây dựng Đề án triển khai mô hình thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020, tập trung vào các lĩnh vực Y tế, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông, Du lịch… nhằm cải thiện và nâng cao tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp, nâng cao năng lực quản lý, chất lượng hiệu quả các hoạt động kinh tế - xã hội.

 

Các TTHC tại Trung tâm Hành chính công TP Uông Bí được niêm yết công khai, giúp người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận

Đến nay, Đề án triển khai mô hình thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh bước đầu đã có kết quả như: Đối với lĩnh vực giáo dục đã đầu tư được 511 phòng học của 46 trường học, tích hợp đầy đủ các công cụ dạy và học từ việc kết nối các thiết bị công nghệ giúp giáo viên dễ dàng thiết kế các bài giảng, hình ảnh, dữ liệu minh họa nhằm đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá; giúp học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức, hứng thú học tập, tư duy sáng tạo, tạo nên một môi trường học tập sinh động, thú vị và đạt hiệu quả cao. Đồng thời, xây dựng trường học thông minh trên địa bàn TP Hạ Long (giai đoạn I) với nội dung xây dựng các trường học trên địa bàn TP Hạ Long theo mô hình giáo dục tiên tiến, thông minh từ năm 2014 đến nay với việc đầu tư tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại kết hợp với các hệ thống phần mềm dùng chung của ngành giáo dục đã đầu tư cơ bản đã phát huy được hiệu quả của các hoạt động quản lý, đổi mới phương pháp dạy – học, kiểm tra, đánh giá, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Đối với lĩnh vực y tế tỉnh đã bố trí xây dựng 3 bệnh viện thông minh (Bệnh viên đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản nhi) hướng tới tiêu chuẩn quốc tế đã được triển khai, thực hiện, đem lại những hiệu quả thiết thực cho đội ngũ lãnh đạo, y bác sĩ của bệnh viện cũng như người bệnh.

Đồng thời, đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng CNTT tại trụ sở Văn phòng HĐND, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã bước đầu hình thành một hệ thống hạ tầng CNTT hiện đại, đáp ứng nhu cầu khai thác, sử dụng của lãnh đạo UBND tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại trụ sở Văn phòng HĐND, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Ngoài ra, đã xây dựng 86 trạm quan trắc, nâng cao năng lực quan trắc, kiểm soát môi trường tự động trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, qua đó quản lý được chất lượng nước thải, khói bụi, không khí,…nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng tính minh bạch, yêu cầu thông tin của người dân.

Quảng Ninh cũng cung cấp hệ thống Wifi miễn phí trên địa bàn với 107 điểm phát sóng đã phục vụ rất tốt cho du khách, hỗ trợ du lịch, tạo nền tảng khai thác sử dụng các ứng dụng thông minh hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ. Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục cung cấp hệ thống wifi thông minh trên địa bàn 4 thành phố (Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả, Móng Cái) và thị xã Đông Triều.

Việc triển khai Đề án Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh đã làm thay đổi nhận thức trong cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh; đã tạo ra môi trường làm việc liên thông, hiện đại và chuyên nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí, nâng cao hiệu quả công việc, góp phần hình thành nền hành chính chuyên nghiệp; Chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó, công nghệ thông tin đã thực sự trở thành hạ tầng quan trọng và gắn kết chặt chẽ mọi mặt kinh tế xã hội, góp phần cải cách hành chính, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nâng cao chất lượng và hiệu quả các ngành, các lĩnh vực, nâng cao năng lực cạnh tranh nhiều hơn nữa, đóng góp tích cực trong việc cung cấp thông tin phục vụ người dân, giảm thiểu khoảng cách phát triển giữa thành thị và nông thôn, vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Với những nỗ lực ấy, tỉnh Quảng Ninh đã trở thành địa phương dẫn đầu cả nước trong xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI năm 2017 và 2018), Chỉ số Cải cách hành chính (PAR index  năm 2017 và 2018); Chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT ICT Index 3 năm liền đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố. Đặc biệt năm 2018, Quảng Ninh đã được tổ chức Công nghiệp điện toán Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO) trao tặng giải thưởng danh giá ASOCIO cho chính quyền số, sau những nỗ lực và thành công trong xây dựng Chính quyền điện tử.

Vũ Đức

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn