Nhiều gói dịch vụ tiện ích ưu đãi thu hút khách du lịch đến Quảng Ninh

Từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm luôn là mùa thấp điểm đối với ngành Du lịch. Chính vì vậy trong thời điểm này, ngành Du lịch Quảng Ninh cùng với các doanh nghiệp đã không ngừng nỗ lực, chủ động đưa ra nhiều giải pháp nhằm hoàn thành kế hoạch đón 14 triệu lượt khách trong năm 2019.

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long - Cảng khách chuyên biệt đầu tiên tại Việt Nam (Ảnh: Đỗ Phương)

Hiện nay, du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Quảng Ninh. Trong 8 tháng năm 2019, Quảng Ninh đón 10,5 triệu lượt khách du lịch, đạt 75% kế hoạch, tăng 14% (so với cùng kỳ 2018); trong đó khách quốc tế đạt 3,7 triệu lượt, tăng 14%. Tổng doanh thu du lịch 8 tháng đạt 20.700 tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ.

Xác định mạng lưới giao thông là huyết mạch, động lực phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển du lịch, Quảng Ninh đã đổi mới tư duy, đưa ra nhiều ý tưởng đột phá, dám nghĩ, dám làm, triển khai hiệu quả việc thu hút đầu tư các công trình giao thông trọng điểm. Đến nay, các công trình hạ tầng về giao thông và du lịch đã phát huy hiệu quả; tạo sự kết nối rộng và tác động trực tiếp đến các hoạt động du lịch như: Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long... Đặc biệt, đến tháng 8/2019, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã khai thác được 1.328 chuyến bay, đón 173.184 khách nội địa và 5.782 khách quốc tế. Đây là các công trình trọng điểm góp phần phát triển, đưa du lịch Quảng Ninh cất cánh và trở thành điểm đến lý tưởng của rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, ngành Du lịch cũng gặp không ít khó khăn, đặc biệt là làm thế nào để thu hút và duy trì lượng khách du lịch đến với Quảng Ninh mùa thấp điểm. Nhằm triển khai một số giải pháp thu hút khách du lịch, tích cực khai thác các thị trường mới, thời gian qua, ngành du lịch Quảng Ninh đã phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá điểm đến, chăm sóc tốt các thị trường truyền thống hiện có, mở rộng thị trường mới sang Nga, Tây Âu, Bắc Mỹ, Ấn Độ và Trung Đông. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp tích cực tham gia vào chương trình kích cầu du lịch, thúc đẩy kết nối các điểm, khu du lịch; xây dựng liên kết các đơn vị cung cấp dịch vụ, các chương trình quảng bá, khuyến mãi để chào bán sản phẩm; tạo mối liên kết với các hãng hàng không, các gói giảm giá cước cho khách…

Hưởng ứng phương án kích cầu du lịch mùa thấp điểm, vừa qua, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Vân Đồn đề xuất xây dựng phương án “Kích cầu du lịch mùa thấp điểm cấp tỉnh, trong đó đến hết quý IV/2019, triển khai thí điểm chiến dịch gói dịch vụ tiện ích ưu đãi (combo) quảng bá Vùng miền xung quanh hệ sinh thái các công trình hiện hữu tại Quảng Ninh (Cẩm Phả, Móng Cái, Hạ Long) như gói “All in one” bao gồm vé tham quan và ưu đãi giảm giá dịch vụ khách sạn, nhà hàng, vui chơi giải trí; thiết kế sản phẩm tour du lịch 3 ngày, 2 đêm giá ưu đãi đặc biệt; gói tour trọn gói bao gồm vé máy bay, khách sạn và vui chơi giải trí. Đồng thời kêu gọi các cơ sở lưu trú du lịch, các đơn vị kinh doanh đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch cùng tham gia, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch. Đây chỉ là một trong số rất nhiều doanh nghiệp với cách làm sáng tạo nhằm kích cầu du lịch, thu hút ngày càng đông du khách đến với Quảng Ninh.

Theo đại diện Sở Du lịch tỉnh, trong những tháng cuối năm, Quảng Ninh tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch tại các địa phương; tham gia vào các hội chợ trong và ngoài nước, tổ chức chương trình giới thiệu du lịch tại một số tỉnh, thành trọng điểm như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... Đồng thời mở rộng không gian phát triển các sản phẩm du lịch mới, đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch, khẳng định Quảng Ninh là điểm đến du lịch an toàn, thân thiện và hấp dẫn.

Diên Khánh