UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9

Sáng 21/9, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2019 để đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tháng 9; bàn giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 10/2019. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì phiên họp. Cùng dự có đồng chí Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Trong 9 tháng năm 2019, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế, xã hội năm 2019. Tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng đạt 11,9%, vượt 0,4% so với kế hoạch tăng trưởng đề ra. Hoạt động kinh tế trên các lĩnh vực tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành dịch vụ. Khách du lịch đến Quảng Ninh 9 tháng năm 2019 đạt 11,3 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 4,1 triệu lượt, tăng 14% so với cùng kỳ, doanh thu từ du lịch tăng 29% so với cùng kỳ.

Thu ngân sách nhà nước ước đạt trên 34.300 tỷ đồng, bằng 83% dự toán năm, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong đó thu XNK đạt 8.300 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ. Thu nội địa đạt trên 26.000 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 75,4% tổng thu ngân sách. Môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh tiếp tục được cải thiện. Công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện, khởi công nhiều dự án, công trình trọng điểm được tập trung chỉ đạo triển khai. Trong 9 tháng, trên địa bàn tỉnh có thêm 1.700 doanh nghiệp mới được thành lập, với số vốn đăng ký 10.000 tỷ đồng, đạt 43% kế hoạch.

Chương trình xây dựng nông thôn mới, đề án 196 đạt nhiều kết quả quan trọng. Đến nay đã có 72/111 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3 địa phương Cẩm Phả, Đông Triều, Cô Tô về đích chương trình xây dựng nông thôn mới và tập trung chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hiện đã có xã Việt Dân, TX Đông Triều đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận nỗ lực của các sở ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp trong việc thực hiện các mặt nhiệm vụ công tác 9 tháng năm 2019.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 9 tháng năm 2019 vẫn còn một số hạn chế, thách thức. Tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa còn gặp nhiều khó khăn. Một số khoản thu và tiến độ thu ngân sách của một số địa phương chưa đạt theo dự toán; tỷ trọng phát triển ngành dịch vụ dù có tăng, nhưng chưa thực sự bứt phá. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, xây dựng nông thôn mới, chương trình 135, đề án 196 đạt thấp.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, các địa phương phải thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục trong những tháng còn lại của năm 2019. Đặc biệt là các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng khu vực dịch vụ, tăng thu ngân sách từ phí, lệ phí, giảm dần phụ thuộc vào thu sử dụng đất.

Đồng chí yêu cầu các sở ngành, địa phương giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Phấn đấu giữ vững vị trí đứng đầu các chỉ số PCI, Par Index, cải thiện, nâng cao chỉ số PAPI, Sipas. Thu hút và tạo mọi điều kiện để phát triển doanh nghiệp, nhất là trong các dự án đầu tư phát triển sản xuất, dịch vụ, tạo giá trị gia tăng cao. Triển khai các nội dung Nghị quyết 15/NQ-TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển cảng biển và dịch vụ cảng biển trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế, các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục bám sát các bộ, ngành Trung ương và Chính phủ để sớm hoàn thiện chủ trương đầu tư các dự án động lực, trọng điểm trên địa bàn, nhất là việc thành lập Khu kinh tế Quảng Yên. Đồng thời yêu cầu Sở Kế hoạch -  Đầu tư và các sở, ngành rà soát các dự án đầu tư công, đưa ra khỏi danh sách những dự án, công trình chưa thực sự cần thiết, để dành nguồn lực đầu tư cho các dự án trọng điểm, động lực.

Đồng chí yêu cầu đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án và thi công các công trình trong những tháng cuối năm. Các địa phương nâng cao công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai, tài nguyên môi trường, rà soát các cơ sở dữ liệu để kết nối đồng bộ với Trung tâm Điều hành thành phố thông minh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương quyết liệt triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình Xây dựng nông thôn mới, đề án 196. Phấn đấu hết năm 2019, toàn tỉnh sẽ có thêm 20 xã và 3 địa phương gồm Uông Bí, Móng Cái, Quảng Yên đạt chuẩn nông thôn mới; đưa 12 xã còn lại ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành Chương trình 135 trước lộ trình đề ra.

Nguyễn Thanh