DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam

Ngày 8/11, trong khuôn khổ Chương trình xúc tiến đầu tư quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế ngành Thông tin và Truyền thông với chủ đề “Phát triển doanh nghiệp công nghệ - Hợp tác toàn cầu”. Các đồng chí: Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chủ trì hội nghị.Các đại biểu tham quan gian hàng công nghệ thông tin - truyền thông trưng bày tại hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện một số hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) – truyền thông.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm khẳng định: Sau hơn 30 năm nỗ lực hội nhập quốc tế và thu hút đầu tư, đến nay, Việt Nam là mảnh đất lành cho 26.000 dự án đầu tư nước ngoài FDI đang hoạt động với tổng vốn đăng ký gần 350 tỷ USD.

Nêu bật những đóng góp của khối doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực CNTT và truyền thông (ICT), Thứ trưởng khẳng định: Trong lĩnh vực ICT các tập đoàn hàng đầu thế giới như: Intel, Samsung, HP, Panasonic… đều đã đặt cơ sở sản xuất quy mô lớn tại Việt Nam. Các tập đoàn ICT lớn khác như Qualcomm, Grab, Fujitsu, SAP... cũng đang hoạt động rất sôi động tại Việt Nam. Khu vực FDI đã trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Trong lĩnh vực ICT, FDI đã, đang và sẽ tiếp tục là yếu tố quyết định để ICT Việt Nam bắt kịp, đi cùng với khu vực và thế giới.Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm phát biểu khai mạc hội nghị.

Với tinh thần kiến tạo và phục vụ của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các đại biểu chia sẻ, thảo luận các giải pháp để tạo cho các bên đều khai thác tốt nhất tiềm năng mà chuyển đổi số, phát triển kinh tế số mở ra trên thị trường gần 100 triệu dân của Việt Nam.

Phát biểu chào mừng hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của ngành Thông tin - Truyền thông được tỉnh Quảng Ninh xác định vừa là một nền tảng quan trọng, vừa là nguồn lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng nhanh, mạnh, bền vững. Từ năm 2017 đến nay, chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT ICT Index của tỉnh Quảng Ninh luôn đứng vị trí cao, riêng năm 2019 đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, năm 2018 Quảng Ninh đã được Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) trao tặng giải thưởng danh giá ASOCIO cho chính quyền số, với những thành công và kết quả trong xây dựng Chính quyền điện tử.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh bước đầu đã có những tiền đề quan trọng để tiếp tục xây dựng, chuẩn bị năng lực sẵn sàng tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, như: Đề án Xây dựng Chính quyền điện tử; Đề án Thành phố thông minh. Hiện Quảng Ninh đang chuẩn bị thủ tục đầu tư triển khai xây dựng Khu CNTT tập trung tại phường Tuần Châu (TP Hạ Long) với mục tiêu có đầy đủ các phân khu về phần mềm, đào tạo nguồn nhân lực CNTT, an toàn thông tin... trong đó có phân khu dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu chào mừng hội nghị.

Mặt khác, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, đẩy mạnh và tăng cường hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khoa học công nghệ, CNTT và truyền thông nhằm tạo cơ hội tiếp cận, tận dụng năng lực, thế mạnh của các đối tác; nâng cao hiểu biết nhận thức đúng về bản chất, đặc trưng, các cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để có cách tiếp cận, có các giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Đồng chí cũng khẳng định hội nghị là sự kiện quan trọng, thực sự cần thiết với lĩnh vực thông tin và truyền thông trong cả nước nói chung và với tỉnh Quảng Ninh nói riêng trong xu thế hội nhập, ứng dụng, phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên thế giới.Quang cảnh hội nghị.

Tại 3 phiên tọa đàm, các đại biểu đã chỉ ra những điểm hạn chế mà thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cần khắc phục như: Chính sách đầu tư chưa theo kịp sự phát triển, thu hút, chuyển giao công nghệ từ khu vực đầu tư nước ngoài chưa đạt hiệu quả, tỷ lệ doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu và phát triển không nhiều; liên kết đầu tư nước ngoài và khu vực trong nước chưa chặt chẽ; tỷ lệ nội địa hóa thấp…

Trên cơ sở đó các đại biểu cũng đã thảo luận về chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 của Việt Nam, như: Tập trung phát triển các ngành ưu tiên có mức độ sẵn sàng cao; phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu; thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam; xây dựng cơ chế quản lý phù hợp với môi trường kinh doanh số; xây dựng và phát triển các trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia; hoàn thiện mô hình và cơ chế, chính sách để tạo sự phát triển đột phá đối với các khu công nghệ cao.Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông điều hành phiên tọa đàm.

Trao đổi tại hội nghị, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã có nhiều ý kiến đóng góp thẳng thắn nhằm xây dựng một môi trường đầu tư thuận lợi, cam kết sẽ đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực ICT tại Việt Nam. Điển hình như, Tập đoàn Qualcomm chia sẻ kế hoạch đầu tư vào nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam để hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất các thiết bị 5G và mạng lưới vạn vật kết nối internet để đón phát triển xu hướng 5G tại Việt Nam.

Grab đã chia sẻ về việc đầu tư Trung tâm Nghiên cứu và phát triển với 160 kỹ sư tại TP Hồ Chí Minh tạo ra những trải nghiệm người dùng được thiết kế riêng cho khách hàng Việt Nam, sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam phát triển hệ sinh thái số. VNPT đã chia sẻ định hướng phát triển hoạt động nghiên cứu và phát triển, đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh nghiên cứu phát triển các công nghệ lõi và nền tảng, tập trung cho trí tuệ nhân tạo. Viettel đã chia sẻ kế hoạch đầu tư và cung cấp dịch vụ 5G tại Việt Nam…

Tại hội nghị, Quảng Ninh đã giới thiệu về môi trường thu hút đầu tư và kế hoạch thu hút đầu tư của tỉnh, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT – truyền thông. Tỉnh hoan nghênh, chào đón các tập đoàn công nghệ trong và ngoài nước quan tâm, tìm hiểu cơ hội và thực hiện đầu tư tại Quảng Ninh, đặc biệt là khi Khu CNTT tập trung tại phường Tuần Châu – TP Hạ Long đi vào hoạt động, sẽ rất cần những tập đoàn công nghệ tham gia để trở thành những thành viên nòng cốt của khu CNTT tập trung tỉnh Quảng Ninh, cũng như dẫn dắt phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp để thực sự làm ra các sản phẩm do Việt Nam sản xuất.

Thu Chung

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn