DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Điểm báo ngày 14/1

Thêm một loại hình du lịch hút khách (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 14/1)

Những khách sạn đẳng cấp quốc tế đã góp phần đưa sự kiện lớn của thế giới đến với Quảng Ninh

Quảng Ninh không chỉ là vùng đất thu hút khách du lịch trong và ngoài nước mà còn là lợi thế cho khách MICE với những danh lam thắng cảnh đẹp, cơ sở vật chất hiện đại.

Sức hút của Quảng Ninh không chỉ dành cho những du khách đến khám phá văn hóa, thưởng ngoạn cảnh sắc mà còn hấp dẫn đối với du khách MICE.

MICE là chữ viết tắt của Meeting (hội họp), Incentive (khen thưởng), Convention (hội nghị, hội thảo) và Exhibition (triển lãm). Đây là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện và du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác.

Những năm gần đây, Quảng Ninh đã đưa vào hàng loạt những khách sạn đẳng cấp quốc tế với đầy đủ tiện nghi và dịch vụ kèm theo như: Khách sạn Vinpearl Hạ Long Bay resort, Wyndham Hạ Long, Royal Hạ Long, Mường Thanh Quảng Ninh, FLC... Cùng với cảnh quan thì đây là những yếu tố đã đưa Quảng Ninh trở thành điểm đến của rất nhiều sự kiện tầm cỡ thế giới.

Thực tế cho thấy trong khoảng 5 năm trở lại đây, số lượng các đoàn khách MICE được các hãng lữ hành trong nước và quốc tế đưa đến Quảng Ninh ngày càng tăng, mở ra triển vọng mới về thu hút khách du lịch ở Quảng Ninh. Điều đó được thể hiện rõ nhất khi nhiều hội nghị, hội thảo cao cấp tầm quốc gia, quốc tế, sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch đã được tổ chức thành công ở TP Hạ Long. Trong đó phải kể đến sự kiện Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC 2017 diễn ra ở Vinpearl Ha Long Bay resort, TP Hạ Long. Sự kiện đã thu hút khoảng 200 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Hay vào trung tuần tháng 1/2019, TP Hạ Long lại được lựa chọn là nơi tổ chức các hoạt động thuộc Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019. Đây là sự kiện quan trọng và có quy mô lớn nhất của du lịch ASEAN, được tổ chức thường niên, luân phiên ở các nước ASEAN. ATF 2019 đã thu hút hơn 1.500 đại biểu tham dự, bao gồm các đoàn Bộ Du lịch, cơ quan du lịch quốc gia ASEAN, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), các cơ quan, tổ chức quốc tế, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch và các cơ quan truyền thông du lịch hàng đầu thế giới.

Gần đây nhất, là Liên hoan xiếc Quốc tế, Festival âm nhạc Quốc tế. Đặc biệt ngày 4/12/2019, tại TP Hạ Long đã tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2019). Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) phối hợp cùng tỉnh Quảng Ninh tổ chức với hơn 1.000 đại biểu, nhà đầu tư, chuyên gia khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

Đây đều là những sự kiện mà Quảng Ninh đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng bạn bè Quốc tế.

Theo các chuyên gia du lịch, thị trường khách MICE là thị trường rất tiềm năng đối với ngành Du lịch, được đánh giá là tạo nguồn thu lớn nhờ số lượng khách đông, cùng lúc sử dụng nhiều dịch vụ với mức chi tiêu cao… Hiệu quả của loại hình du lịch MICE có thể gấp chục lần tour du lịch bình thường, nhưng đòi hỏi nhà cung cấp dịch vụ phải có tính chuyên nghiệp, chất lượng sản phẩm cao.

Quảng Ninh có nhiều lợi thế cho khách MICE với những danh lam thắng cảnh đẹp, cơ sở vật chất hiện đại. Hệ thống giao thông rất thuận tiện cho các đoàn trong nước, đặc biệt là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đi vào hoạt động hứa hẹn sẽ còn thu hút nhiều hơn nữa những đoàn khách quốc tế đến với Quảng Ninh.

Năm 2019, TKV nộp Ngân sách nhà nước 18.100 tỉ đồng (Lao Động 13/1)

Năm 2019 Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) khởi sắc toàn diện trên tất cả các lĩnh vực với doanh thu toàn Tập đoàn năm 2019 đạt 131,5 nghìn tỉ đồng (tăng 9% so năm 2018); Nộp Ngân sách nhà nước 18.100 tỉ đồng (tăng 1.500 tỉ) và lợi đạt trên 4.000 tỉ đồng (tăng 1.000 tỉ đồng).  

Trong lĩnh vực sản xuất than, trước nhu cầu tiêu thụ than trong nước tăng cao, Tập đoàn đã chủ động điều hành, đẩy nhịp độ sản xuất từ những ngày đầu năm và duy trì liên tục trong cả năm 2019 với ý thức trách nhiệm cung ứng than cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia. Cùng với đó, Tập đoàn tăng cường áp dụng cơ giới hóa để tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện việc làm nhằm tập trung gia tăng tối đa sản lượng than khai thác. Kết thúc năm, sản lượng Than nguyên khai sản xuất đạt 40,5 triệu tấn. Sản lượng than tiêu thụ đạt 44 triệu tấn (cao nhất kể từ năm 2014 đến nay). Trong đó tiêu thụ than trong nước đạt 42,95 triệu tấn, tăng 8% thực hiện 2018. Riêng than cung cấp cho điện đạt 36,06 triệu tấn, tăng 6,8 triệu tấn so với thực hiện 2018. Tính từ năm 2018 trở lại đây, TKV cung cấp than cho nhiệt điện tăng bình quân: 24 % một năm, năm 2019 sản lượng than cấp cho điện tăng 12 triệu tấn so với năm 2017.

Cùng với tăng trưởng SXKD, năm 2019 còn ghi nhận những kết quả rõ nét trong công tác tái cơ cấu của TKV với một trong những giải pháp cốt lõi được đưa ra và quyết liệt triển khai là cơ giới hóa khai thác mỏ, tổ chức lại sản xuất và sắp xếp lại lao động… hướng đến mô hình “Mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ ít người” và “Cơ giới hóa, tự động hóa” trên tất cả các khối ngành sản xuất.

Bên cạnh đó, TKV tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức và đổi mới quản trị doanh nghiệp, lao động tiền lương, chăm lo phát triển nguồn nhân lực; Hoàn thiện cơ chế Quản trị tài chính doanh nghiệp. Tăng cường công tác quản lý, quản trị chi phí, quản lý vật tư; quyết liệt trong tiết giảm chi phí. Đồng thời, tăng cường đầu tư, ứng dụng khoa học - công nghệ vào tất các lĩnh vực sản xuất và công tác điều hành, quản lý; chú trọng cơ giới hoá; tin học hóa nhằm nâng cao năng suất, giảm giá thành, tăng hiệu quả SXKD. Kết quả, năm 2019, năng suất lao động tính theo giá trị doanh thu toàn Tập đoàn 13,5% so với thực hiện năm 2018, tính theo sản lượng than tiêu thụ quy đổi đạt 748 tấn/người/năm, tăng 12% so với thực hiện năm 2018.

Cùng đó, thực hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng, TKV đặc biệt quan tâm hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới cho các địa phương nơi có các hoạt động sản xuất kinh doanh tập trung của Tập đoàn, như Quảng Ninh, Lào Cai, Lâm Đồng, Đăk Nông, Nam Định… Bình quân năm 2019, TKV và các đơn vị thành viên chi trên 60 tỉ đồng cho công tác an sinh xã hội đối với các địa phương để xây trường học, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, làm đường giao thông, xoá nhà dột nát...

Năm 2020, TKV đặt ra 9 mục tiêu trọng tâm trong đó, tập trung hoàn thiện mô hình vừa sản xuất than, vừa kinh doanh than. Nâng cao chuỗi giá trị gia tăng và chú trọng vào khối dịch vụ, hậu cần, logistic…

Kiểm tra xuyên đêm trăm xe, không phát hiện tài xế có hơi men (An Toàn Giao Thông 14/1)

Tối 12/1, trên QL18 đoạn qua địa phận huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, tổ công tác Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT tỉnh Quảng Ninh) tổ chức lập chốt kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông.

Trong đó tập trung chủ yếu kiểm soát vi phạm nồng độ cồn theo tinh thần của Luật Phòng chống tác hại rượu bia và mức phạt mới của Nghị định 100 về quy định xử phạt người điều khiển phương tiện nếu trong hơi thở có nồng độ cồn.

Thực hiện nhiệm vụ từ 20h (12/1) đến 7h sáng (13/1), tổ công tác đã kiểm tra khoảng 150 phương tiện, lái xe nhưng tất cả đều không vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện.

Khi tổ công tác yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, anh Nguyễn V.A (trú tại xã Cộng Hòa, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) điều khiển xe ô tô BKS 14A - 032.xx vui vẻ hợp tác.

Sau một hơi dài thổi vào thiết bị kiểm soát nồng độ cồn, kết quả báo "Không có cồn" được hiển thị trên máy. Lúc này, tổ công tác mời anh A. tiếp tục hành trình trong tâm thế vui vẻ.

Quan sát thấy cán bộ CSGT ra tín hiệu dừng xe kiểm tra từ xa, tài xế điều khiển xe tải BKS 14C - 361.xx nhanh chóng xi-nhan tấp vào khu vực chốt kiểm tra và tuân thủ việc kiểm tra nồng độ cồn.

Trước khi tiếp tục hành trình khi được tổ công tác thông báo không vi phạm, vị tài xế nói: "Giờ mức phạt tiền và tước giấy phép lái xe nặng quá nên anh em không dám lái xe khi đã uống rượu bia".

Anh Cao Văn T. (trú tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh) điều khiển xe ô tô BKS 14A - 688.xx theo hướng Móng Cái - Hạ Long bị tổ công tác yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn. Lúc đầu, những người dân đứng quanh khu vực chốt đều nghi anh T. uống rượu và dự đoán sẽ có hành vi chống đối.

Tuy nhiên, anh T. tỏ ra hào hứng với việc kiểm tra nồng độ cồn khi "thổi một phát ăn ngay" và máy báo "không có cồn". Anh T. cho biết: "Giờ không dám lái xe sau khi tàn cuộc nhậu nữa. Cứ phạt nặng thế này ai cũng phải sợ".

Đại úy Nguyễn Trung Hiếu, Tổ trưởng Tổ công tác CSGT số 3 (Phòng CSGT Quảng Ninh) cho biết, ngay sau khi Nghị định 100 về quy định xử phạt người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông có hiệu lực, nhất là lỗi vi phạm nồng độ cồn, người dân đã thay đổi nhận thức và thói quen lái xe khi đã uống rượu bia.

"Với mức phạt tiền nặng, đặc biệt tước GPLX cao nhất là 24 tháng thì ít tài xế nào dám vi phạm. Thực tế, qua kiểm tra gần 150 trường hợp trên QL18 đều không phát hiện người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn.

Điều này cho thấy, Nghị định 100 đã tạo ra được sức răn đe lớn đối với người tham gia giao thông. Chỉ mong rằng, thói quen đã uống rượu bia thì không lái xe sẽ được thực hiện nghiêm như việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy như hiện nay", Đại úy Hiếu cho hay.

Theo thống kê của Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT tỉnh Quảng Ninh), từ ngày 1/1 - 12/1, Đội đã phát hiện và xử lý 15 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (9 trường hợp ô tô, 6 trường hợp xe máy). Trong đó có 2 trường hợp ô tô vi phạm trên 0,4 mg/lít khí thở. 

Ngọc Huyền

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn