Chuẩn bị tốt nhân sự cho nhiệm kỳ tới

Công tác chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng bộ các cấp có ý nghĩa rất quan trọng, là nhân tố quyết định phục vụ cho sự phát triển của tỉnh nhiệm kỳ tới và các nhiệm kỳ tiếp theo. Bám sát các quy định của Trung ương về công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ, tỉnh đã chủ động rà soát, quy hoạch nguồn cán bộ.

Chi bộ khu phố Hòa Bình (thị trấn Tiên Yên) được chọn làm đại hội điểm của Đảng bộ huyện Tiên Yên. Ảnh: Trần Hoàn (Trung tâm TT-VH tiên Yên)

Theo lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo, thực hiện quy hoạch cán bộ cấp tỉnh, cấp huyện, các sở, ban, ngành; chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, xây dựng kế hoạch điều động, luân chuyển cán bộ. Ðến nay nguồn cán bộ trong quy hoạch đều đạt trình độ chuẩn, đáp ứng được điều kiện, tiêu chuẩn của các chức danh khi cần bổ nhiệm.

Cùng với đó, cấp ủy các cấp đã chú trọng thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với cán bộ, đảng viên, đặc biệt là việc nêu gương của người đứng đầu cấp ủy các cấp; coi trọng công tác đánh giá cán bộ hằng năm, nhất là trước khi điều động, luân chuyển, bổ nhiệm. Nhờ vậy đội ngũ cán bộ từ tỉnh xuống cơ sở, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Ðội ngũ cán bộ chủ chốt của tỉnh được rèn luyện thử thách trong thực tiễn, được đào tạo cơ bản về chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, quản lý nhà nước; có bản lĩnh chính trị vững vàng, có nhiều giải pháp sát thực, hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện chủ trương, nghị quyết của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ở địa phương.

Để khắc phục được tình trạng chắp vá trong quy hoạch, hẫng hụt, bị động nguồn khi bố trí cán bộ, Tỉnh ủy tập trung chỉ đạo rà soát, kiện toàn các chức danh cán bộ, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương; tiếp tục bổ nhiệm cán bộ thông qua thi tuyển chức danh lãnh đạo sở, ngành diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý bảo đảm quy trình, tiêu chí, tiêu chuẩn theo quy định.Thực hiện rà soát đội ngũ cán bộ và chỉ đạo cấp ủy các cấp tập trung rà soát, bổ sung quy hoạch chuẩn bị nhân sự, đảm bảo đạt tỷ lệ cấp ủy viên nữ từ 15% trở lên và có cán bộ nữ trong ban thường vụ; tỷ lệ cán bộ trẻ (dưới 40 tuổi đối với cấp tỉnh và cấp huyện, dưới 35 tuổi đối với cấp xã) từ 10% trở lên; tỷ lệ cấp ủy viên là người dân tộc thiểu số phù hợp với đặc điểm, cơ cấu dân tộc. Tỉnh cũng chỉ đạo và phân công cán bộ trực tiếp cùng cấp ủy cấp huyện rà soát công tác cán bộ tại các địa phương; điều động, bổ nhiệm cán bộ để đảm bảo trước 6 tháng công tác cán bộ, bộ máy ổn định, hoàn thiện trước khi đại hội.

Đặc biệt, triển khai Chỉ thị số 35-CT/TW (ngày 30/5/2019) của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tỉnh ủy đã tổ chức quán triệt sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên, đồng thời ban hành Kế hoạch số 308-KH/TU (ngày 4/7/2019) về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Trong đó đề ra mục tiêu thực hiện 100% bầu bí thư cấp ủy tại đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở; tiếp tục thực hiện bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp huyện ở 3 địa phương Cô Tô, Hoành Bồ, Tiên Yên và mở rộng thực hiện đối với những nơi có đủ điều kiện; bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã, tối thiểu từ 75% trở lên.

Tỉnh cũng chủ động sắp xếp, bố trí cán bộ để từ đầu nhiệm kỳ có 100% bí thư cấp ủy cấp huyện, 75% trở lên bí thư cấp xã không là người địa phương. Tiếp tục thống nhất nhiệm kỳ bầu trưởng thôn (bản, khu phố) với nhiệm kỳ đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2023, tiến hành đại hội chi bộ và giới thiệu đồng chí vừa trúng cử trưởng thôn (bản, khu phố) để bầu bí thư chi bộ. Các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc lựa chọn ít nhất 1 chi bộ cơ sở và 1 đảng bộ cơ sở tiến hành đại hội điểm vào tháng 3/2020 để rút kinh nghiệm chỉ đạo chung. Đại hội diện rộng cấp cơ sở xong trong trước ngày 15/5/2020. Tỉnh ủy trực tiếp chỉ đạo 3 đảng bộ trực thuộc (TP Móng Cái, huyện Đầm Hà, Đảng bộ Than Quảng Ninh) thực hiện đại hội điểm vào tháng 5/2020. Các huyện, thị, thành ủy, đảng bộ trực thuộc tỉnh tiến hành đại hội xong trước ngày 31/8/2020.

Tỉnh triển khai nghiêm Quy định số 07-QĐi/TU (ngày 20/2/2019) của Tỉnh ủy “Về việc ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ủy viên ban thường vụ các huyện, thị, thành ủy và đảng ủy xã, phường, thị trấn dự sinh hoạt chi bộ thôn, khu phố”; củng cố nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng; ban hành kế hoạch tăng cường xây dựng tổ chức đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân; nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên, rà soát, sàng lọc đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Đồng thời tiến hành đánh giá 2 năm thí điểm bổ sung đồn trưởng (chính trị viên) đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện biên giới, hải đảo; 1 năm thí điểm giới thiệu đảng viên là bộ đội biên phòng tham gia sinh hoạt chi bộ thôn, bản biên giới...

Công tác chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng bộ các cấp đã và đang được tỉnh triển khai nghiêm túc, bảo đảm công khai, khách quan để lựa chọn được những người có đức, có tài đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện; đúng quy trình, quy định, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Hoài Anh