DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn: Chăm lo "cái gốc" của mọi công việc
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến vấn đề xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ. Người quan niệm “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc” và “Công việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”. Thấm nhuần tư tưởng đó của Người, những năm qua, Tỉnh Đoàn đặc biệt coi trọng công tác cán bộ và tập trung triển khai nhiều giải pháp, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn, góp phần từng bước xây dựng và phát triển tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.Lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ Đoàn cho khối LLVT và doanh nghiệp năm 2019 do Tỉnh Đoàn phối hợp tổ chức, thu hút đông đảo học viên là ĐVTN tham gia. Ảnh: Bá Trinh (CTV)

Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ Đoàn

Với phương châm “Chất lượng cơ sở là trọng tâm, cán bộ là then chốt, đoàn kết, tập hợp thanh niên là nhiệm vụ hàng đầu”, Tỉnh Đoàn xác định công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn đóng vai trò then chốt tạo nên hiệu quả trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Hằng năm, Tỉnh Đoàn rà soát trình độ lý luận, ngoại ngữ, tin học của cán bộ để từ đó xây dựng các kế hoạch đào tạo bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội các cấp và các lớp bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ, công chức, cán bộ Đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy lựa chọn cán bộ chủ chốt, cán bộ trong diện quy hoạch đi học thạc sĩ, cao cấp lý luận chính trị cũng như các khóa đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài. Từ năm 2016-2018, Tỉnh Đoàn tổ chức 4 lớp đào tạo, bồi dưỡng với tổng kinh phí trên 721 triệu đồng.

Một trong những điểm nhấn trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ phải kể đến là việc xây dựng, triển khai hiệu quả Đề án “Luân chuyển, đào tạo cán bộ giai đoạn 2013-2017”. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chủ động đề xuất với cấp ủy Đảng bố trí cán bộ trẻ có năng lực, triển vọng vào các vị trí phù hợp với trình độ, năng lực, sở trường và chiều hướng phát triển của cán bộ. Nhiều đồng chí cán bộ Đoàn chủ chốt cơ sở đã được luân chuyển, điều động sang lĩnh vực công tác khác, giữ cương vị công tác mới. Từ năm 2012-2019 có 84 lượt điều động, luân chuyển, thuyên chuyển cán bộ công chức, trong đó có 31 đồng chí được luân chuyển nhận công tác tại cơ quan, tổ chức khác.Cán bộ Đoàn cơ sở ở huyện Hải Hà chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế.

Đặc biệt, Tỉnh Đoàn chú trọng cử cán bộ Đoàn cấp tỉnh đi tăng cường, đào tạo thực tế tại cơ sở trong thời gian từ 6-24 tháng, trên cơ sở toàn bộ lương, hỗ trợ một phần kinh phí đi lại, ăn nghỉ trong thời gian tăng cường do cơ quan cấp tỉnh chi trả. Hình thức đào tạo này đã giúp không ít cán bộ tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện, trưởng thành nhanh và toàn diện. Anh Vũ Ngọc Hoàng, Chánh Văn phòng Tỉnh Đoàn chia sẻ: “Trước khi làm ở vị trí công tác hiện tại, tôi đã có thời gian 1,5 năm đi tăng cường làm Phó Bí thư Huyện Đoàn Bình Liêu. Thời gian đi thực tế cơ sở đã mang lại cho tôi nhiều điều đáng quý, nhất là kinh nghiệm, kỹ năng, lý luận từ thực tiễn. Từ đó, giúp tôi tham mưu các nội dung công tác Đoàn và phong trào thanh niên cho từng đối tượng phù hợp, thiết thực hơn".

Không chỉ dừng lại ở đó, công tác tuyển dụng đội ngũ cán bộ cũng được tuyển chọn hết sức đa dạng; ưu tiên cán bộ trẻ, có bằng khá, giỏi, có nghiệp vụ kỹ năng công tác Đoàn, trưởng thành từ thực tiễn phong trào đảm bảo các quy định tiêu chuẩn cán bộ Đoàn các cấp. Công tác đánh giá và rà soát, lập quy hoạch cán bộ Đoàn từ tỉnh xuống cơ sở cũng được thực hiện thường xuyên để đưa vào nguồn giới thiệu quy hoạch, đảm bảo nguồn cán bộ kế cận khi có sự biến động về cán bộ.

Đa dạng, đồng bộ các giải pháp

Anh Hoàng Văn Hải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn cho biết: Hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên muốn thực sự hiệu quả, phần nhiều phụ thuộc vào đội ngũ cán bộ Đoàn, nhất là cán bộ Đoàn ở cơ sở. Cán bộ Đoàn phải có kỹ năng, trình độ để không ngừng đổi mới hình thức, mô hình hoạt động triển khai tốt các phong trào; cũng như thu hút và tập hợp ĐVTN tham gia vào các hoạt động, góp phần gây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh. Và Tỉnh Đoàn đã lựa chọn nội dung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn làm chủ đề công tác năm 2020.Hội thi Cán bộ Đoàn giỏi - Báo cáo viên giỏi lần thứ 2 năm 2019, do Tỉnh Đoàn Quảng Ninh tổ chức đầu tháng 11/2019.

Cũng theo anh Hải, để triển khai hiệu quả chủ đề này, trong năm nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai đa dạng, đồng bộ nhiều giải pháp hiệu quả, sát với thực tế. Trong đó, chú trọng rà soát, củng cố đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp; thực hiện tốt công tác phát hiện, giới thiệu cán bộ cho cấp ủy các cấp phục vụ cho đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; khắc phục tình trạng bỏ trống công tác quy hoạch cán bộ Đoàn trong khối trường học, doanh nghiệp. Thực hiện nghiêm túc quy định về chế độ học tập lý luận chính trị, rèn luyện tác phong, lề lối công tác của cán bộ Đoàn. Phấn đấu đến hết năm 2020, 100% Bí thư Đoàn xã, phường, thị trấn đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị.

Đi đôi với đó, Tỉnh Đoàn triển khai các kế hoạch thực hiện Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, Hội, Đội giai đoạn 2018-2022”; kết luận về “Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác cán bộ Đoàn giai đoạn 2019-2022” do Trung ương Đoàn ban hành; thực hiện chế độ đi công tác cơ sở của cán bộ Đoàn cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2018-2022. Đồng thời, triển khai một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ Bí thư chi đoàn trên địa bàn dân cư, như: Mở các lớp tập huấn; tổ chức liên hoan Bí thư chi đoàn thôn, khu phố giỏi v.v..

Từ nền tảng của đội ngũ cán bộ Đoàn vừa hồng vừa chuyên hiện có, cùng với những giải pháp triển khai trong năm nay và những năm tiếp theo, tin rằng, tổ chức Đoàn Thanh niên trên địa bàn tỉnh không ngừng lớn mạnh, ngày càng khẳng định vai trò xung kích của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Ngô Dịu

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn