DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 12%
Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) đã, đang có tác động không nhỏ đến tình hình phát triển KT-XH của tỉnh, nhất là trên lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, tỉnh vẫn đặt mục tiêu năm 2020, tăng trưởng kinh tế (GRDP) ở mức cao, đạt trên 12%.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) đã, đang có tác động không nhỏ đến tình hình phát triển KT-XH của tỉnh, nhất là trên lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, tỉnh vẫn đặt mục tiêu năm 2020, tăng trưởng kinh tế (GRDP) ở mức cao, đạt trên 12%. Đây có thể nói là quyết tâm rất lớn của tỉnh. Đi kèm với đó, rất cần những giải pháp thực sự hiệu quả, tạo bứt phá trong các lĩnh vực kinh tế.Năm 2020, tỉnh tiếp tục tăng cường các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp. (Trong ảnh: Sản xuất gạch tại Công CP Viglacera Hạ Long)

Nhiều ngành kinh tế chịu tác động

Có thể thấy, Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, diễn ra ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới toàn cầu. Đối với Quảng Ninh, khu vực dịch vụ được đánh giá sẽ bị tác động nhiều nhất bởi dịch bệnh, điển hình là các ngành vận tải, lưu trú, du lịch, bán lẻ, nhà hàng, hoạt động giải trí. Tính tổng các nhóm dịch vụ chịu ảnh hưởng trực tiếp có thể chiếm khoảng 20% trong GRDP.

Lãnh đạo Sở Du lịch phân tích: Với sự nguy hiểm của dịch bệnh, các quốc gia đều đặt ra những giải pháp, khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, điều này ảnh hưởng lớn tới ngành du lịch, nhất là đối với tỉnh phát triển mạnh về du lịch như Quảng Ninh. Chỉ tiêu thu hút về lượng khách du lịch năm nay sẽ rất khó khăn, không chỉ về lượng du khách quốc tế mà cả khách trong nước. Riêng khách Trung Quốc năm 2019 đã chiếm tới 31% tổng khách quốc tế thì dự kiến năm nay sẽ sụt giảm rất mạnh. Đối với khách trong nước, thời điểm hiện tại đang là cao điểm về hoạt động du xuân, lễ hội nhưng lượng khách đến tỉnh không cao như mọi năm. Trong thời kỳ dịch bệnh đang diễn biến khó lường, đây là tình hình chung của ngành Du lịch. Tuy nhiên, đáng nói là chúng ta có những hoạt động du lịch chỉ mang tính thời điểm, nên rất khó bù đắp trở lại trong các tháng tới, kể cả khi hết dịch bệnh.

Ngoài dịch vụ, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa thời điểm này cũng đã hạn chế rất nhiều. Các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc hoặc các doanh nghiệp có nguồn nguyên vật liệu phụ thuộc vào nước này có thể chịu nhiều ảnh hưởng. Thấy rõ nhất những ngành có thể chịu tác động từ sự ngưng trệ sản xuất như dệt may (nhập khẩu sợi, vải), điện tử, tiêu dùng (linh kiện, phụ kiện). Tiền nhân dân tệ mất giá cũng là một khó khăn cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Bên cạnh là thị trường tiêu thụ lớn các mặt hàng sản xuất công nghiệp, Trung Quốc còn là đối tác nhập khẩu nguyên vật liệu lớn nhất đối với các ngành công nghiệp chế biến chế tạo của Quảng Ninh như: Xơ, sợi dệt, quần áo... Do đó, việc Trung Quốc kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, tạm thời dừng hoạt động các nhà máy sản xuất để hạn chế dịch bệnh lây lan cùng với hạn chế nhập khẩu từ các cửa khẩu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung ứng nguyên vật liệu đối với các công ty sản xuất trên địa bàn tỉnh. Qua tìm hiểu được biết, hoạt động của một số doanh nghiệp lớn tại KCN Texhong Hải Hà, KCN Hải Yên, KCN Việt Hưng... đang giữ ở mức cầm chừng, dành nguồn lực, nhân lực cho phòng chống dịch bệnh.

Vượt khó, quyết tâm hoàn thành mục tiêu

Theo đánh giá từ các ngành chức năng của tỉnh, trước những diễn biến khó lường từ dịch bệnh, dự kiến quý I/2020, kinh tế của tỉnh sẽ bị hành hưởng rất lớn, và còn có thể có dư địa xấu sang quý II; đến quý III, IV trong điều kiện dịch bệnh được khống chế, cùng nhiều giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn mới có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Như vậy, để đạt tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 12% theo đúng mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết 20-NQ/TU ngày 2/12/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết 230/NQ-HĐND ngày 7/12/2019 của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, là nhiệm vụ rất khó khăn.Ngành Than phấn đấu năm 2020 đạt tăng trưởng cao, đóng góp cho tăng trưởng GRDP của tỉnh. (Trong ảnh: Khai thác than trong hầm lò tại Công ty Than Mạo Khê)

Mặc dù vậy, trên cơ sở phân tích đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong phát triển KT-XH năm 2020, tại cuộc họp về các nội dung liên quan đến kịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2020 của tỉnh diễn ra đầu tháng 2, các sở, ngành, địa phương đều thống nhất quan điểm, sẽ không điều chỉnh giảm các chỉ tiêu, mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020. Tuy nhiên, tỉnh cần phải điều chỉnh về một số chỉ tiêu kinh tế trong từng giai đoạn, thời điểm của năm, phù hợp với tình hình thực tiễn, để đảm bảo mục tiêu cho cả năm 2020 sẽ không thay đổi.

Chỉ đạo tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng đã nhấn mạnh: Mặc dù những tác động từ dịch bệnh là khá lớn, bao trùm lên nhiều ngành kinh tế, lĩnh vực và đây sẽ là thách thức rất lớn trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 của tỉnh. Tuy nhiên, với tinh thần quyết liệt và nỗ lực, tỉnh sẽ không điều chỉnh giảm các chỉ tiêu, mục tiêu, đảm bảo thực hiện đúng theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra. Theo đó, từng sở, ngành phải khẩn trương những giải pháp cụ thể và phải cố gắng nhiều hơn so với những năm trước, xây dựng và sớm thực hiện những chương trình hành động cụ thể, có hiệu quả; hạn chế tối đa những ảnh hưởng từ dịch bệnh và phải có phương án bù đắp các chỉ tiêu dự kiến sẽ giảm trong năm nay. Đặc biệt, ngành Du lịch, Văn hóa phải xây dựng kịch bản tăng trưởng của ngành phù hợp, để các chỉ tiêu tăng trưởng đến hết năm 2020 đảm bảo theo chỉ đạo của tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, thời gian tới, các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; tạo thuận lợi trong thành lập doanh nghiệp mới; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư; tăng cường tiết kiệm chi thường xuyên.

Tại hội nghị công bố chỉ số DDCI do tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngày 8/2 mới đây, các chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam cũng đã đánh giá: Dù phải chịu tác động rất lớn từ dịch bệnh, nhất là đối với các ngành dịch vụ, du lịch, tuy nhiên, Quảng Ninh vẫn có những điểm tựa rất vững chắc để đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng GRDP năm 2020 đạt trên 12%. Trong đó phải kể đến những dự án hạ tầng động lực đã đi vào hoạt động; môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện, các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đã, đang đầu tư các dự án quy mô lớn trên địa bàn tỉnh; các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp đã, đang triển khai... sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu tỉnh.

Các chuyên gia kinh tế đặc biệt nhấn mạnh đến các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp; cùng những cơ chế thông thoáng, ưu việt thúc đẩy các ngành kinh tế phát triển, nhất là về công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ cao, xây dựng,... nếu tiếp tục được tỉnh đưa ra nhiều hơn, hiệu quả hơn thì hoàn toàn có để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng.

Hồng Nhung

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn