DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Tạo môi trường thông tin lành mạnh để phòng, chống Covid- 19
Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid- 19 gây ra, có vai trò quan trọng của công tác truyền thông. Trong đó, cuộc chiến dập dịch tin đồn, tin giả trên không gian mạng cũng quyết liệt không kém.Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho khách du lịch tham quan Yên Tử. Ảnh do Công ty CP Phát triển Tùng Lâm cung cấp.

Căn cứ vào các Chỉ thị, Kế hoạch của Trung ương, của tỉnh, ngay từ khi có Chỉ thị của Chính phủ, Bộ Y tế về phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus corona nCoV (nay tên chính thức là Covid - 19), Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh đã chủ động xây dựng Kế hoạch phòng chống. Mục tiêu hướng đến là nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng chống dịch bệnh, chủ động vệ sinh cơ quan nơi làm việc, phát hiện những dấu hiệu bất thường để kịp thời khai báo y tế và đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. Sở đã tăng cường cung cấp, nắm bắt, định hướng, kiểm soát, tổng hợp thông tin báo chí về dịch bệnh trên địa bàn tỉnh để có hướng xử lý kịp thời. Sở đã tiếp nhận các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, lấy thông tin về dịch bệnh để kịp thời cung cấp thông tin đến các cơ quan báo chí.

Nhờ đó, trong thời gian qua, thông tin về tình hình, công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn Quảng Ninh dày về tần suất, phong phú về hình thức thể hiện, nội dung và bám sát vào công tác chỉ đạo, triển khai của tỉnh, của Trung ương trong việc phòng, chống dịch. Thông tin về tình hình dịch bệnh liên tục cập nhật; công tác chỉ đạo của tỉnh, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh được phản ánh đầy đủ, kịp thời.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, Sở đã sử dụng đồng bộ, phát huy sức mạnh tổng hợp của các loại hình báo chí, gồm báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử của Trung tâm Truyền thông tỉnh và gần 100 cơ quan báo chí Trung ương tuyên truyền trên trên mạng xã hội qua zalo, facebook, Cổng thông tin điện tử tỉnh, các trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử thành phần, các fanpage DDCI của tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương; trang youtube.v.v.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh đẩy mạnh việc tuyên truyền qua hệ thống thông tin cơ sở như hệ thống loa truyền thanh, bản tin công cộng, xe tuyên truyền lưu động... của 13/13 địa phương của tỉnh. Hàng ngày, các thông tin, hình ảnh, văn bản được cung cấp cho báo chí, mạng xã hội và thông tin cơ sở qua nhiều hình thức. Đến nay, Sở đã cung cấp cho các cơ quan báo chí khoảng 1.000 lượt tin, bài, hình ảnh, văn bản, thông điệp về phòng chống dịch bệnh.Nhiều thông tin hữu ích về dịch bệnh Covid-19 được cập nhật liên tục trên ứng dụng Smart Quảng Ninh.

Nhìn chung, những thông tin liên quan đến dịch bệnh là nội dung tâm điểm được báo chí quan tâm trong thời gian qua, chiếm đến 90% nội dung các thông tin liên quan đến tỉnh. Từ ngày 24/01/2020 đến 10/2/2020 đã có hơn 10.000 lượt tin, bài, hình ảnh liên quan đến thông tin về dịch bệnh có liên quan đến Quảng Ninh. Trong đó có những thông tin nổi bật như: Về diễn biến, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; hoạt động chỉ đạo, công tác phòng, chống dịch tại Quảng Ninh của lãnh đạo Trung ương và của tỉnh; các cuộc họp triển khai của lãnh đạo tỉnh với các ngành, địa phương trong tỉnh… Thông tin báo chí đã kịp thời cập nhật diễn biến tình hình bệnh dịch trên địa bàn tỉnh, đồng thời làm rõ tinh thần “chống dịch như chống giặc” của tỉnh Quảng Ninh.

Song song với đó, các thông tin khuyến cáo người dân; thông báo đường dây nóng quản lý thị trường của 13 địa phương trong tỉnh; đường dây nóng miễn phí tiếp nhận thông tin và giải đáp thắc mắc về dịch bệnh; chia sẻ các hình ảnh đẹp của người Quảng Ninh với các điểm phát khẩu trang miễn phí; thông tin về việc xử lý các trường hợp đưa tin sai sự thật cũng kịp thời được báo chí chuyển tải đến người dân.

Ngoài ra, còn có ứng dụng di động Smart Quảng Ninh, hệ thống tin nhắn thuê bao di động từ UBND tỉnh, các thông điệp trên hệ thống wifi miễn phí, cổng dịch vụ công, tổng đài đường dây nóng. Từ ngày 22/1/2020, ứng dụng tiện ích thông minh trên thiết bị di động Smart Quảng Ninh, cung cấp các thông tin từ chính quyền đến người dân và tiếp nhận những phản ảnh, kiến nghị của người dân đối với chính quyền một cách nhanh chóng, hiệu quả. Đến nay, đã có trên 16.000 người dân tải app Smart Quảng Ninh, đăng tải 45 tin, bài về phòng, chống dịch, các nội dung chủ yếu cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh theo ngày, giờ và các hướng dẫn, khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh.

Quảng Ninh hiện cũng đang là địa bàn nóng về tình hình dịch bệnh do Covid - 19 gây ra, vì vậy thường xuyên bị các đối tượng tung tin đồn. Đơn cử như việc Quảng Ninh khẩn trương xây dựng bệnh viện cách ly đặc biệt, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại Móng Cái để tăng cường công tác phòng, chống dịch, các đối tượng thù địch đã sử dụng thông tin và các hình ảnh này so sánh với việc xây dựng bệnh viện tại Vũ Hán (Trung Quốc) để tung tin đồn cho rằng mặc dù chưa có ca dương tính với virus Covid - 19 nhưng Quảng Ninh đã khẩn trương xây dựng bệnh viện dã chiến là do địa phương này đang bưng bít thông tin hoặc tình hình đã rất nguy cấp… Từ đó gây hoang mang, lo lắng trong dư luận, gây khó khăn cho công tác điều hành, quản lý của các cấp chính quyền tỉnh.

Đứng trước nguy cơ đó, Sở Thông tin và Truyền thông đã giám sát và xử lý nghiêm những hành vi đưa tin sai sự thật, thông tin giả mạo trên mạng xã hội về dịch bệnh nhằm ổn định dư luận, tránh gây hoang mang cho người dân. Thanh tra Sở đã kịp thời rà soát không gian mạng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh để tham mưu cho Giám đốc Sở xử lý những trường hợp đưa tin không đúng sự thực về dịch.

Đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông đã phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm đưa thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. 4 địa phương là thị xã Đông Triều, thành phố Móng Cái, huyện Vân Đồn, huyện Tiên Yên cũng đã xử lý 4 trường hợp tung tin đồn về bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid - 19 trên mạng xã hội. Sở cũng đã có văn bản gửi Công an tỉnh đề nghị chỉ đạo phòng chuyên môn kịp thời xác minh thông chủ tài khoản facebook, mạng xã hội có dấu hiệu vi phạm pháp luật để xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Sở luôn khuyến cáo người dân, hãy có trách nhiệm, chia sẻ những thông tin tích cực, chính thống để tạo môi trường thông tin lành mạnh, cùng với ngành y, cộng đồng xã hội có được sự chủ động nhất trong phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Covid-19 gây ra.

Huỳnh Đăng

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn