Thường trực HĐND tỉnh khảo sát và làm việc với TP Cẩm Phả

Để chuẩn bị cho kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh dự kiến diễn ra trong quý I/2020, sáng 24/2, Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn, đã có chương trình khảo sát, làm việc với TP Cẩm Phả.

Đoàn công tác khảo sát tình hình triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách tỉnh (giai đoạn 2016-2020) tại Cẩm Phả.

Đoàn công tác đã đi khảo sát tình hình triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách tỉnh giai đoạn 2016-2020; công tác rà soát dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố quản lý; quản lý hoạt động khai thác đất, đá làm vật liệu san lấp mặt bằng; tình hình thực hiện Nghị quyết số 201 của HĐND tỉnh về việc ban hành chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp quy hoạch đô thị phải di dời trên địa bàn tỉnh đến năm 2025; tình hình giải quyết kiến nghị cử tri gửi tới kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh, trong đó có kiến nghị của cử tri liên quan tới việc thay thế ống nước D600 đoạn từ khu 10B đến dốc Đèo Bụt, phường Quang Hanh; bổ sung đường ống cấp nước sạch cho khu dân cư hai bên quốc lộ 18A, thuộc thôn Cầu Trắng, xã Cộng Hòa; mở rộng khu vực ngã ba tuyến tránh tại phường Cẩm Thịnh, Cửa Ông để đảm bảo tầm nhìn cho phương tiện tham gia giao thông an toàn.

Qua khảo sát thực tế và làm việc với TP Cẩm Phả, đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, nhấn mạnh, những thông tin từ cuộc khảo sát, cùng các đề xuất kiến nghị của TP Cẩm Phả rất có ý nghĩa để Thường trực HĐND tỉnh thêm thông tin, cơ sở thực tiễn phục vụ kỳ họp HĐND tỉnh tới đây, cũng như quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh. Cho ý kiến vào từng nội dung, đồng chí yêu cầu, đối với tình hình triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách tỉnh giai đoạn 2016-2020, TP Cẩm Phả phải có chỉ đạo quyết liệt hơn để giải quyết những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ đề ra, trong đó lưu ý sớm hoàn thành Dự án Đường giao thông nối quốc lộ 18A với tỉnh lộ 334 tại phường Cửa Ông và Dự án Hạ tầng giao thông vào khu sản xuất tôm giống, tôm thương phẩm và thức ăn cho tôm sử dụng công nghệ cao tại xã Cộng Hòa.

Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc với TP Cẩm Phả.

Về công tác rà soát dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật, phải làm rõ trong số dự án chưa giao đất có những dự án nào vi phạm theo quy định pháp luật. Mọi đề xuất, kiến nghị của địa phương đối với tỉnh phải hết sức cụ thể, nhất là liên quan tới các vướng mắc trong việc xử lý các dự án đã giao đất, cho thuê đất nhưng triển khai chậm tiến độ; dự án đã phê duyệt quy hoạch nhưng chưa lựa chọn được chủ đầu tư. Về rà soát công tác giao, cho thuê đất rừng, bãi triều, đất nuôi trồng thủy sản, đây là nội dung tỉnh rất quan tâm, TP Cẩm Phả phải tiếp tục theo dõi, đánh  giá, cập nhật tình hình và kết quả xử lý những trường hợp sai phạm.

Riêng trong quản lý hoạt động khai thác đất, đá làm vật liệu san lấp mặt bằng, Sở Tài nguyên - Môi trường rà soát lại toàn bộ các điểm đã được UBND tỉnh có quyết định cho các chủ đầu tư khai thác đất, để chỉ ra điểm nào chưa hoàn thành thủ tục thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Đối với những điểm đã kết thúc khai thác, thành phố chủ động đề xuất phương án cải tạo, nhất là ở khu đồi thuộc khu 7A, phường Quang Hanh. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết kiến nghị của cử tri, điều này đòi hỏi trách nhiệm của các địa phương. Ngoài những kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, TP Cẩm Phả cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng trên cơ sở đồng trách nhiệm trong việc thực hiện các kiến nghị của cử tri trên địa bàn.

Minh Hiền