Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ đầu tư tại Khu công nghiệp Đông Mai
Ngày 25/2, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ đầu tư và tháo gỡ vướng mắc liên quan đến các dự án thứ cấp tại Khu công nghiệp Đông Mai (TX Quảng Yên).

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Đông Mai do Công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng Viglacera làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dự án này là hơn 600 tỷ đồng. Tổng diện tích quy hoạch là 167,8ha.

Đến nay, dự án đã hoàn thành hỗ trợ, bồi thường GPMB 167,8ha với tổng chí phí hơn 310 tỷ đồng. Trong đó, đến nay dự án đã hoàn thành đầu tư đồng bộ các công trình hạ tầng thiết yếu như: Nút giao đấu nối đường trung tâm Khu công nghiệp với QL18; trạm điện đảm bảo cung cấp ổn định nguồn điện cho các doanh nghiệp thứ cấp; trạm xử lý nước thải giai đoạn I công suất 1.100m3/ngày/đêm; trạm cấp nước sạch (công suất thiết kế 6.000m3/ngày/đêm); nhà văn phòng điều hành khu công nghiệp; xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp như: San nền, đường giao thông, cây xanh, cấp nước, thoát nước…

Hiện, Khu công nghiệp Đông Mai đã thu hút 7 doanh nghiệp thứ cấp vào hoạt động, xây dựng và 10 dự án thứ cấp đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ thủ tục chuẩn bị đầu tư. Dự kiến hết năm 2020, chủ đầu tư sẽ hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch đã duyệt và lấp đầy toàn bộ diện tích đất công nghiệp.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tầm quan trọng của các khu công nghiệp trong sự phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí nhấn mạnh tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện tối đa về cơ chế, chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư thứ cấp vào Khu công nghiệp Đông Mai. Đối với đề xuất mở rộng diện tích thêm 150ha tại Khu Công nghiệp Đông Mai, tỉnh sẽ ủng hộ và yêu cầu các sở, ban, ngành phải đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn các khâu giải quyết tủ tục hành chính của dự án này.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng nhà máy lắp ráp công nghệ điện tử của Công ty TNHH Bumjin Electronics Vina (Hàn Quốc) trong Khu công nghiệp Đông Mai.

Liên quan đến khó khăn vướng mắc của Dự án Khu Công nghiệp Đông Mai đồng chí yêu cầu giao Sở Tài nguyên – Môi trường giải quyết điều chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Đồng thời giao Sở Tài chính khẩn trương hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận đầu tư và thủ tục giải ngân vốn đầu tư hạ tầng nút giao thông trong khu công nghiệp; cầu nối đàm phán làm trung gian việc cung cấp nước sạch giữa Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh với Công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng Viglacera trên tinh thần thống nhất giá cả hợp lý giữa 2 bên.

Đồng chí Phó Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Lao động- Thương binh & Xã hội chủ trì phối hợp với các địa phương kết nối, đào tạo nguồn lao động đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp.

Để phòng chống dịch Covid-19 đồng chí yêu cầu với các chuyên gia và người lao động từ nước ngoài trở lại làm việc trong khu công nghiệp đồng chí yêu cầu Ban Quan lý Khu kinh tế phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe thường xuyên và cách ly theo đúng quy định.

Phạm Tăng- Mạnh Linh