Đảm bảo các chính sách đến nhanh hơn với người được thụ hưởng "đúng – đủ - hợp lý"

Ngày 8/4, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức họp trực tuyến đánh giá kết quả hoạt động ủy thác giai đoạn 2014 – 2019; kết quả hoạt động và công tác kiểm tra giám sát hoạt động của NHCSXH tỉnh quý I và triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2020. Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Tính đến hết năm 2019, hoạt động ủy thác có nhiều tiến triển tích cực, NHCSXH đang thực hiện ủy thác cho các tổ chức chính trị - xã hội 16 chương trình tín dụng chính sách. Dư nợ ủy thác qua các hội đoàn thể đạt trên 2.974,3 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 98,6% tổng dư nợ của NHCSXH, tăng 1.376,9 tỷ đồng so với năm 2014, với 2.293 tổ tiết kiệm vay vốn; 70.545 hộ vay vốn đang còn dư nợ, bình quân 1 tổ có 31 thành viên, dư nợ bình quân 42 triệu đồng/hộ, tăng 21,3 triệu đồng/hộ so với năm 2014.

Kết quả hoạt động và công tác kiểm tra giám sát hoạt động của Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh quý I/2020 cơ bản được thực hiện tốt, nguồn vốn chính sách xã hội Trung ương cùng nguồn lực địa phương được triển khai hiệu quả góp phần thực hiện tốt các chương trình mục tiêu của tỉnh về giảm nghèo, việc làm, xây dựng NTM và an sinh xã hội. Trong quý I/2020, doanh số cho vay NHCSXH đạt 244,16 tỷ đồng, bằng 92,7% kế hoạch cùng kỳ 2019, với 6.026 lượt khách hàng vay vốn.

Trong quý II/2020, bám sát chỉ đạo của NHCSXH Trung ương, NHCSXH tỉnh sẽ sớm bố trí giao nguồn vốn cho địa phương để thực hiện cho vốn tín dụng, trong đó sẽ đặc biệt quan tâm đến nguồn vốn hỗ trợ cho khách hàng vay vốn giảm thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra; tập trung chỉ đạo các Phòng giao dịch cấp huyện tổ chức giải ngân kịp thời các chương trình tín dụng chính sách theo chỉ tiêu kế hoạch được giao, đảm bảo đủ nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân; triển khai các phương pháp hiệu quả nhằm hỗ trợ kịp thời cho các khách hàng bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ tái đàn lợn; tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng, giám sát chặt chẽ các đơn vị có nợ quá hạn cao, nhằm phấn đấu đến hết 30/6, tỷ lệ nợ quá hạn giảm xuống còn dưới 0,1% tổng dư nợ.

Đại diện các sở, ngành, địa phương thảo luận tại cuộc họp.

Qua nghe báo cáo của NHCSXH tỉnh và các ý kiến thảo luận của các sở ngành, địa phương tại buổi họp, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đã đánh giá cao những kết quả đạt được của NHCSXH các địa phương trong tỉnh do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các hội được ủy thác tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, đồng thời tiếp thu những ý kiến về công tác cho vay, hỗ trợ đối tượng vay vốn và rà soát vay vốn với các đối tượng tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa.

NHCSXH cần chủ động phối hợp với các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, triển khai thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng năm 2020 được giao; duy trì và nâng cao chất lượng tín dụng, tích cực đôn đốc, thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn tạo nguồn cho vay quay vòng và kiểm tra kiểm soát nội bộ.

Đối với gói hỗ trợ cho vay vốn tái sản xuất trong tình hình dịch bệnh, giao Sở Lao động, Thương binh - Xã hội nghiên cứu phối hợp với các sở, ngành liên quan lập danh sách, chính sách, mức hỗ trợ tới từng cá nhân, hộ bị ảnh hưởng gửi Sở Tài chính thẩm định, xem xét.

Đối với chủ trương kéo dài thời gian cho vay hỗ trợ chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn tỉnh đến hết năm 2020, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng gấp rút làm việc lại với các địa phương có cơ sở để đánh giá hiệu quả, đề xuất xem xét điều chỉnh chính sách hợp lý trình HĐND tỉnh.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, NHCSXH và các đơn vị liên quan cần tăng cường phối hợp, đẩy mạnh công tác sử dụng vốn vay hợp lý để hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh và vay vốn tái đàn lợn do ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra giám sát để đảm bảo các chính sách đến nhanh hơn với người được thụ hưởng theo chủ trương “đúng – đủ - hợp lý”.