Doanh nghiệp thực hiện "mục tiêu kép": Vừa chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh

Hiện trên địa bàn tỉnh có trên 19.000 doanh nghiệp. Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhưng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn nỗ lực, đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về kinh tế.

Sản xuất tại Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái), ngày 8/4/2020.

Chúng tôi có mặt tại Công ty Than Hạ Long, không khí làm việc, lao động, sản xuất ở đây luôn giữ được sự hăng say với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt, chặt chẽ ngay từ cửa ngõ bước vào các công trường, phân xưởng, hầm lò.

Theo lãnh đạo Công ty, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bên cạnh việc xây dựng kịch bản ứng phó và có giao cụ thể cho từng bộ phận, cá nhân phụ trách, đảm nhiệm, đơn vị đã huy động tổng lực trang thiết bị máy móc kỹ thuật, nhân lực, ngày đêm đẩy mạnh hoạt động khai thác than. Do vậy, đến hết quý I/2020, đơn vị đã đào trên 4.300m lò chuẩn bị sản xuất; khai thác gần 370.000 tấn than nguyên khai; tiêu thụ 523.000 tấn than các loại; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 15,1 triệu đồng/người/tháng. Các chỉ tiêu này của đơn vị đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Các đơn vị ngành Than đã bốc xúc trên 47 triệu m3 đất đá, đào gần 57.000m lò trong quý I/2020.

Được biết, thực hiện sự chỉ đạo của TKV, các đơn vị đã đề xuất tăng sản lượng, bù đắp cho lĩnh vực khác của tỉnh Quảng Ninh đang bị tụt giảm.

Với sự chủ động, tích cực trong lao động, sản xuất, hết quý I/2020, Tập đoàn đã sản xuất 10,4 triệu tấn than nguyên khai, nhập khẩu 2,2 triệu tấn. Than tiêu thụ đạt gần 11 triệu tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng doanh thu ước đạt trên 27.500 tỷ đồng, trong đó doanh thu than đạt trên 17.100 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ. Cùng với đó, Tập đoàn đã bốc xúc trên 47 triệu m3 đất đá, đào gần 57.000m lò, giải quyết công ăn việc làm cho gần 100.000 lao động, với thu nhập bình quân lao động đạt 12,4 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ có các đơn vị ngành Than, hiện nay các doanh nghiệp trong các KCN của tỉnh cũng đã khắc phục được những khó khăn ban đầu do dịch Covid-19, từng bước hòa nhập, duy trì, giữ vững sự ổn định, tăng cường sản xuất, kinh doanh.

Trong quý I/2020, tại các KCN đã có 3 doanh nghiệp xin cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng số vốn thu hút đầu tư đạt 817 tỷ đồng. Trong số đó phải kể đến việc xin cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Dự án IDEAL Đông Mai tại KCN Đông Mai của Công ty TNHH In màu Lý tưởng Việt Nam, với số vốn đăng ký 10 triệu USD, tương đương trên 230 tỷ đồng.

Sản xuất tại Công ty TNHH Bao bì Ánh Dương Việt Nam tại KCN Cái Lân, ngày 7/4/2020.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và yêu cầu đặt ra phải giữ được đà phát triển của các doanh nghiệp trong các KCN, đơn vị đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh, thường xuyên bám sát địa bàn, phối hợp cùng các sở, ngành, địa phương liên quan hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp, nhất là những vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch, tìm kiếm lao động, xuất, nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa. Đến nay, 100% các doanh nghiệp trong KCN đều đã hoạt động ổn định, với số lao động Việt Nam quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ tết khoảng 25.300 người (đạt 100%).

Để tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tăng cường sản xuất, kinh doanh, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh trong quý I/2020 đã triển khai giải ngân 50.000 tỷ đồng, đồng thời chủ động nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, qua đó cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm lãi suất vay cho 96 khách hàng với tổng dư nợ trên 1.700 tỷ đồng.

Với những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, đết hết quý I/2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của các doanh nghiệp ước đạt trên 700 triệu USD. Trong đó, một số mặt hàng xuất khẩu chủ yếu như: Than đá ước đạt 2,6 triệu USD; quần áo các loại ước đạt 6,8 triệu USD; xơ, sợi dệt các loại đạt trên 126 triệu USD; xi măng ước đạt 8,5 triệu USD; clinker ước đạt 12,6 triệu USD.

Mặc dù vậy, theo các doanh nghiệp, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, doanh nghiệp rất cần thêm nhiều hỗ trợ để có thể duy trì sự ổn định và phát triển trong năm nay.

Mạnh Trường