Ngày đầu tiên đưa thêm 35 camera giao thông vào hoạt động: Xử lý trên 100 phương tiện vi phạm

Công an tỉnh vừa chính thức triển khai việc giám sát tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông và xử phạt vi phạm hành chính tại 35 camera giám sát mới trên tuyến quốc lộ 18, đoạn từ TP Uông Bí đến phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả. Qua đó, góp phần tác động trực tiếp đến ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người điều khiển phương tiện, hạn chế tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Các camera phạt nguội được đặt tại nút giao thông trọng điểm, ngã ba, ngã tư, điểm đen có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, như: Ngã ba Trưng Vương, Quang Trung, Uông Bí; Bến xe khách Bãi Cháy; ngã tư Ao Cá; khu vực đường dẫn chân cầu Bãi Cháy; dốc Quang Hanh, Cẩm Phả…, tập trung xử lý các lỗi vi phạm như không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; dừng, đỗ xe trái quy định; điều khiển xe không đúng phần đường hoặc làn đường theo quy định, vi phạm về tốc độ…

Camera giám sát vi phạm giao thông tại khu vực Bến xe Bãi Cháy.

Những hình ảnh vi phạm của phương tiện tham gia giao thông được ghi vào hệ thống quản lý giao thông thông minh của Công an tỉnh. Sau khi xác minh chi tiết hình ảnh đảm bảo chính xác về 4 yếu tố pháp lý: Không gian, thời gian, lỗi vi phạm và biển số đăng ký của phương tiện vi phạm, đơn vị sẽ in phiếu, gửi thông báo tối đa 3 lần đến chủ phương tiện để tiến hành các bước xử lý theo quy định. Trong ngày đầu tiên đưa thêm 35 camera vào hoạt động (3/6), đơn vị đã xác định hơn 100 trường hợp vi phạm, trong đó tuyên truyền nhắc nhở hơn 70 trường hợp và tiến hành phát phiếu thông báo xử lý vi phạm hơn 30 trường hợp.

Trung tá Lê Thanh Tùng, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh), cho biết: Trong trường hợp sau 15 ngày gửi thông báo cuối cùng, các trường hợp không đến làm việc, đơn vị sẽ gửi thông báo tới Cục Đăng kiểm Việt Nam để chuyển tới các trung tâm đăng kiểm các tỉnh, thành phố để xử lý theo quy định và đăng tải trên trang điện tử để người dân được biết, chấp hành nghiêm túc.

Trung tâm điều hành hệ thống quản lý giao thông thông minh của Công an tỉnh.

Những trường hợp vi phạm luật giao thông được phát hiện, xử lý kịp thời.

Việc đưa thêm 35 camera (trước đó có 6 camera) vào giám sát giao thông sẽ hỗ trợ tích cực cho lực lượng chức năng trong việc đảm bảo ATGT tại các vị trí trọng điểm cũng như xác định các vụ tai nạn giao thông, vi phạm an ninh trật tự cần điều tra, làm rõ nguyên nhân. Đây là giải pháp hữu hiệu, góp phần từng bước hiện đại hoá việc giám sát xử lý vi phạm quy định về ATGT, từ đó giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Dương Hương