DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Quảng Ninh hướng đến mục tiêu BHYT toàn dân

Tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực để hướng đến mục tiêu BHYT toàn dân. Đây là phương cách tốt nhất để mọi người chia sẻ rủi ro khi ốm đau, bệnh tật.Khu vực thanh toán cho bệnh nhân có thẻ BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Theo số liệu của BHXH tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng số người tham gia BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đạt 1.225.481 người, tăng 10.000 người so cùng kỳ năm 2019, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92,8% dân số tỉnh. Tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh cao hơn 5% so với bình quân chung của cả nước (cả nước 87%).

Ông Ngô Văn Chiến, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: Tham gia BHYT giúp cho người nghèo, cận nghèo vơi bớt đi gánh nặng khi phải chi trả những chi phí lớn vượt quá khả năng của bản thân, gia đình. Chính sách BHYT là lá lành đùm lá rách, người khỏe hỗ trợ người yếu, nên rất có lợi cho người tham gia khi gặp rủi ro bệnh tật.

Hiện nay, số người tham gia BHYT tập trung vào nhóm ngành sự nghiệp, nhóm được ngân sách nhà nước đóng, hoặc quỹ BHXH đảm bảo kinh phí mua thẻ BHYT, như: Người nghèo, người có công với cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi... Tuy nhiên, toàn tỉnh hiện còn khoảng 7,02% chưa tham gia BHYT, chủ yếu thuộc nhóm tham gia theo hộ gia đình, người cận nghèo, người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình, người lao động một số doanh nghiệp tư nhân, sinh viên.Bác sĩ thăm, khám bệnh cho bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long.

Theo chỉ tiêu đến hết năm 2020, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95% dân số tỉnh. Do vậy, BHXH tỉnh sẽ quyết liệt triển khai biện pháp để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT đã đề ra theo kế hoạch. Để mở rộng số người tham gia BHYT, những năm qua Đảng và Nhà nước có những chính sách hỗ trợ người dân kinh phí mua thẻ BHYT. Từ ngày 1/1/2015, hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn toàn quốc được hỗ trợ 30% kinh phí khi tham gia BHYT.

Ngày 25/12/2015, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4230/2015/QĐ-UBND về nâng mức hỗ trợ thêm 50% kinh phí tham gia BHYT cho người thuộc hộ gia đình nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, những người thuộc đối tượng trên được hỗ trợ 80% kinh phí, và chỉ bỏ ra 20% khi tham gia BHYT (khoảng 160.920 đồng/người/năm).

Từ chính sách trên, BHXH tỉnh đã triển khai công tác tuyên truyền chính sách BHYT cho đối tượng tham gia. Trong đó BHXH tỉnh phối hợp với Hội Nông dân tỉnh cùng các cấp chính quyền địa phương tập trung rà soát đối tượng hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình để tham gia BHYT. Đến nay toàn tỉnh có khoảng 140.481 người thuộc đối tượng hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình, trong đó tỷ lệ đã tham gia BHYT đạt 96,8%.Cán bộ Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh) phát tờ rơi tuyên truyền tới người dân về chính sách BHXH, BHYT.

Hiện nay, quyền lợi của người bệnh BHYT được nâng lên rõ rệt vì không phải trả thêm, hoặc tự mua một số loại thuốc vật tư y tế do quỹ BHYT không thanh toán. Các bệnh viện tuyến cơ sở cũng được khuyến khích thực hiện kỹ thuật mới, góp phần nâng cao trình độ, chuyên môn, từng bước giảm tải cho tuyến trên.

Cùng với đó, BHXH tỉnh tăng cường ứng dụng CNTT, kết nối dữ liệu trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tạo thuận lợi cho người dân tham gia và hưởng quyền lợi. Đồng thời, tăng cường công tác giám định BHYT để tránh tình trạng trục lợi; BHXH tỉnh phối hợp với cơ quan, đơn vị, sở, ban, ngành tỉnh tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến mọi tầng lớp nhân dân qua đó nâng diện bao phủ BHYT toàn dân. Với những nỗ lực của ngành BHXH, phấn đấu đạt chỉ tiêu BHYT theo kế hoạch đề ra.

Dương Trường

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn