Hội thảo về công tác sưu tầm tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng MTTQ Việt Nam

Ngày 15/7, tại TP Hạ Long, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội thảo về công tác sưu tầm tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng MTTQ Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, chủ trì hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

Tham dự hội thảo có các đại biểu từ các ban chuyên môn của Trung ương MTTQ Việt Nam, Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh; các đồng chí là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các đơn vị Bảo tàng Tiền tệ Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng tỉnh Hải Dương, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh.

Bảo tàng MTTQ Việt Nam được công bố quyết định thành lập vào ngày 15/5/2020, tại địa chỉ 46 Tràng Thi, Hà Nội - cũng là trụ sở của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đây là nơi tổ chức lưu giữ, trưng bày, khai thác giá trị của các hiện vật; đồng thời là địa chỉ để nghiên cứu, phổ biến tri thức khoa học, lịch sử, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, học tập của các tầng lớp nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, phát biểu đề dẫn hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho biết: Từ năm 2018 đến nay, bảo tàng đã nhận được gần 1.500 tài liệu, hiện vật của các tổ chức, cá nhân hiến tặng. Tuy nhiên số tài liệu, hiện vật có chất lượng, đáp ứng các yêu cầu để đưa vào kho cơ sở không nhiều. Do đó việc sưu tầm, xây dựng nguồn lực tài liệu, hiện vật là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa mang ý nghĩa chiến lược, lâu dài.

Đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã trình bày 19 tham luận về kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học liên quan đến công tác sưu tầm, xét duyệt hiện vật, lưu trữ, kiểm kê, bảo quản tại các bảo tàng... Các ý kiến phát biểu, thảo luận trình bày tại hội thảo sẽ được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp thu, ứng dụng vào hoạt động của Bảo tàng MTTQ Việt Nam để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động trong thời gian tới.

Đoàn đại biểu đi thực tế tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Trước đó, các đại biểu đã đến thực tế, ghi nhận thực tế công tác sưu tầm, tổ chức trưng bày, bảo quản tài liệu, hiện vật tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh.

Hoàng Giang