Quảng Ninh sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Chiều 4/8, UBND tỉnh tổ chức họp báo thường kỳ tháng 8/2020 thông tin về một số nội dung quan trọng. Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp báo.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện hài hòa giữa phát triển kinh tế và phòng, chống dịch bệnh. Mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp F0, song các lĩnh vực kinh tế đều bị ảnh hưởng tiêu cực, nhất là lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, đồng chí đề nghị các cơ quan báo chí tăng cường thông tin, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của người dân trong công tác phòng, chống dịch, quyết tâm giữ vững mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, phát biểu tại cuộc họp.

Liên quan đến công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vào ngày 9, 10/8 trong bối cảnh dịch bệnh, ngày 5/8, tỉnh sẽ công bố danh sách thí sinh F1, F2 (nếu có). Hiện nay, mọi công việc chuẩn bị cho Kỳ thi đang được tỉnh thực hiện theo đúng quy trình của Bộ GD&ĐT. Trong đó, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được thực hiện nghiêm ngặt. Toàn tỉnh thành lập 34 điểm thi đặt tại 13/13 địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi và an toàn cho công tác tổ chức thi. Riêng 3 địa phương Hạ Long, Tiên Yên, Ba Chẽ có bố trí thêm điểm thi dự phòng để phòng, chống thiên tai và dịch bệnh.

Về công tác nhân sự tham gia các khâu của kỳ thi được lựa chọn kỹ càng, có đủ năng lực, kinh nghiệm và phẩm chất đạo đức tốt. Ngoài số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên được điều động theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, tỉnh còn bố trí thêm 170 người dự phòng (cho 68 phòng thi dự phòng) phương án Covid-19 và 10% tổng số cán bộ, giáo viên cần huy động (198 người), nâng tổng số nhân sự bố trí cho công tác coi thi riêng của ngành giáo dục là 2.495 người.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền, phản ánh trung thực, khách quan công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại cụm thi của tỉnh, góp phần để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế, phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh tham gia dự thi.

Đối với Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ninh lần thứ V, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết sẽ lùi thời gian tổ chức Đại hội vào tháng 9/2020, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Về kết quả Chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng Dự án Đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh, đến 15h ngày 3/8/2020, 1.186 hộ dân và tổ chức bị ảnh hưởng đã ký biên bản tự nguyện bàn giao mặt bằng dự án, đạt tỷ lệ 100%. Tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan triển khai các phần việc còn lại, quyết tâm chính trị của tỉnh là đến năm 2021, thông tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo các đơn vị Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, Sở Nội vụ, Sở GD&ĐT, Sở Y tế cung cấp thông tin và có những trao đổi, làm rõ hơn những thắc mắc của các cơ quan báo chí về kết quả Chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng Dự án Đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh; Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ninh lần thứ V; công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Quảng Ninh; tình hình dịch Covid-19 cùng các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn mới.

Thu Phương