DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Tăng cường phòng chống cúm gia cầm và kiểm soát vận chuyển lợn qua biên giới

Theo cơ quan chức năng, từ cuối năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm tại TX Quảng Yên và huyện Hải Hà, tổng số gia cầm bị tiêu hủy bắt buộc là gần 4.000 con. Điều đáng lo ngại là các ổ dịch này do vi rút chủng A/H5N6 gây ra, nó không chỉ làm cho gia cầm chết nhanh, hàng loạt, mà còn có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Nhận định trong thời gian tới, nguy cơ dịch cúm gia cầm lây lan và xảy ra trên phạm vi rộng là rất cao, do thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp; việc buôn bán, vận chuyển gia cầm tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, trong khi đó nhiều đàn gia cầm nuôi mới chưa được tiêm phòng vắc xin.

Vì vậy, để kiểm soát, phòng chống bệnh cúm gia cầm lây lan ra diện rộng, cũng như tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới để ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh trên lợn, nhất là dịch tả lợn châu Phi chưa được khống chế triệt để, mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tập trung chỉ đạo các xã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm theo quy định. Trong đó cần đặc biệt chú ý các địa phương có ổ dịch gia cầm chưa qua 21 ngày, tập trung mọi nguồn lực để tổ chức kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Rà soát, tổ chức tiêm vắc xin cúm gia cầm phòng bệnh cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ trên 80% tổng đàn có nguy cơ; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm mới phát sinh và chưa được tiêm phòng. Hướng dẫn các chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh, sát trùng, khử khuẩn bằng vôi bột, hóa chất; tổ chức hiệu quả việc tổng vệ sinh, tiêu độc, sát trùng để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Triển khai chủ động việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh cúm gia cầm để kịp thời cảnh báo, xử lý, tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh, dương tính với vi rút cúm gia cầm chủng A/H5N1 và cúm A/H5N6. Các địa phương biên giới Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch bệnh; bảo đảm chấm dứt ngay tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào tỉnh Quảng Ninh tại các đường mòn, lối mở... với nước bạn. Trường hợp bắt giữ được các lô hàng gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm vận chuyển ra, vào tỉnh bất hợp pháp thì phải xử lý, tiêu hủy theo quy định.

Cùng với đó, các ngành chức năng như Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quản lý thị trường, Công an chủ động thành lập đoàn công tác đến các địa phương để kiểm tra, hướng dẫn và xử lý ổ dịch (nếu có), phòng tránh phát sinh và lây lan dịch cúm gia cầm; tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông hàng hóa trên thị trường, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép ra, vào tỉnh; lập chuyên án đấu tranh với đối tượng vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm lợn trái phép, sản phẩm từ lợn ra, vào tỉnh.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo 389 các địa phương phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin với ngành chức năng và các đơn vị liên quan để phối hợp phòng chống các hành vi vi phạm liên quan đến lây lan dịch cúm gia cầm và vận chuyển trái phép lợn và các sản phẩm từ lợn qua biên giới...

Chúng ta đều đã biết, thời gian qua, dịch cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi và nhiều hộ nông dân, gây biến động giá thịt lợn trên thị trường ở phạm vi rộng, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Cùng với đó Nhà nước còn phải chi một khoản kinh phí lớn cho việc tiêu hủy gia súc, gia cầm bị bệnh và tổ chức công tác phòng chống dịch. Vì vậy, với thời tiết hiện nay rất thuận lợi cho các dịch bệnh phát sinh, phát triển, đặc biệt khi Tết Nguyên đán đã cận kề, thời điểm lượng gia súc, gia cầm được tiêu thụ lớn, tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Do đó các cấp, các ngành, địa phương và người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh, không để lây lan trên địa bàn, góp phần đảm bảo môi trường an toàn cho chăn nuôi, phát triển kinh tế và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân...

Thanh Tùng

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn