DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Hiệu quả trong công tác phòng, chống tham nhũng

Với chủ trương chủ động phòng ngừa, lấy phòng ngừa là biện pháp hàng đầu đi đôi với phát hiện, xử lý tham nhũng; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong công tác phòng chống tham nhũng (PCTN), thời gian qua, công tác này của tỉnh đã có những hiệu quả thiết thực.

Các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị và địa phương của tỉnh đều xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện công tác PCTN, lãng phí; tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước về PCTN.Các quy hoạch được công khai tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh để nhân dân biết, giám sát. Ảnh: Mạnh Trường

Trong công tác PCTN, việc công khai, minh bạch luôn được tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương chú trọng bằng cách ban hành quy chế hoạt động; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng chức danh lãnh đạo quản lý, từng cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý; niêm yết công khai các chính sách, quy trình, thủ tục hành chính trên cổng thông tin điện tử của tỉnh và cổng thành phần của cơ quan, đơn vị, địa phương; công bố danh sách số điện thoại, thiết lập đường dây nóng để thu thập phản ánh, ý kiến của người dân, doanh nghiệp, từ đó tạo điều kiện để người dân tham gia giám sát hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước.

Tỉnh giao chỉ tiêu kế hoạch năm cụ thể; chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện tốt chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong sử dụng ngân sách, tài sản, công khai thực hiện đấu thầu, đặt hàng, mua hàng, giao nhiệm vụ cung ứng dịch vụ trong việc chi tiêu, sử dụng nguồn kinh phí được giao; thực hiện tốt việc thanh toán, trả lương qua tài khoản... Năm 2020, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã ban hành 218 văn bản mới, sửa đổi, bổ dung để thực hiện Luật PCTN; ban hành 154 văn bản mới, sửa đổi, bổ sung các quy chế chi tiêu nội bộ...Cán bộ Sở Tư pháp giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Hiện nay, 100% các TTHC đưa vào giải quyết tại các trung tâm hành chính công đều được xây dựng quy trình giải quyết đảm bảo, trách nhiệm và được công bố, niêm yết công khai, minh bạch. Tính đến nay, đã có 1.939 TTHC được công bố theo quy định ở cả 3 cấp; trong đó 1.391/1.535 TTHC cấp tỉnh được đưa vào giải quyết tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh; 293 thủ tục cấp huyện đều đưa vào giải quyết tại Trung tâm hành chính công cấp huyện và 111 TTHC cấp xã đưa vào giải quyết tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả cấp xã.

Cùng với đó, tỉnh cũng thực hiện nghiêm việc công khai, minh bạch trong quản lý ngành, lĩnh vực, ban hành một số quy định thuộc lĩnh vực quản lý nhằm kiểm soát quyền lực trong PCTN; kiểm soát toàn diện tình hình trong quản lý tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn... Các cơ quan, đơn vị, địa phương cũng tăng cường rà soát các văn bản về cơ chế, chính sách, chế độ, định mức, tiêu chuẩn trong quản lý và sử dụng tài sản công, quản  lý và sử dụng xe công... để áp dụng đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, tỉnh còn thường xuyên thực hiện chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức nhằm phòng ngừa tham nhũng. Riêng trong năm 2020, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã chuyển đổi vị trí công tác 230 trường hợp; thực hiện công khai, dân chủ việc tuyển dụng, sử dụng, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm và khen thưởng, kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC).Lãnh đạo tỉnh trao bằng khen của tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tham nhũng, tháng 8/2020. Ảnh: Thu Chung

Đặc biệt, vấn đề minh bạch tài sản và thu nhập của CBCCVC được các cơ quan, đơn vị thực hiện ngiêm túc. Cuối  năm 2020, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác PCTN, hướng dẫn kê khai tài sản, thu nhập theo quy định của Chính phủ cho 210 người đến từ các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh.

Căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình, tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị còn xây dựng kế hoạch giám sát, kiểm tra, tập trung vào nhiệm vụ, lĩnh vực dễ nảy sinh tham nhũng, tiêu cực; giám sát chặt chẽ hoạt động thực thi công vụ của cơ quan hành chính và CBCCVC trong phục vụ nhân dân.

Trong năm 2020, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tiến hành 61 cuộc kiểm tra việc thực hiện quy định về định mức tiêu chuẩn, qua đó phát hiện 4 vụ vi phạm, xử lý kỷ luật 1 trường hợp, phát hiện sai phạm về kinh tế 2,71 tỷ đồng. Qua kiểm tra 341 đơn vị về thực hiện quy tắc ứng xử, phát hiện 1 đơn vị có vi phạm. Các cơ quan chức năng cũng đã khởi tố, điều tra 13 vụ tham nhũng với 30 bị can; trong số tài sản bị thiệt hại chiếm đoạt gần 2,8 tỷ đồng thì đã thu hồi hơn 622 triệu đồng.  

Tuy nhiên, việc phát hiện vụ việc tham nhũng vẫn là khâu yếu của các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh. Phần lớn vụ việc được phát hiện là do cơ quan điều tra và người dân. Bởi vậy, công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện các hoạt động trong PCTN tiếp tục được tỉnh chỉ đạo chú trọng trong thời gian tới.

Thu Nguyệt

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn