DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Ngành Nông nghiệp chủ động thích nghi với tình hình mới

Những tháng đầu năm 2021, cũng như nhiều địa phương trên cả nước, sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ nông sản tại Quảng Ninh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Để bảo đảm an ninh lương thực tại chỗ, cung cấp nông sản ra thị trường, các địa phương trong tỉnh đã khuyến khích bà con nông dân tích cực tăng gia sản xuất; đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp, phòng chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo TX Đông Triều kiểm tra tình hình thu hoạch, tiêu thụ khoai tây của bà con nông dân xã Bình Dương.

Tại TX Đông Triều, thời điểm này tổng diện tích gieo trồng của cả thị xã là 5.200ha, trong đó diện tích lúa trên 4.200ha, diện tích cây màu khoảng 1.000ha. Thực hiện cơ cấu giống canh tác, bà con nông dân đã thay thế một số giống cây dài ngày, năng suất thấp, kém hiệu quả bằng các giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt, hiện người dân trên địa bàn đã hoàn thành việc gieo cấy lúa vụ xuân; tập trung thu hoạch vụ khoai tây Atlantic.

Nhằm tăng cường các giải pháp bảo vệ lúa đông - xuân, Phòng Kinh tế thị xã chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã để tập trung chỉ đạo bà con chăm sóc, tăng cường công tác kiểm tra tình hình sâu bệnh, tiến hành dặm tỉa và chăm bón thường xuyên. Ông Đặng Đình Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế TX Đông Triều, cho biết: Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên bà con nông dân trên địa bàn đã nỗ lực khắc phục khó khăn vừa tăng gia sản xuất, đồng thời thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của chính quyền địa phương về các giải pháp phòng, chống dịch, trong đó có việc đeo khẩu trang, không tụ tập thành nhóm lao động sản xuất đông người.

Đối với các doanh nghiệp, HTX sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn TX Đông Triều đang tăng cường công tác phòng, chống dịch cùng với duy trì hoạt động sản xuất. Bà Bùi Thị Thể, Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại 188, cho biết: Trong quá trình sản xuất Công ty đã tiến hành phun khử khuẩn và thực hiện các biện pháp đeo khẩu trang, giữ khoảng cách phòng dịch đối với người lao động. Hàng ngày, Công ty đảm bảo cung ứng ổn định ra thị trường trên 5 tạ rau, củ, quả các loại phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng.Người lao động tại Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại 188 đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch khi tham gia làm việc.

Trước những diễn biến phức tạp của Covid-19, dù khó khăn trong quá trình tiêu thụ, nhưng khắp các vùng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, người dân vẫn lạc quan, nỗ lực để gia tăng sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường, không để dịch bệnh ảnh hưởng quá lớn đến sự phát triển kinh tế. Theo thống kê của Sở NN&PTNT, vụ xuân 2021 tổng diện tích gieo trồng toàn tỉnh đạt trên 34.600ha, đảm bảo nguồn lương thực phong phú cung ứng cho nhân dân trong tỉnh. Trong đó, diện tích gieo cấy lúa 15.800ha; rau và hoa màu các loại đạt trên 12.600ha; cây ăn quả, cây công nghiệp đạt hơn 8.000ha. Trong thời gian này, ngành Nông nghiệp tỉnh cũng chủ động khuyến cáo nông dân trên địa bàn ngoài việc duy trì sản xuất để đảm bảo an ninh lương thực, cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; nghiên cứu, điều chỉnh một số loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với nhu cầu thị trường; chú trọng hơn đến khâu bảo quản, chế biến nông sản...

Cùng với đảm bảo ổn định sản xuất, thời gian qua việc đảm bảo tiêu thụ nông sản cho người dân cũng được tỉnh tập trung quan tâm với các giải pháp đồng bộ. Theo thống kê của Sở NN&PTNT, thời điểm trước Tết, toàn tỉnh có khoảng 3.000 tấn ngao 2 cùi, ngao hoa và hơn 4.500 tấn hàu Thái Bình Dương; 3.000 tấn hàu cửa sông tập trung chủ yếu tại huyện Vân Đồn, Hải Hà và TX Quảng Yên; 180.000 quả trứng gà/ngày tại TX Quảng Yên; hơn 300 tấn khoai tây, nhiều diện tích hoa, cây cảnh tại TX Đông Triều và nhiều nông sản khác... gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Trước tình hình này, Quảng Ninh đã có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị và các đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh quan tâm chia sẻ, tích cực giúp đỡ nông dân trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của địa phương, đưa nông sản vào thực đơn bữa ăn tại các bếp ăn của đơn vị, cơ quan, gia đình; tạo điều kiện cho việc vận chuyển, tiêu thụ nông, thuỷ hải sản ở các vùng dịch.

Ngay sau khi có văn bản về việc tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân, nhất là ở các địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngày 31/1, chuyến hàng đầu tiên của nông dân xã Bình Dương (TX Đông Triều) đã được Sở Công Thương kết nối tiêu thụ thành công. Theo đó, 17 tấn khoai tây vừa đúng vụ thu hoạch của nông dân Đông Triều được chuyển đến các đơn vị ngành Than, siêu thị trên địa bàn tỉnh. Các mặt hàng khác, như hoa, cây cảnh, cũng cơ bản tiêu thụ hết với giá ổn định. Từ ngày 1/2 đến 9/2/2021, huyện Vân Đồn đã kết nối được một số đơn hàng, tiêu thụ được khoảng 4 tấn cá song, cá hồng mỹ cho các công ty trong ngành than phục vụ hàng Tết. Nổi bật như: Công ty Xăng dầu B12, tiêu thụ 0,5 tấn cá song; Công ty Than Thống Nhất và Công ty CP Cơ khí Hòn Gai tiêu thụ 3 tấn cá song...

Trong thời gian tới ngành Nông nghiệp tỉnh tiếp tục chủ động căn cứ diễn biến thời tiết, dịch bệnh Covid-19 và điều kiện sản xuất của địa phương để xây dựng phương án, kế hoạch sản xuất, điều chỉnh cơ cấu sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản cho phù hợp với thực tiễn, không để sản xuất bị ảnh hưởng, gián đoạn; tăng cường theo dõi, nắm bắt tiến độ, tình hình sản xuất để kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các giải pháp khắc phục, thúc đẩy sản xuất đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Thanh

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn