DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền

Năm 2021, một số chính sách mới về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực, tác động lớn đến mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ điều này, bởi vậy, việc tuyên truyền các chính sách mới luôn được ngành BHXH tỉnh quan tâm.BHXH huyện Tiên Yên ra quân tuyên truyền các chính sách BHXH trong năm 2020.

Cụ thể, chính sách BHXH mới năm 2021 là tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ. Đồng thời, quy định tỷ lệ hưởng lương hưu năm cũng có sự thay đổi: Đối với nam bắt đầu nghỉ hưu trong năm 2021, nếu đóng đủ 19 năm BHXH thì được 45% (hiện hành nghỉ hưu năm 2020, đóng đủ 18 năm BHXH thì được 45%); Trường hợp bắt đầu nghỉ hưu từ 1/1/2022, đóng đủ 20 năm BHXH thì được 45%; Sau đó cứ thêm mỗi năm, NLĐ được tính thêm 2%; Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng tối đa bằng 75%.

Còn đối với nữ, nếu nghỉ hưu năm 2021, đóng đủ 15 năm BHXH thì được 45%; sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 2%; tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng tối đa bằng 75%.

Về chính sách BHYT, từ ngày 1/1/2021, trường hợp người có thẻ BHYT tự đi KCB không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng: Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú; Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 100% chi phí điều trị nội trú. Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí KCB.BHXH tỉnh, Sở LĐ-TB&XH tỉnh và LĐLĐ tỉnh ký kết chương trình phối hợp triển khai các chính sách BHXH năm 2021 vào tháng 12/2020. Ảnh: Dương Trường.

Với một loạt chính sách mới đó, ngay từ năm 2020 và đầu năm 2021, BHXH tỉnh đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị, người lao động, người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt vào các dịp cao điểm nhân dịp thành lập ngành BHXH (16/02), Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân (tháng 5); ngày BHYT Việt Nam (1/7) và tuyên truyền trước thềm năm học mới 2020-2021...

Ngành đã chủ động xây dựng và ký kết chương trình phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, Công an tỉnh, Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ, Bưu điện tỉnh… nhằm đổi mới công tác tuyên truyền đa dạng với nhiều hình thức.

Từ đầu năm 2020 đến nay, BHXH tỉnh đã phối hợp tổ chức gần 200 hội nghị tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho trên 15.000 người thuộc các đối tượng hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp, lao động tự do và lao động trong các doanh nghiệp; mở trên 30 lớp tập huấn về nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền, khai thác BHXH tự nguyện, BHYT cho các đại lý thu, cán bộ làm công tác tuyên truyền.

Để đi sâu, đi sát vào các hộ dân, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức tuyên truyền lưu động trên các tuyến phố chính, các khu dân cư, các khu chợ truyền thống, trung tâm thương mại tại thành phố Hạ Long và 12 huyện, thị xã, thành phố về các chính sách, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, trong đó có BHXH tự nguyện, BHYT...Cán bộ Bưu điện hướng dẫn bà con nông dân phường Cẩm Phú (TP Cẩm Phả) các thủ tục tham gia BHXH tự nguyện vào tháng 12/2020. Ảnh: Dương Trường.

Đặc biệt, BHXH tỉnh phối hợp với Trung tâm Truyền thông tỉnh duy trì các chuyên mục, chuyên đề về lĩnh vực BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên các hạ tầng của Trung tâm với nhiều nội dung phong phú, sinh động. Năm 2020 đã phối hợp thực hiện và đăng tải trên 200 tin, bài, phóng sự thời sự về BHXH, BHYT; đăng tải 188 tin, bài trên Báo điện tử, báo in của Trung tâm Truyền thông tỉnh và một số cơ quan báo chí khác; thực hiện đăng 710 tin, bài và trả lời 34 ý kiến của người dân trên Cổng Thông tin điện tử, trang fanpage của BHXH tỉnh...

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền cũng được ngành BHXH tỉnh vận dụng tối đa, thông qua đó đẩy mạnh tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử của BHXH tỉnh, DDCI Quảng Ninh, internet, mạng xã hội zalo, facebook…

Cùng với đó, ngành cũng chú trọng các hoạt động tuyên truyền trực quan; tuyên truyền lưu động bằng loa phát thanh, tổ chức trên 200 buổi ra quân bằng cách cho các tổ, đội, nhóm nhỏ đến từng gia đình, khu dân cư, cơ sở kinh doanh, địa điểm công cộng để tuyên truyền các chính sách BHXH; vận động trực tiếp người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa toàn bàn tỉnh.

Song song với đó, BHXH tỉnh và các địa phương còn củng cố, mở rộng đại lý thu BHXH, BHYT, đảm bảo cho đại lý hoạt động có hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đồng thời các đại lý cũng là nơi giải thích cặn kẽ, tư vấn các chính sách BHXH, BHYT cho bà con. Hiện nay, toàn tỉnh có 159 tổng đại lý thu, 443 điểm thu đặt tại các xã, phường, thị trấn.

Với việc đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về BHXH, BHYT... đã góp phần tạo niềm tin của người dân, từ đó việc vận động người dân tham gia BHXH, BHYT cũng dễ dàng hơn. Năm 2020, BHXH tỉnh khai thác phát triển thêm 570 đơn vị với 1.866 lao động tham gia BHXH, BHYT; khai thác và phát triển 5.541 người tham gia BHXH tự nguyện; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 93,7%.

Cầm Khuê

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn