Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Bình Liêu, Hải Hà và Móng Cái

Thực hiện phân công của Ủy ban Bầu cử tỉnh, ngày 16/4, đoàn công tác do đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh, đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các huyện Bình Liêu, Hải Hà và TP Móng Cái.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra niêm yết danh sách bầu cử tại xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu.

Tại huyện Bình Liêu, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã: Đồng Văn, Hoành Mô và Đồng Tâm.

Theo đó, huyện Bình Liêu có 22.100 cử tri bầu cử. Để chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, huyện đã chủ động rà soát và thống nhất 58 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 57 khu vực bỏ phiếu tại khu dân cư và 1 khu vực lực lượng vũ trang.

Tại trụ sở 7/7 UBND cấp xã, đơn vị vũ trang nhân dân và 58 tổ bầu cử đã thực hiện xong 100% niêm yết danh sách cử tri sớm hơn 6 ngày so với quy định. Đồng thời, thông báo rộng rãi danh sách cử tri, việc niêm yết để nhân dân kiểm tra.

Huyện cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền bầu cử rộng rãi trong cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân về công tác bầu cử; phát huy tối đa người có uy tín, già làng, trưởng bản tại địa bàn thôn, khu để tuyên truyền công tác bầu cử với đồng bào dân tộc trên địa bàn. Công tác thực hiện tiếp công dân, tiếp nhận đơn thư và giải quyết khiếu nại tố cáo cũng được huyện đặc biệt chú trọng. Đến nay, chưa có phát sinh khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử.

Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu.

Buổi chiều cùng ngày, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã tới kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, trật tự, y tế, cơ sở vật chất phục vụ bầu cử tại nhà văn hóa khu Nguyễn Du, thị trấn Quảng Hà và nhà văn hóa bản Tình Ái, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà; kiểm tra tại nhà văn hóa thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn và nhà văn hóa thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái.

Qua kiểm tra, cả 2 địa phương đều đã cơ bản thực hiện đầy đủ công tác chuẩn bị cho bầu cử như: thành lập Ban chỉ đạo và các tổ chức phụ trách bầu cử tại các xã; thành lập tiểu ban, tổ giúp việc; tổ chức hội nghị toàn thành phố quán triệt, triển khai công tác bầu cử; thực hiện công tác nhân sự, hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đảm bảo đủ thành phần, cơ cấu; tập huấn công tác bầu cử… theo đúng luật định.

Đoàn công tác kiểm tra bảng niêm yết danh sách cử tri tại nhà văn hóa thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái.

Chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Để chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử, các địa phương Bình Liêu, Hải Hà, Móng Cái cần tăng cường công tác tuyên truyền, trang trí, khánh tiết, vệ sinh môi trường tại khu vực diễn ra bầu cử; rà soát thường xuyên việc chuẩn bị, đảm bảo cơ sở vật chất cho bầu cử ở mức cao nhất theo đúng chỉ đạo về khánh tiết của tỉnh.

Đồng chí yêu cầu bảng niêm yết danh sách cử tri cần được đặt ở vị trí trang trọng; sổ góp ý cần được đặt đồng nhất tại các địa điểm bỏ phiếu. Danh sách cử tri cần tiếp tục rà soát, cập nhật, bổ sung chính xác, niêm yết sạch sẽ, văn minh thể hiện được sự chuyên nghiệp nhằm đảm bảo quyền lợi cho mọi cử tri, tiến tới đảm bảo ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Đoàn công tác kiểm tra tại nhà văn hóa khu Nguyễn Du, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà.

Các địa phương theo dõi và xây dựng chặt chẽ kế hoạch đảm bảo tình hình an ninh trật tự; đảm bảo hồ sơ nhân sự ứng cử minh bạch, rõ ràng và đáp ứng được yêu cầu; tăng cường công tác kiểm tra, phân công lãnh đạo huyện phụ trách địa bàn để cuộc bầu cử được thực hiện an toàn, đúng quy định, phát huy tính dân chủ.

Đồng thời, cần có phương án đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch trong quá trình bầu cử như đo thân nhiệt, xe chuyên dụng, khu cách ly... Không được để xảy ra yếu tố bùng phát dịch trong điều kiện xấu nhất.

Kiểm tra công tác trang trí, khánh tiết tại nhà văn hóa bản Tình Ái, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng tiếp tục sâu sát cơ sở, tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về cuộc bầu cử; phản ánh, báo cáo kịp thời những vấn đề nảy sinh tại địa phương về cấp ủy cùng cấp và các cơ quan chức năng để có định hướng xử lý kịp thời.

Đây là giai đoạn hết sức quan trọng để tiến tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Vì thế, Ủy ban bầu cử các huyện cần rà soát mọi công việc liên quan, đảm bảo đúng tiến độ và quy định pháp luật để tiến tới đảm bảo ngày bầu cử diễn ra an toàn, thắng lợi, đúng luật định.