DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Chia sẻ nỗi đau với người khuyết tật, trẻ mồ côi

Quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ người khuyết tật (NKT), trẻ mồ côi (TMC) trong tỉnh giảm bớt khó khăn, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, để họ lạc quan, mạnh mẽ vươn lên.


Lãnh đạo Trung ương Hội Bảo trợ NKT&TMC Việt Nam Lương Phân Cừ trao quà Tết Tân Sửu 2021 và tiền đỡ đầu cho trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh.

Theo số liệu của UBND tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có trên 20.000 NKT, trên 3.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và gần 20.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng NKT, TMC do hậu quả nặng nề của chiến tranh để lại, bom mìn, chất độc hóa học; tai nạn lao động, tai nạn giao thông, bẩm sinh; trẻ em bị bỏ rơi... Điều này không chỉ làm tổn thương về mặt tinh thần mà còn là gánh nặng về mặt xã hội.

Những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách nhằm quan tâm, hỗ trợ cho NKT-TMC có điều kiện vươn lên, ổn định cuộc sống. Điển hình tháng 9/2017, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 68 (KH68), về triển khai thực hiện xã hội hóa nhà ở cho NKT-TMC thuộc hộ nghèo, cận nghèo và thực sự không có điều kiện tái tạo nhà ở trên địa bàn tỉnh. Theo đó, những đối tượng này sẽ được hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà từ nguồn xã hội hóa. Trong đó, đối tượng NKT-TMC thuộc hộ nghèo được hỗ trợ thêm 10 triệu đồng/nhà từ nguồn Quỹ vì người nghèo.

Qua rà soát đánh giá của các địa phương, toàn tỉnh có tổng số 400 hộ NKT-TMC hoàn cảnh khó khăn và thực sự không có khả năng tái tạo nhà ở sẽ được hỗ trợ xây mới nhà theo Kế hoạch. Sau 3 năm thực hiện với sự nỗ lực của các cấp, ngành, chính quyền địa phương cùng nhà hảo tâm, tính đến hết năm 2020 toàn tỉnh đã hoàn thành cơ bản xây dựng nhà ở theo KH68 đề ra.

Ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh, cho biết: Trước đây, cứ vào thời điểm có bão, nhiều ngôi nhà của gia đình NKT, TMC ở các địa phương trong tỉnh phải di chuyển đến những nhà văn hóa thôn, khu dân cư để tá túc, vì nhà của họ không đảm bảo an toàn. Việc hoàn thành xây dựng nhà ở cho NKT-TMC theo KH68 là thành quả vận động nguồn lực, chung tay rất lớn của toàn xã hội. Điều này không chỉ chấm dứt việc cảnh NKT, TMC ở trong căn nhà xập xệ, không đảm bảo an toàn mà còn góp phần xóa nghèo bền vững theo tiếp cận đa chiều.


Ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh trao nhà tình thương cho gia đình ông Chìu Chăn Sềnh, xã Điền Xá, huyện Tiên Yên.

Để NKT được tiếp cận, sử dụng tham gia hoạt động, tạo sự bình đẳng hòa nhập cộng đồng, thời gian qua, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh đã triển khai nội dung khảo sát các công trình công cộng có hạng mục phục vụ cho NKT. Qua khảo sát tại 40/177 xã, phường, thị trấn; 6/13 huyện, thị xã, thành phố và 21 công trình lớn trên địa bàn toàn tỉnh, số công trình có đường tiếp cận dành cho NKT đạt tỷ lệ thấp, dưới 50%.

Qua đó, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh đã báo cáo, đề xuất với UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo việc đầu tư xây dựng đường tiếp cận tại các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh. Tại công trình công cộng, công trình phúc lợi chưa có hạng mục phục vụ người NKT sẽ được xây dựng bổ sung; còn những công trình mới bắt buộc phải có trong thiết kế quy hoạch xây dựng.

Đồng thời, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh đang phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh, chính quyền địa phương triển khai hỗ trợ cho đối tượng NKT, TMC được tiếp cận thông tin, quyền lợi, chính sách của bản thân được hưởng. Trong đó, Hội sẽ trực tiếp hỗ trợ tư vấn, giúp đỡ để NKT tiếp cận tham gia giải quyết thủ tục hành chính liên quan cá nhân. Điều này giúp NKT tham gia hoạt động, được bình đẳng trong xã hội.

Theo số liệu của Sở LĐ-TB&XH tỉnh, trong tổng số trên 20.000 NKT, trong đó chỉ có 3.400 NKT có khả năng lao động, tham gia hoạt động xã hội. Để tìm kiếm việc làm cho NKT, bên cạnh công tác đào tạo nghề, tạo sinh kế của đơn vị chức năng còn là việc tiếp cận thông tin, nhu cầu việc làm phù hợp để họ nuôi sống bản thân, gia đình xã hội. Ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh, chia sẻ: Điều trăn trở nhất lúc này, vẫn là việc giải quyết việc làm cho NKT, và TMC khi trưởng thành. Vì vậy, Hội đã chắp nối các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu, hỗ trợ cho các cháu mồ côi từ lúc đi học đến lúc đi làm.

Điển hình là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Sinh Phượng (phường Cao Xanh, TP Hạ Long), nhiều năm qua đơn vị đã nhận đỡ đầu cho nhiều học sinh, sinh viên mồ côi, khuyết tật. Cùng với việc hỗ trợ hằng tháng, sau khi các em ra trường, Công ty cũng đã giới thiệu tạo công ăn việc làm giúp các em ổn định cuộc sống. Bà Đào Kim Phượng, Giám đốc Công ty cho biết: Hiện nay chúng tôi đang nhận đỡ đầu 3 em học sinh mồ côi, hoàn cảnh khăn, mỗi tháng 500.000 đồng/cháu; ngoài ra còn hỗ trợ vật chất, xe đạp, đồ dùng học tập giúp các em có điều kiện học tập để sau này trở thành người có ích. Nếu các em có nhu cầu, đủ năng lực, chúng tôi sẽ tạo điều kiện vào làm việc tại công ty.


Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả hỗ trợ tặng quà cho hội viên Hội Người mù TP Cẩm Phả tháng 4/2021.

Bên cạnh đó, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh đang kết nối chặt chẽ với 50 tổ, nhóm từ thiện ở trong và ngoài tỉnh triển khai các hoạt động thường xuyên hỗ trợ nguồn lực giúp đỡ cho NKT, TMC trong tỉnh để xây dựng nhà ở, hỗ trợ xe lăn, nhận đỡ đầu trẻ mồ côi...

Nhân Ngày NKT Việt Nam 18/4, với truyền thống nhân văn, nhân ái; tinh thần cộng đồng, tương thân tương ái, yêu thương san sẻ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đồng bào trong nước và nước ngoài tiếp tục dành sự quan tâm, chia sẻ với NKT, TMC trong tỉnh; giúp đỡ NKT, TMC giảm bớt khó khăn, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tính đến ngày 15/4/2021, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh đã tiếp nhận tổng số tiền trên 2,7 tỷ đồng từ 83 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ở trong và ngoài tỉnh.

 

Dương Trường

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn