DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Cảnh sát hình sự: Vững vàng trên mặt trận đấu tranh trấn áp tội phạm

Công an toàn tỉnh hiện có 238 CBCS trực tiếp làm công tác điều tra, đấu tranh, phòng chống tội phạm về hình sự. Mặc dù số biên chế không nhiều, nhưng các CBCS đã phát huy vai trò chủ công, mưu trí, dũng cảm, nhạy bén, tinh thông nghiệp vụ trong phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm và vận động, truy bắt đối tượng truy nã.

Trung tá Vũ Trường Thi, Đội trưởng Đội án, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) bắt giữ đối tượng Phạm Văn Phúc trong vụ án dùng súng giết người tại TX Quảng Yên (ngày 28/3) bị bắt giữ sau 1 giờ gây án.

Xác định công tác phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và lâu dài, lực lượng cảnh sát hình sự luôn nêu cao tinh thần chủ động, tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương phát huy sức mạnh tổng hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể xã hội trong đấu tranh, phòng chống tội phạm nói chung, tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia nói riêng.

Bên cạnh đó, với phương châm “Cắt ngọn, tỉa cành, chặt gốc, đào rễ”, đấu tranh trực diện, không khoan nhượng, không để oan sai, không bỏ lọt tội phạm, xóa bỏ bằng hết, xóa bằng sạch các băng nhóm tội phạm, cảnh sát hình sự toàn tỉnh cũng quyết liệt thực hiện có hiệu quả các kế hoạch về phòng chống tội phạm có tổ chức kết hợp với các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.
Là lực lượng nòng cốt, mũi nhọn trong công tác tấn công, bắt giữ, xử lý các đối tượng, các vụ án hình sự trên địa bàn tỉnh, với đặc thù công tác, phải thường xuyên đối mặt với nhiều loại tội phạm nguy hiểm, tiếp xúc với những mặt trái của xã hội, nhiều cám dỗ, phức tạp trong cuộc sống, tuy nhiên, lực lượng cảnh sát hình sự đã không ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh quên mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trung tá Vũ Trường Thi, Đội trưởng Đội án, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) cho biết: Khi gây ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hầu hết các đối tượng đã xác định rõ tư tưởng nếu bị bắt sẽ phải đối mặt với khung hình phạt rất cao, thậm chí bị tử hình. Vì thế, chúng thường dùng những thủ đoạn tinh vi, tính toán kỹ lưỡng hòng che giấu hành vi và sự phát hiện và điều tra của cơ quan Công an. Khi bị bắt giữ đối tượng sẵn sàng chống trả manh động bằng các vũ khí nguy hiểm. Do đó, trong công tác điều tra, phải vận dụng linh hoạt nhiều biện pháp vừa tác động thuyết phục, vừa kiên quyết với những chứng cứ sắc bén buộc các đối tượng phải thành khẩn khai báo và hợp tác với cơ quan điều tra.

Nhờ đó, công tác điều tra, khám phá án luôn đạt tỷ lệ cao. Hàng năm, bình quân toàn tỉnh phát hiện, đấu tranh triệt xóa trên 70 nhóm tội phạm hình sự và 18 nhóm, đường dây ma túy. Chỉ tính riêng từ ngày 8/12/2020-15/2/2021, Công an các đơn vị, địa phương đã triệt phá được 27 băng nhóm/193 đối tượng; đã xử lý hình sự 168 đối tượng, trong đó có một số chuyên án, vụ án lớn được Lãnh đạo Bộ Công an ghi nhận biểu dương.

Mới đây nhất, ngày 28/3 vừa qua, ngay khi nhận được tin báo về việc có người bị bắn bằng súng tại TX Quảng Yên, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an TX Quảng Yên và các đơn vị nghiệp vụ truy bắt thành công hung thủ. Nhận định, đây là đối tượng hình sự đặc biệt nguy hiểm, chỉ vì mâu thuẫn cá nhân mà dùng vũ khí giết người, CBCS Phòng Cảnh sát hình sự đã tổ chức lực lượng đeo bám, đón chặn bắt được đối tượng trên đường rút chạy chỉ sau 1 giờ gây án, bảo đảm yêu cầu bí mật, bất ngờ và an toàn tuyệt đối cho CBCS.

Mặc dù hiện nay, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện có băng, nhóm tội phạm hoạt động công khai, lộng hành, nguy hiểm theo kiểu “xã hội đen” và không có tụ điểm nóng, nổi, phức tạp, gây bức xúc, kéo dài về hình sự, tệ nạn xã hội, tuy nhiên, một số loại tội phạm hình sự vẫn còn diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, nhất là tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ...

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong thời gian tới, Thượng tá Bùi Quang Bình, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Công an tỉnh yêu cầu lực lượng Cảnh sát hình sự toàn tỉnh phải xác định, nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm là lực lượng chủ công trong công tác đấu tranh trấn áp các loại tội phạm. Lực lượng Cảnh sát hình sự cần đấu tranh bài bản hơn, quy mô hơn, tính chất nghiệp vụ chuyên sâu hơn, phải phá được những chuyên án lớn gây tiếng vang trong xã hội. Phải luôn quán triệt các nguyên tắc, quan điểm đấu tranh trực diện, không khoan nhượng, không để oan sai, không bỏ lọt tội phạm; đồng thời tiếp tục rà soát phát hiện các băng nhóm mới manh nha thành lập, không để có điều kiện để thành lập hoạt động.

Hằng Ngần - Quốc Xã (Công an tỉnh)

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn