Mạnh tay với vi phạm phòng dịch

Cả nước đang trong giai đoạn cao điểm, quyết liệt của cuộc chiến chống dịch Covid-19 đợt 4. Cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, chính quyền địa phương các cấp, cùng toàn thể nhân dân đang nỗ lực, dồn sức, quyết tâm cao nhất để đẩy lùi dịch bệnh.

Những ngày qua, ở các tỉnh, thành phố: Hà Nam, Vĩnh Phúc, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hưng Yên, Yên Bái, Thái Bình, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong cộng đồng. Nhằm chủ động phòng ngừa từ xa, từ sớm, Quảng Ninh đã kích hoạt cơ chế phòng, chống dịch Covid-19 ở mức độ cao nhất tại tất cả các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh.

Một trong những quy định quan trọng mà Quảng Ninh yêu cầu các địa phương thực hiện thật nghiêm đó là bắt buộc mọi người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết như: Bar, vũ trường, karaoke, mát xa, dịch vụ internet, trò chơi điện tử, biểu diễn nghệ thuật, rạp chiếu phim, cơ sở dịch vụ TDTT, cơ sở thẩm mỹ, spa…

Quán karaoke Đông Nhi (khu 8, phường Hải Hòa, TP Móng Cái) vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Mặc dù các cấp chính quyền đã triển khai công tác phòng, chống dịch Covid -19 rất quyết liệt, thế nhưng ở một vài địa phương vẫn xuất hiện một bộ phận người dân ý thức chưa cao, vi phạm những quy định phòng, chống dịch. Điều này không chỉ gây bất bình trong dư luận mà tác động tiêu cực tới đời sống nhân dân và công tác chống dịch. Những hành động này nếu không xử lý nghiêm, kịp thời sẽ khiến bao công sức, cố gắng của nhiều lực lượng trở nên vô nghĩa, làm cho dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trên diện rộng, khó kiểm soát.

Như ở TP Hạ Long, không khó để bắt gặp nhiều người không đeo khẩu trang đi ra đường, nơi công cộng, có người mang khẩu trang nhưng không đeo hay đeo chỉ mang tính chất đối phó… Thậm chí, nhiều người không đeo khẩu trang nhưng vẫn tập trung đông người… Tại khu vực chợ dân sinh, nhiều người dân, tiểu thương vẫn lơ là, chủ quan, không đeo khẩu trang khi tiếp xúc với nhiều người.

Còn tại TP Móng Cái, bất chấp lệnh cấm, 8 thanh niên tụ tập hát tại quán karaoke Đông Nhi (khu 8, phường Hải Hòa). Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính, đề nghị UBND thành phố ra quyết định xử phạt đối với chủ cơ sở 15.000.000 đồng, thu hồi giấy phép hoạt động; xử phạt 8 khách hát với lỗi không đeo khẩu trang, tổng số tiền phạt 16.000.000 đồng. Đồng thời, thực hiện ngay biện pháp cách ly y tế tập trung buộc trả phí tại khu cách ly Centerway đối với 8 trường hợp trên.

Để tăng tính răn đe, tăng cường công tác phòng, chống dịch, TP Móng Cái đã thí điểm xử phạt “nguội” đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 qua hệ thống camera giám sát ANTT. Thông qua các hình ảnh ghi lại từ hệ thống camera giám sát ANTT, UBND 17 xã, phường sẽ xử phạt “nguội” đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, nhất là các hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Qua hệ thống camera giám sát ANTT, nhiều trường hợp vi phạm đã bị xử lý, đảm bảo tính nghiêm minh, qua đó bảo vệ thành quả, nỗ lực trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Những ngày qua, nhiều địa phương trong tỉnh ra quân xử lý vi phạm về phòng, chống dịch, đặc biệt là xử phạt người dân không đeo khẩu trang đi ra đường, nơi công cộng. Trong đó những địa phương xử lý mạnh tay là Quảng Yên, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Đông Triều, Hải Hà. Đã có hàng trăm trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trong phòng, chống dịch Covid-19, ý thức tự giác chấp hành nghiêm các quy định, khuyến cáo của mỗi người dân là vô cùng quan trọng. Chỉ cần một hành động thiếu trách nhiệm có thể dẫn đến hậu quả khôn lường, khiến dịch bệnh bùng phát. Vì thế, các địa phương trong tỉnh ngoài kích hoạt các biện pháp phòng, chống ở mức độ cao nhất, quyết liệt nhất, cần phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, mạnh tay hơn nữa những trường hợp có hành vi cố tình vi phạm quy định trong phòng, chống Covid-19.

Thái Bình