DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Phát hiện từ sớm, ngăn chặn từ gốc sai phạm của tổ chức Đảng và đảng viên

Mặc dù từ đầu năm đến nay dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, tuy nhiên, công tác thanh, kiểm tra, giám sát luôn được các đơn vị thực hiện nghiêm túc theo đúng kế hoạch, chức năng, nhiệm vụ được giao. Qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng; sự đoàn kết thống nhất được tăng cường; kỷ luật, kỷ cương của Đảng được giữ vững.Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Hải Hà. Ảnh: Minh Hà

Để công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng được thực hiện nghiêm minh, kịp thời, cùng với nhiệm vụ trọng tâm là kiểm tra dấu hiệu vi phạm, tỉnh Quảng Ninh luôn xác định sẽ tăng cường và nâng cao hơn nữa chất lượng giám sát. Đây được coi là việc làm thường xuyên để kịp thời phát hiện, nhắc nhở, cảnh báo, phòng ngừa vi phạm từ xa, giải quyết từ sớm, không để khuyết điểm kéo dài thành vi phạm, vi phạm nhỏ tích tụ thành vi phạm lớn, để lại hậu quả nghiêm trọng.

Trên quan điểm đó, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đẩy mạnh hướng dẫn cấp ủy và ủy ban kiểm tra cấp dưới trong công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền theo quy định. Trong đó đẩy mạnh việc tự kiểm tra, giám sát tại đơn vị để hạn chế sai phạm từ cơ sở; ban hành quy chế phối hợp giữa ủy ban kiểm tra với các tổ chức đảng, các cơ quan tham mưu, giúp việc của cấp ủy, cơ quan thực thi pháp luật. Đồng thời tăng cường thực hiện các cuộc khảo sát, giám sát đột xuất, thường xuyên, không báo trước; chủ động phát hiện vi phạm khi mới phát sinh để uốn nắn, chấn chỉnh, xử lý, khắc phục kịp thời.

Cùng với đó, Tỉnh uỷ cũng chỉ đạo tăng cường các hình thức rà soát, nắm tình hình, khảo sát, đôn đốc của thường trực cấp ủy và người đứng đầu trong việc triển khai nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, không để xảy ra hiện tượng chủ trương ban hành là đúng đắn nhưng kết quả thực hiện bị sai lệch hoặc không đạt hiệu quả do khâu tổ chức thực hiện thiếu trách nhiệm, thiếu cụ thể. Đặc biệt là tập trung vào những biểu hiện thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo và thực hiện chức trách được giao, nhất là trong các lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm như: Công tác cán bộ, quản lý kinh tế, xây dựng, đất đai... Bên cạnh việc làm rõ, xử lý vi phạm cần quan tâm phát hiện, cổ vũ những nhân tố mới, phát huy sự năng động sáng tạo của tổ chức đảng, đảng viên và đóng góp cho việc lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, tại TP Hạ Long, để tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động trong toàn Đảng bộ đối với công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng, nhất là khi thành phố đang trong quá trình xây dựng và phát triển mạnh mẽ với nhiều dự án, công trình liên quan đến chính sách, đất đai, GPMB - những vấn đề nhạy cảm dễ dẫn đến sai phạm trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, từ đầu năm Thành ủy đã xây dựng chương trình công tác trọng tâm, hướng về cơ sở; trong đó phân công rõ trách nhiệm của từng tổ chức, đơn vị, tránh chồng chéo, bỏ sót nội dung…

Đồng thời tập trung vào các nội dung liên quan đến thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, các vấn đề nhạy cảm dễ phát sinh sai phạm, như: Quản lý đất đai, vệ sinh môi trường, tài chính, chế độ chính sách, giáo dục đào tạo, phòng chống tham nhũng, lãng phí, quản lý khai thác, vận chuyển, kinh doanh than, cát, đá, sỏi, vật liệu xây dựng... Nhờ đó, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ thành phố đạt những kết quả tích cực, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động trong toàn Đảng bộ, nhất là trong cấp uỷ, tổ chức đảng, đảng viên là cán bộ, lãnh đạo.Hoạt động tất cả các trung tâm hành chính công, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã được truyền về Trung tâm Điều hành thành phố thông minh tỉnh, tạo thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát hoạt động hành chính công. Ảnh: Minh Hà

Thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU, ngày 15/12/2020 về chương trình kiểm tra, giám sát, thanh tra của tỉnh năm 2021, toàn tỉnh có 41 cuộc cấp tỉnh, đến nay đã điều chỉnh tăng 14 cuộc là 55 cuộc (19 cuộc kiểm tra, 22 cuộc giám sát, 14 cuộc thanh tra) và 66 cuộc thanh tra chuyên ngành cấp sở. Đến nay đã triển khai được 29 cuộc (11 cuộc kiểm tra, 8 cuộc giám sát, 10 cuộc thanh tra).

Trong đó đã thực hiện giám sát trực tiếp tại 12 cấp ủy huyện, thị xã, thành phố và khảo sát, giám sát tại 46 đơn vị cấp xã về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; thực hiện giám sát đột xuất, thường xuyên không báo trước đối với Trung tâm phục vụ hành chính công, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã về kỷ luật, kỷ cương hành chính và công tác phòng, chống dịch Covid-19; giám sát công tác bảo vệ môi trường; việc chi trả, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thực hiện giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái...

Qua kiểm tra, giám sát đã phát hiện một số sai phạm dẫn đến phải thi hành kỷ luật 241 đảng viên (trong đó có 54 cấp ủy viên) bằng hình thức khiển trách 202, cảnh cáo 20, cách chức 2, khai trừ 17; thi hành kỷ luật 4 tổ chức đảng, trong đó khiển trách 3, cảnh cáo 1. Qua thanh tra, kiểm tra đã kiến nghị thu hồi về NSNN 10 tỷ đồng, kiến nghị khác 17,7 tỷ đồng; kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm và xử lý theo quy định đối với 44 tập thể và 35 cá nhân.

Qua theo dõi cho thấy hầu hết các tổ chức đảng, đảng viên bị xem xét kỷ luật đã thấy rõ khuyết điểm của mình, không có khiếu kiện và chấp hành nghiêm. Một số trường hợp sau thời gian bị xử lý đã quyết tâm rèn luyện, tiến bộ... Tình trạng né tránh, nể nang, xử lý không kiên quyết trong công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng được khắc phục. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện một cách nghiêm túc và hiệu quả đã góp phần đảm bảo giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, góp phần quan trọng trong công tác lãnh đạo và xây dựng Đảng của tỉnh.

Hoài Anh

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn