DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Báo chí Quảng Ninh xung kích, chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 xuất hiện và nhiều lần bùng phát trong nước, trong tỉnh, với tính chất ngày càng nguy hiểm, phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống KT-XH. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, đội ngũ những người làm báo Quảng Ninh đã có mặt ở tuyến đầu, trở thành những “chiến sĩ” trên mặt trận thông tin, không ngại khó khăn, vất vả và nguy cơ lây nhiễm virus, luôn bám sát diễn biến dịch bệnh, để kịp thời phản ánh đầy đủ, toàn diện, nhanh chóng về công tác phòng, chống Covid-19 của tỉnh. Qua đó làm thay đổi hành vi, nhận thức của người dân, góp phần nâng cao sức khỏe và củng cố niềm tin của nhân dân .Các nhà báo đều phát huy tinh thần chiến sĩ, xung kích, tác nghiệp ở những điểm nóng. Trong ảnh: Y, bác sĩ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện số 2 đặt tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh, tháng 2/2021.

Cùng với các cơ quan báo chí trong cả nước, ngay từ sớm, báo chí Quảng Ninh đã thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc và có những cảnh báo khả năng lây nhiễm đến Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Ở thời điểm đầu năm 2020, từ Vũ Hán, dịch bệnh nhanh chóng lan ra tất cả các địa phương của Trung Quốc, trong đó có Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây giáp ranh với Quảng Ninh. Số ca lây nhiễm, tử vong do Covid-19 tăng lên từng ngày, từng giờ. Giữ vị trí là cửa ngõ giao thương với đất nước trên 1,4 tỷ dân và là tâm dịch của cả thế giới, Quảng Ninh phải đối mặt với những thách thức cực kỳ lớn trong công tác phòng chống Covid-19, trở thành tiền đồn chống dịch của cả nước. Ngay lập tức tỉnh đã thực hiện các giải pháp phòng chống dịch tại khu vực biên giới, chính thức bước vào giai đoạn đầu của cuộc chiến ở mức cao nhất, quyết liệt nhất.

Lúc này, các cơ quan báo chí đều xây dựng chuyên mục, chuyên trang, dành thời lượng lớn tuyên truyền về dịch bệnh, đồng thời các nhà báo đều phát huy tinh thần chiến sĩ, xung kích, tác nghiệp ở những điểm nóng nhất, phải tiếp xúc, phỏng vấn những người trở về từ vùng dịch, người nghi ngờ và mắc Covid-19... Tại Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh, các phóng viên không quản hiểm nguy bám sát hiện trường, dũng cảm, dấn thân tác nghiệp, để kịp thời chuyển tải, cung cấp những thông tin thời sự, nóng hổi, chân thật nhất về công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhất là các phóng viên Phòng Thời sự, họ được cử “cắm chốt” cùng làm việc, ăn nghỉ với những lực lượng tuyến đầu khác; thường xuyên vào các điểm nóng, khu cách ly để phản ánh tình hình dịch bệnh. Ngoài thông tin về tình hình lây nhiễm, các phóng viên đã kịp thời có những chuyên đề, phóng sự phân tích sâu sắc về cơ chế lây nhiễm, biện pháp phòng tránh, khả năng chữa trị… để người dân nâng cao hiểu biết và tự phòng tránh cho bản thân, gia đình; góp phần đẩy lùi nạn tin giả, tin sai sự thật về dịch Covid-19 lan truyền trên các mạng xã hội.Phóng viên Phòng Thời sự, Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh tác nghiệp tại vùng dịch Đông Triều, tháng 2/2021. Ảnh: Minh Hà

Cùng với Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh còn có 44 cơ quan báo chí đặt văn phòng đại diện, cử 128 phóng viên thường trú tại tỉnh và 13 Trung tâm Truyền thông và Văn hóa cấp huyện cùng tích cực vào cuộc tuyên truyền, chung tay cùng toàn tỉnh phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, công tác truyền thông y tế ngày càng được quan tâm và phát triển hơn trước; nhất là trong bối cảnh dịch bệnh như giai đoạn vừa qua và hiện nay, các thông tin y tế sức khỏe trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Đã và đang trải qua 4 làn sóng dịch, có thể thấy, các cơ quan báo chí tại Quảng Ninh đã thể hiện sự định hướng rất tích cực trong suốt cuộc chiến chống Covid-19. Những thông tin chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, ngành Y tế Quảng Ninh... về công tác phòng, chống dịch được cập nhật thường xuyên, liên tục, nhất quán và hiệu quả, nhằm giúp người dân yên tâm và tin tưởng về hoạt động phòng, chống dịch. Thông tin của báo chí cơ bản đúng mực, phù hợp, không gây hoang mang, lo lắng cho người dân, nhưng cũng không làm dư luận chủ quan, thờ ơ.Phóng viên Đức Hiếu, thường trú Thông tấn xã tại Quảng Ninh đang đưa tin về công tác phòng, chống dịch của tỉnh vào tháng 2/2021.

Báo chí cũng kịp thời lên án những trường hợp dùng mạng xã hội đưa tin sai sự thật về dịch bệnh; hay các tổ chức, cá nhân không chấp hành quy định phòng, chống dịch như tập trung đông người, không đeo khẩu trang... Báo chí còn thông tin nhanh về các hoạt động hỗ trợ người dân trong mùa dịch, như điểm phát khẩu trang miễn phí, điểm phát quà cho người nghèo, thủ tục nhận hỗ trợ theo các gói của Chính phủ và của tỉnh… Ngoài ra, báo chí cũng kịp thời phản ánh, biểu dương những tấm gương tiêu biểu trong hoạt động phòng, chống dịch; sự hi sinh thầm lặng của các lực lượng tuyến đầu là các y bác sĩ, công an, quân đội...

Trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới, báo chí Quảng Ninh đã tích cực thông tin đến quốc tế về cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng, đặc biệt gắn với chủ đề năm 2021 là “Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng”; nêu những mô hình tốt trong phát triển KT-XH, đề xuất các giải pháp hay, giới thiệu những mô hình sáng tạo... nhằm thúc đẩy tăng trưởng, góp phần đưa nền kinh tế bật dậy sau đợt dịch.Việc các phóng viên có mặt trực tiếp tại hiện trường có giá trị rất lớn, làm tăng độ tin cậy, hấp dẫn cho tin tức.

Theo ghi nhận của các cấp, các ngành và nhân dân, báo chí nói chung và báo chí Quảng Ninh nói riêng đã góp một phần rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Với tinh thần công khai, minh bạch, tất cả các thông tin chỉ đạo, điều hành, khuyến cáo phòng chống, diễn biến tình hình dịch bệnh… đều nhanh chóng truyền tải đến với công chúng, để nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh.

Nguyễn Hoa

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn