Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến hàng hải, thủy nội địa

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, ngày 31/7, đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hạ Long, cùng lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến hàng hải, thủy nội địa.

Đoàn công tác kiểm tra việc chấp hành quy định phòng dịch của ngư dân trên Vịnh Hạ Long.

Với đặc thù là tỉnh có nhiều cảng, lưu lượng người xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu rất lớn, do đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tuyến biển và thủy nội địa. Trong đó có Quyết định số 03/2021/QĐ-UBND ngày 21/1/2021 về việc ban hành Quy chế quản lý người, phương tiện thủy nội địa đến, đi và hoạt động tại các cảng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã triển khai 28 chốt biên phòng và 1 tổ thường trực trên biên giới biển, thường xuyên phối hợp cùng các lực lượng tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép; quản lý không để các thuyền viên tàu hàng quốc tế rời tàu lên bờ, đồng thời tuyên truyền cho ngư dân không cập mạn, tiếp xúc với tàu hàng.

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác phòng, chống dịch của thuyền viên tại các tàu, thuyền neo đậu trên địa  bàn.

Qua kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên tuyến hàng hải và thủy nội địa, đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hạ Long, cùng lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh thống nhất cần tiếp tục nâng cao công tác trao đổi thông tin giữa các lực lượng, chính quyền địa phương nhằm kiểm soát chặt chẽ các bến cảng và người, phương tiện khi đến làm hàng tại khu vực Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung. Đồng thời phối hợp cùng lực lượng y tế trên địa bàn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho thuyền viên từ tỉnh ngoài vào làm hàng.

Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền để ngư dân và người buôn bán, làm ăn trên biển không tiếp xúc với các tàu hàng, nâng cao ý thức chủ động phòng chống dịch. TP Hạ Long tập trung phối hợp cùng các lực lượng liên quan kiểm soát hàng ngày di, biến động số ngư dân, người làm ăn trên biển; đồng thời thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên hàng tuần cho những người có nguy cơ cao.

Nguyễn Thanh