DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Nhìn lại cuộc thi vẽ tranh cổ động tuyên truyền bầu cử

Cuộc thi Sáng tác tranh cổ động tuyên truyền bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp, góp phần khích lệ phong trào sáng tác tranh phục vụ các sự kiện chính trị cho các họa sĩ tỉnh nhà.

Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao trao thưởng cho các tác giả.

Cuộc thi được phát động từ ngày 15/1, đã nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các họa sĩ chuyên nghiệp, không chuyên trong và ngoài tỉnh. Sau 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 101 tác phẩm của 27 tác giả gửi dự thi, trong đó có 22 tác giả trong tỉnh, 5 tác giả ngoài tỉnh.

Nhiều họa sĩ có từ 3 tác phẩm trở lên được trưng bày tại triển lãm như: Hà Huy Chương, Trần Thị Phương Thúy, Trịnh Bá Quát, Đào Thế Am, Nguyễn Sỹ Chuyên. Một số họa sĩ có 2 tác phẩm đoạt giải như: Trần Thị Phương Thúy, Hà Huy Chương, Trịnh Bá Quát. 

Ông Trần Tiến Dũng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Văn hóa - Thể thao, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi, nhận định: Phần lớn các tác phẩm được đưa vào vòng tuyển chọn đều đáp ứng được yêu cầu nội dung, chủ đề và mỹ thuật đều thể hiện đúng với đặc trưng của tranh cổ động tuyên truyền. Các tác giả đều đã sử dụng hài hòa phần chữ (gồm khẩu hiệu và thông điệp) cùng với phần hình minh họa có tính tượng trưng cao, hòa sắc mạnh, độ tương phản rõ nét, tạo được ấn tượng cho người xem.

Về bố cục, các tranh đều hài hòa cân đối, có mảng chính, mảng phụ rõ ràng, mảng phụ trợ đẹp thêm cho mảng chính. Về hình họa, đa phần các tác phẩm đều được vẽ vi tính, thể hiện được những nét vẽ gọn gàng, màu sắc trong trẻo, tươi tắn thuận lợi cho việc in phóng khổ lớn.

Nhiều tác giả thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách vẽ tranh cổ động bằng công nghệ vi tính như: Họa sĩ Trịnh Bá Quát, Hà Huy Chương, Trần Thị Phương Thúy, Nguyễn Sỹ Chuyên, Đặng Đình Nguyễn, Đào Thế Am, Hoàng Văn Thắng, Nông Quốc Hiệp, Đặng Thị Minh Thư v.v.. Một số tác giả chọn vẽ bằng tay truyền thống nhưng vẫn thể hiện hình khối chắc khỏe, bố cục chặt chẽ, có hồn, thể hiện tình cảm mà họa sĩ gửi gắm vào tác phẩm của mình.

Tuy nhiên, theo ông Trần Tiến Dũng, cuộc thi vẫn còn có đôi chỗ hạn chế cần khắc phục, như: Một số tác phẩm chưa thể hiện được nét đặc trưng vùng, miền Quảng Ninh khiến cho tranh chưa phát huy hết hiệu quả tuyên truyền tại địa phương, một số tác giả dùng khẩu hiệu còn chưa chính xác, tản mạn. Đối tượng tham gia là học sinh, sinh viên mỹ thuật còn ít hơn những lần trước. Việc trao giải còn chậm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bức tranh đoạt giải nhất của tác giả Trần Thị Phương Thúy.

Dù còn có một số khiếm khuyết nhưng về tổng thể, cuộc thi đã thành công tốt đẹp. Các tác phẩm đoạt giải đã được tuyển chọn sử dụng và phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền cổ động, nhiều tác phẩm được chọn in khổ lớn trên địa bàn tỉnh.

Nhiều tác phẩm được lồng ghép vào các phướn tuyên truyền, in áp phích dán tại các cơ quan, công sở địa phương, nhà văn hóa thôn khu, các điểm bầu cử tạo hiệu ứng tuyên truyền cổ động mạnh mẽ, trang trọng, sắc màu tươi vui, tạo không khí tưng bừng, phấn khởi hướng về ngày hội non sông, góp phần làm nên thành công rực rỡ của cuộc bầu cử.

Ban Tổ chức đã chọn ra 30 tác phẩm có chất lượng tốt từ cuộc thi này để triển lãm tại Quảng trường 30/10 trong dịp bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chung cuộc, Ban Giám khảo đã chọn 11 tác phẩm để trao giải, trong đó có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích. Giải nhất đã được trao cho tác giả Trần Thị Phương Thúy, họa sĩ ở phường Cao Xanh, TP Hạ Long.

 

Huỳnh Đăng

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn